Tin nước ngoài
Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Tăng già Phật giáo thế giới
19/05/2012 05:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Từ ngày 7-5 đến 10-5-2012, Hội nghị thượng đỉnh Tăng già Phật giáo Thế giới và Pháp hội cầu nguyện thế giới hòa bình được long trọng tổ chức tại nhà hát Pokuna Nelum Mahinda Rajapaksa, với sự tham gia đặc biệt của Tổng thống Sri Lanka - Mahinda Rajapaksa.

MR05082012WB_3.jpg

Hội nghị diễn ra trang nghiêm, long trọng

Gần 500 tu sĩ đến từ 31 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Việt Nam... và khoảng 800 Tăng sĩ địa phương tham gia sự kiện này.

Theo đó, ngày 8-5, "Pháp hội tụng kinh cầu nguyện thế giới hòa bình" được cử hành tại nhà Nghệ thuật Quốc gia Colombo. Pháp hội trang nghiêm túc mục, chư Tôn đức cùng chư thiện tín toàn hội trường cùng kiền thành niệm Phật, chúc nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an vui tự tại.

Buổi chiều, tất cả mọi người cùng đến ngôi đại Phật Kelaniya Raja Maha Viharaya. Chùa Kelaniya Raja Maha Viharaya là Thánh tích nổi tiếng của Phật giáo Sri Lanka. Tương truyền, khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế, đã 3 lần đến đây rộng tuyên ngôn giáo, phổ độ chúng sanh. Chùa này đã có trên 2.000 năm lịch sử, kiến trúc hùng vĩ trang nghiêm, cây bồ đề cao to, tàn lá sum sê như nghinh đón chư tôn đức Tăng các nơi trên thế giới đến triều bái chiêm ngưỡng.

Ngày 9-5, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đến hội kiến cùng chư tôn trưởng lão trong Hội Tăng già Phật giáo Thế giới, Tổng thống Rajapaksa đã khẳng định và biểu dương Hiệp hội Tăng già Phật giáo Thế giới trong sự kiện công tác. Nhân hội nghị Tổng thống cũng trao phần thưởng lưu niệm cho một số tu sĩ hàng đầu trong lãnh vực truyền bá Phật giáo trên thế giới.

MR05082012WB_2.jpg

Tổng thống Rajapaksa cung kính chào chư tôn đức đại biểu

MR05082012WB_1.jpg
Và cùng tham dự buổi lễ cầu nguyện hòa bình

Tiếp theo, Tổng thống Rajapaksa cùng chư tôn đức Phật giáo cũng như các thiện tín đến từ 31 quốc gia đã tham gia đại lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, buổi lễ được tổ chức đồng thời với lễ lạc thành chùa Sri Sambudaththwa Jayanthi. Nghi lễ tụng niệm theo truyền thống Phật Giáo Bắc truyền, Nam Truyền, Tạng Truyền... cùng cầu nguyện hòa bình cho thế giới.

Ngày 10-5, đại lễ cầu nguyện được tổ chức trọng thể tại chùa Sri Maligawa Dalada - thành phố Kandy và gốc Bồ Đề thiêng - thành phố Anuradhapura. Hai nơi này đều là Thánh địa Phật giáo nổi tiếng Sri Lanka. Ông Weeratunga Lalith - thư ký của Tổng thống cùng chư tôn đức đồng tham gia.

MR05082012WB_4.jpg

MR05082012WB_5.jpg

Các hoạt động văn nghệ chào mừng Hội nghị

Được biết, Hội nghị tương tự được tổ chức lần đầu tiên tại Colombo, Sri Lanka vào tháng 5 năm 1966, với sự tham gia của các đại biểu Tăng đoàn Phật giáo các nước như: Sri Lanka, Việt Nam, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc và Đài Loan, Nepal, Pakistan, Ấn Độ, Campuchia, Singapore, Thái Lan và Vương quốc Anh... Lần đó, Hội nghị đã thành lập Hiệp hội Tăng già Phật giáo Thế giới, nói gọn là "Tăng già Phật giáo Thế giới", và là một tổ chức Tăng già Phật giáo duy nhất có tính thế giới hiện nay.

Thanh Như tổng hợp (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch