Tin nước ngoài
Phó Tổng thống Myanmar quy y cửa Phật?
19/05/2012 05:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một phó tổng thống Myanmar có mối quan hệ mật thiết với cựu lãnh đạo Than Shwe đã trở thành tu sĩ Phật giáo, theo các quan chức nước này vào hôm ngày 16-5.


ổng thống Myanmar Thein Sein (giữa) cùng các Phó tổng thống Tin Aung Myint Oo (trái) và Sai Mauk Kham - Ảnh: Reuters
Tổng thống Myanmar Thein Sein (giữa) cùng các Phó Tổng thống
Tin Aung Myint Oo (trái) và Sai Mauk Kham - Ảnh: Reuters.

Dẫn lời một quan chức Myanmar cho biết Phó Tổng thống Tin Aung Myint Oo, người được xem là thuộc phái bảo thủ trong chính phủ, đã đến một tu viện vào ngày 3-5. Một quan chức khác cũng xác nhận việc ông Myint Oo đã quy y.

Sự vắng mặt bất thường của phó tổng thống 61 tuổi trong thời gian gần đây làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc ông đã từ chức, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu ông có được thay thế bằng một nhân vật ôn hòa hơn hay không.

Vào ngày 6-5, truyền thông quốc tế loan tin ông Myint Oo đã từ chức song Chính phủ Myanmar vẫn giữ im lặng về chuyện này.

“Ông ấy vẫn là một tu sĩ. Chúng tôi không biết về việc ông ấy từ chức”, nguồn tin  cho biết.

Ông Nicholas Farrelly, nghiên cứu viên thuộc Đại học Quốc gia Úc, cho rằng vẫn có khả năng ông Tin Aung Myint Oo, một trong hai phó tổng thống và là đồng minh thân cận của cựu Thống tướng Than Shwe, sẽ quay lại nắm giữ chức vụ.

“Tuy nhiên, tôi nghi ngờ việc này. Tôi nghĩ ông ấy đã từ chức”, ông Farrelly nói.

Việc ông Myint Oo từ chức nếu có thật gợi ý rằng “các thành viên có tư tưởng cải cách trong chính phủ hiện tại đang tiếp tục giành được uy thế”, ông Farrelly cho biết thêm.

Tổng thống Thein Sein, một cựu tướng lãnh, đã khởi xướng hàng loạt cải cách kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái sau khi quân đội chấm dứt hàng thập kỷ cầm quyền trực tiếp, qua đó thúc đẩy phương Tây xúc tiến dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong trường hợp ông Myint Oo từ chức, nhân vật thay thế ông này sẽ được chọn lựa bởi các nghị sĩ thuộc giới quân đội vốn chiếm 1/4 số ghế tại Quốc hội Myanmar, theo chuyên gia nghiên cứu độc lập Richard Horsey.

“Nếu ông ấy ra đi, đây sẽ là một phép thử rất tốt đối với động thái của quân đội về cải cách”, ông Horsey nói.

Theo Thanh Niên

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch