Phật giáo & Thời đại
Nghệ An – Hòa nhịp đập Phật giáo, kết nối tâm linh
Viên Thức
14/09/2011 01:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghệ An – vùng đất của địa linh nhân kiệt,vùng đất cách mạng nhưng cũng là vùng đất có truyền thống Phật giáo. Do ảnh hưởng của chiến tranh đền chùa bị hư hoại nhiều và do tác động phong hóa của thời gian đã làm mờ nhạt đi giá trị của Đạo Phật trên mảnh đất địa linh này.

Và, nhân có thời, đất có vận và đặc biệt hơn là tấm lòng của chư vị hòa Thượng – Thượng tọa Đại đức tăng ni và hơn hết là sự đoàn kết trên dưới một lòng của hàng ngàn Phật tử tín tâm với Đạo Pháp đã dần dần vượt lên những khó khăn vất vả của Đạo Phật trên quê hương này để cùng chấn hưng và khôi phục chính pháp của Như Lai trên quê hương Xứ Nghệ.

Một sự kiện vô cùng lớn lao mà không chỉ những người con Phật trên quê hương này cả nước đang mong chờ là Đại hội Phật giáo Nghệ An lần thứ Nhất – Nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Những ngày này những người con Phật thuần thành lại càng thấy ấm lòng hơn khi các đạo tràng,các tuyến phố,các khu vực tập trung rực băng rôn cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng Đại hội. Đơn giản nhất là hành động những cô bác Phật tử Nghệ An truyền tai nhau”Tỉnh ta có Ban trị sự Phật giáo rồi”.

Vâng chúng ta thử nhìn nhận thật khách quan việc tại sao hôm nay Phật tử Nghệ An đang dần sắp có cùng một mái nhà chung,nơi đó những người con Phật trên quê hương Xứ Nghệ cùng chung nhịp đập, ngôi nhà mang tên Ban trị sự.

Chúng ta thử nhìn nhận lại hoàn cảnh của Nghệ An cách đây không lâu, ngay trong Chương trình hoạt động của TW GHPG Việt Nam giao cho văn phòng GHPGVN thành lập ban trị sự Tỉnh hội Ban đại diện Phật giáo Nghệ An, Lào Cai, Hà Giang cho thấy đây là một vấn đề mà giáo hội rất quan tâm.

Và cách đây 2 năm, ngày 27-10-2009 (nhằm  10/9 âm lịch), tại chùa Ân Hậu - xã Nghi Đức -TP.Vinh – Nghệ An đã tổ chức công bố quyết định phục hồi và bổ nhiệm trụ trì chùa Ân Hậu, lúc đó cả tỉnh có tới gần 500 chùa và di tích chùa lớn nhỏ mà cho tới nay chỉ mới có 1, 2 nhà sư và đang tồn đọng nhiều vấn đề cần hóa giải.

Những vấn đề đó đủ để ta hiểu thời điểm đó Phật giáo Nghệ An khó khăn và dường như đi vào ngõ cụt. Nhưng chính điều đó không làm cho những người Phật tử trên quê hương cách mạng nản lòng mà càng tinh tấn hơn trên con đường học đạo.

Mặc dầu chưa có Quý Thầy về hướng dẫn tu tập và tổ chức các khóa tu nhưng các Phật tử nơi đây đã làm những điều thật nhiệm mầu.

Hàng loạt ngôi chùa làng bị đổ nát trước đây được khôi phục lại bằng chính tâm huyết và nguồn lực của bà con Phật tử. Tối tối có những vùng quê xa xôi như  Niệm Phật đường Vi Đề Hy ở xã Nghi Thạch, đạo tràng Phật An, đạo tràng Vĩnh Phúc Tự (Nam Đàn) tuy không có Thầy về trụ trì thường xuyên nhưng vẫn cố gắng thực hiện thời khóa và ngày càng vững bước hơn trên con đường tu học.

Và rồi cho đến hôm nay đã có 24 ngôi chùa được sự công nhận của UBND tỉnh và gần 40 đạo tràng khắp cả tỉnh, những ngôi chùa lớn như Đại Tuệ đang dần phục dựng dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng mặc dầu chưa có Ban trị sự.

Và mặc dầu chưa thành lập Ban trị sự nhưng thời gian qua Phật tử Nghệ An liên tiếp được cung thỉnh rất nhiều chư vị Hòa Thượng – Đại Đức Tăng về giúp đỡ  và tạo điều kiện cho Phật tử không chỉ tu tập mà còn phát quà và hỗ trợ những người nghèo và bị ảnh hường do thiên tai.

Năm vừa qua Nghệ An vinh hạnh được đón tiếp HT.Thích Huyền Diệu – Chủ tịch hiệp hội Phật giáo quốc tế Lâm Tỳ Ny, Hòa thượng Thích Giác Hạnh, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, Thượng tọa Thích Chân Tính, Thượng tọa Thích Chân Quang, Thượng tọa Thích Thanh Phong, ... Có thể nói đây là phúc duyên vô cùng to lớn.

Và sau một thời gian dài vắng bóng Ban trị sự, ví như con không cha như nhà không nóc, được sự chỉ đạo của TW GHPG Việt Nam, để tạo điều kiện cho Phật tử Nghệ An có thể tu tập và có chỗ dựa về Phật giáo, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã có nhân duyên làm nhiệm vụ của sư giả Như Lai về đây khai sáng vùng đất của những người con Phật mà lâu nay còn bơ vơ lạc lõng.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An ra đời sẽ là một bước ngoặt và là một sự kiện vô cùng to lớn. Nó đánh thức sự trỗi dậy sẵn có ăn sâu vào mỗi người con Phật Xứ Nghệ mà lâu nay hằng mong mỏi.

Tới đây Ban trị sự ra đời chính là lúc Quý Thầy vất vả hơn cả nhưng chúng ta tin chắc rằng những ngôi chùa khang trang, uy nghiêm và thanh tịnh, những đạo tràng ngày đêm tu tập, tối tối vang lên tiếng tụng kinh, như lời TT. Thích Thanh Phong đã nói trong buổi họp trù bị sáng 13 tháng 9 “Chính Phật – Người đã giúp mỗi người tự hoàn thiện mình hơn, xa lìa nghiệp ác và hướng tới cái Chân Thiện Mỹ”.

Vâng chắc chắn rằng rồi đây BTS GHPG Tỉnh Nghệ An ra đời lại càng ý nghĩa hơn khi nó là mảnh đất khúc ruột,đưa tỉnh nhà đi lên,đất nước phát triển cường thịnh và Phật giáo Nghệ An sẽ là cầu nối, góp thêm một phần không nhỏ nối liền Phật giáo từ Đất Mũi Cà Mau xa xôi qua khúc ruột Xứ Nghệ để đến với mảnh đất Lạng Sơn.

Chúng ta – những người con Phật,đ ặc biệt là hạnh phúc hơn khi mình là Phật tử Nghệ An sẽ mong chờ ở một Ban trị sự mới với bao gửi gắm và ước nguyện đưa Phật giáo tỉnh nhà đi lên.

Ngưỡng mong Hồng Ân Tam Bảo luôn gia trì cho đạo pháp quê nhà luôn phát triển, chân thành cám ơn các cơ quan chức năng, Ban Tuyên Giáo,Sở Nội Vụ đã tạo điều kiện để hôm nay Ban trị sự dần được hoàn thiện và hỗ trợ cho Phật giáo phát triển và đặc biệt là thành kính tri ân Quý Thầy, những sứ giả của Như Lai đã đem hết tâm sức và tấm lòng của mình để phục dựng Phật giáo quê hương.

Là người con Phật chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết xây dựng đạo Phật mãi mãi phát triển bền vững và tồn tại trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch