Phật giáo & Thời đại
Nhận diện sư giả, sư thật
05/10/2011 11:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sau khi đọc một loạt bài viết về sư giả hay sư thật trên các trang mạng thông tin điện tử của Phật giáo, bản thân tôi rất đau lòng trước hiện tượng này.

Xin đề nghị bất cứ một tu sĩ nào khi gặp hình ảnh của chư Tăng- Ni đi khất thực, thấy nghi ngờ có thể nhờ chính quyền địa phương hồ trợ bằng cách hỏi giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận Tăng Ni, hiện đang tu học ở chùa, tịnh xá, tịnh thất hay niệm Phật đường nào v.v…  Có như vậy mới giảm bớt những con người biếng nhác, lợi dụng màu áo tu sĩ, phá hoại Phật pháp. 

chon_2-300x227.jpg

Sư giả bị bắt quả tang tại cơ quan công an 

Và con xin đề nghị GHPGVN phải có biện pháp để ngăn trừ, gây ảnh hưởng lớn đến nét đẹp của truyền thống Khất sĩ trong pháp tu trọng yếu là trì bình khất thực, làm ruộng phước điền cho chúng sanh vun trồng cội đức (trong đó pháp khất thực là mạng mạch truyền thừa của chư Phật ba đời, cho nên không thể ngăn cấm việc đi khất thực trì bình). Quý Phật tử phải ý thức rằng: nếu như các vị bố thí cho những người như vậy (sư giả) tức là đã gián tiếp làm cho Phật pháp suy!

Xin nêu một số điểm dưới đây để chúng ta có thể tạm quan sát và nhận định khi thấy chư Tăng hay chư Ni đi khất thực bên ngoài là sư giả hay sư thật:

1 - Chư Tăng có thể đi khất thực một mình, nhưng riêng chư Ni thì phải đi từ 2 vị trở lên mới đúng luật.

62236921-5-nho.jpg

Chư Ni đi khất một mình là giả!

2 - Tuyệt đối không được phép nhận tiền, đồ ăn mặn (theo truyền thống Khất sĩ) hay những thực phẩm gồ ghề khó coi.

giadinh_102807_965994966_0.jpg

Chỉ có sư giả mới nhận tiền từ tín thí

3 - Bình bát bằng đất nung, màu đen nhưng hiện nay có một số vị không nung mà sơn đen. Vì số đông chư Tăng Ni khất thực ngoài đường đều mang bát nhôm là sư giả.

images_2011_quy1_su_gia_32_965701512.jpg

Bình bát nhôm là dấu hiệu của sư giả

4 - Chư Tăng Ni nào khất thực quá giờ ngọ (13g trưa), quỳ giữa đường, ngồi ngay chỗ đông người qua lại như kẻ ăn mày, đó là phi chánh pháp. 

su3.jpg
Hình ảnh phi pháp

5 - Khi đi khất thực, Tăng Ni không được phép mang dép đội mũ, đi nhanh thô tháo, liếc nhìn người xung quanh, hay xách mang những thứ vật dụng khác được coi là sư giả (ảnh).

Ram-thang-Bay-su-gia-hoanh-hanh-55029-4.jpg6 - Các chú tiểu nhỏ không được phép bưng bình bát nhôm theo sau nhà sư đi khất thực (theo truyền thống Khất sĩ).

tclim160211-15.jpg
Chú tiểu nhỏ không được phép bưng bình bát nhôm theo sau nhà sư đi khất thực

7 - Khi đi khất thực, chư Tăng hoặc chư Ni phải mặc y áo trang nghiêm, không được phép mặc áo dài khi trì bình khất thực.

anh su gia tho thao.jpg
Không được phép mặc áo dài khi trì bình khất thực

Thích Giác Hành (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch