Phật giáo & Thời đại
Nhiều hoạt động ngày lễ Vu Lan trong cả nước
VOV
17/08/2011 00:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hàng ngàn ngôi chùa ở khu vực miền Trung đều mở cửa từ sáng sớm đến tận khuya đón tiếp mọi người đến thắp hương.

Rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ Vu Lan năm nay đúng vào ngày Chủ nhật, nên ngay từ sáng sớm tất cả các chùa ở miền Trung như Thùa Thiên Huế, Đà Nẵng… đã mở cửa đón mọi người đến dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, Tổ tiên. Đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử, các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động từ thiện, hướng tới người nghèo, trẻ em mồ côi, bất hạnh.

Đã thành lệ, năm nào đến Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan, báo hiếu, vợ chồng bà Bằng ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cũng đi chùa, viếng mộ người thân. Năm nay, rằm tháng 7 đúng vào dịp cuối tuần, nên đông đủ con cháu, dâu rể đều lên chùa Linh Ứng từ sớm để kịp dự lễ cầu siêu, dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mà bà Bằng thường nhắc nhở con cháu gìn giữ, phát huy. Những ngày này, không chỉ các tăng ni, phật tử như bà Bằng mới đi lễ dâng hương, mà rất đông người dân các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa... lên chùa, dự lễ cài hoa hồng bày tỏ lòng thành với người đã sinh thành ra mình dù ai còn mẹ hay mất mẹ đều làm mẹ được vui.

Chị Phan Thị Thanh Thúy, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bày tỏ: “Tôi lên đây để dự lễ hội Vu Lan để báo hiếu cho cha mẹ. Mình báo hiệu cho cha mẹ, để con cái sau này sẽ báo hiếu cho mình. Đây là lễ hội lớn của chùa Bà Đa bậc độ chẩn tế, tôi cầu xin cho đất nước an lành, gia đình an lành, chúng sinh an lành. Dịp này tôi cũng cùng với các phật tử tham gia các hoạt động từ thiện của chùa để đóng góp một phần cho chùa, cho chúng sanh”.

Vào mùa lễ Vu Lan báo hiếu, hàng ngàn ngôi chùa ở khu vực miền Trung đều mở cửa từ sáng sớm đến tận khuya đón tiếp mọi người đến thắp hương, cầu nguyện cho người thân của mình. Dịp này, cùng với việc tổ chức Đại lễ trai đàn, cầu siêu bạt độ, chẩn tế cho chư hương linh, cô hồn… Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ bệnh nhân, người nghèo, trẻ em bất hạnh.

Thầy Thích Đạo, Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Đà Nẵng cho biết: “Từ xưa đến giờ cứ đến ngày này, nhân dân nói chung và phật tử nói riêng về chùa dâng sớ cầu siêu, cầu nguyện hương linh ông bà nhiều đời về cõi an lạc. Năm nay, các chùa trong thành phố ngoài việc tổ chức đại lễ chai đàn, bậc độ chẩn tế có tổ chức đi làm từ thiện, phát quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam và các địa phương có chút quà gửi đến chúng sanh nhân mùa vu lan này với số tiền khoảng 150 triệu đồng”.

Còn tại Khánh Hòa, Ban Từ thiện giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức đi thăm Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh, tặng gần 400 phần quà cho các cơ sở từ thiện xã hội, người nghèo, trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

** Hôm nay (14/8) nhằm đúng ngày Rằm tháng 7 Âm lịch, tại TP HCM diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân mùa Vu Lan báo hiếu. Tại chùa Vĩnh Nghiêm, hàng nghìn tăng ni phật về đây từ rất sớm để tham dự lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ nhằm tri ân công lao to lớn của đấng sinh thành và cầu mong những điều tốt lành nhất sẽ đến với tất cả chúng sinh. Trưa nay, khoảng trên 5.000 người tham dự lễ Vu Lan tại đây đã dùng cơm chay miễn phí ngay tại chùa. Nhân dịp này, chùa Vĩnh Nghiêm cũng trao tặng hơn 1.000 phần quà cho những người còn khổ hạnh trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá từ 400.000 đến 500.000 đồng; đồng thời tổ chức phóng sinh khoảng 400 kg cá con trên sông Sài Gòn.

Tại các chùa lớn khác trên địa bàn TP HCM như chùa Phổ Quang ở quận Tân Bình, Chùa Xá Lợi ở quận 3… trong những ngày này đều được trang hoàng lộng lẫy và đông đảo các tăng, ni, phật tử đến tham gia các hoạt động tụng kinh Vu Lan, cầu cho linh hồn những người đã khuất được siêu thoát, tặng quà cho những người nghèo khó…

Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên ở quận 9, TP HCM là nơi tổ chức nhiều hoạt động mừng Đại lễ Vu Lan với quy mô lớn. Riêng trong ngày hôm nay (14/8), Khu du lịch này đón hơn 20.000 lượt khách, gấp hai lần ngày hôm qua. Trưa nay, Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên tổ chức đại tiệc chay 8 món mang tên Hải Vị Bồng Lai cho khoảng 15.000 phật tử và du khách thập phương đến tham quan và dự tiệc Đại lễ Vu Lan miễn phí.

Ông Đoàn Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch văn hóa Suối Tiên, tại TP HCM cho biết: “Lễ hội Vu Lan được Suối Tiên tổ chức đã nhiều năm và đây là một lễ hội rất được du khách gần xa chào đón. Đó là ngày rất có ý nghĩa nhắc nhở mọi người luôn nhớ về cha mẹ, những người đã dày công dạy dỗ. Năm nay ngày hội Vu Lan được tổ chức chính thức trong 2 ngày 14 và 15/7 âm lịch. Trong hai ngày này, mỗi ngày Suối Tiên cung nghinh 500 vị chư tôn đức tăng ni đến để tụng kinh Vu Lan, tụng kinh địa tạng, tổ chức trai đàn chẩn tế, để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, các đồng bào tử nạn và những người đã khuất”.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch