Tin nước ngoài
Chương trình Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2012
23/04/2012 23:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm TăngBiểu tượng của Đại lễ Phật đản

GNO - Vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Vesak quốc tế (ICDV) giáo sư tiến sĩ HT.Phra Dharmakosajarn, Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya đã có cuộc họp cùng với 40 hội đồng thuộc ICDV đến từ 13 quốc gia để thảo luận cho việc chuẩn bị cử hành Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 9-2012.

Theo đó, chủ đề của các Đại lễ năm 2012 này là “Sự giác ngộ của Đức Phật vì hạnh phúc của nhân loại”.

Giáo sư tiến sĩ HT. Phra Dharmakosajarn cho biết: "Lễ kỷ niệm năm này mang nhiều ý nghĩa hơn so với những năm trước bởi vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 2.600 năm ngày Đức Phật giác ngộ”.

“Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU) rất vinh dự được Chính phủ Thái Lan và Hội đồng Tăng-già chọn làm cơ quan điều hành chính trong việc tổ chức và liên kết các uỷ ban quốc tế với các tổ chức Chính phủ cũng như tôn giáo cùng với Tăng Ni, Phật tử tập trung sức lực và tinh thần để chào đón các Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia lễ kỷ niệm danh dự này cùng với các Phật tử Thái Lan" - Hòa thượng nói.

1Hội nghị chuẩn bị cho Phật đản.jpg

Hội nghị chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2012

Ngoài nội dung kỷ niệm ngày sinh của Đấng Giác ngộ, Đại lễ năm nay còn mang những nội dung chính sau:

(1) Hội đồng Vesak quốc tế (ICDV) đã quyết định Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2012 là một dịp đặc biệt nhằm để kỷ niệm 2.600 ngày giác ngộ của Đức Phật.

(2) Đây cũng là năm kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của Hoàng hậu và sinh nhật thứ 60 của Hoàng Thái tử Thái Lan.

(3) Thể hiện chính sách của Chính phủ Thái Lan trong việc đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác giữa các cộng đồng Phật giáo và các tổ chức Phật giáo trong khối ASEAN và quốc tế.

(4) Phối hợp với việc lựa chọn tôn giáo vì lợi ích của nhân loại.

Hội nghị và các lễ kỷ niệm có liên quan dự kiến sẽ thu hút khoảng 5.000 người - bao gồm các học giả hàng đầu và các nhà lãnh đạo Phật giáo thuộc tất cả các truyền thống Phật giáo trên khắp thế giới.

Chương trình Đại lễ cụ thể như sau:

- Ngày 31-5-2012 khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Wang Noi, tỉnh Ayutthaya, Thái Lan.

- Ngày 2-6-2012 là các bài phát biểu của các học giả hàng đầu và các nhà lãnh đạo Phật giáo từ tất cả các truyền thống Phật giáo trên khắp thế giới tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Thanon Ratchadamnoen Nok, Bangkok. Vào buổi tối cùng ngày, các đại biểu sẽ tham dự lễ rước nến tại Phutthamonthon, tỉnh Nakhon Pathom.

Ngoài các buổi hội thảo, còn có những chương trình văn hóa nghệ thuật từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Sri Lanka, Indonesia và nước chủ nhà Thái Lan.


Văn Công Hưng
tổng hợp (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch