Tin nước ngoài
Bách khoa toàn thư Phật giáo được xuất bản tại Nga
30/05/2012 13:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quyển bách khoa toàn thư đầu tiên của triết học Phật giáo đã được xuất bản ở Nga, nơi mà Phật giáo đang tìm thấy sự hồi sinh sau sự sụp đổ của Liên Xô.


Một ngôi chùa ở Nga.jpg

Một ngôi chùa ở Nga

Quyển sách phân tích các khía cạnh triết học của Phật giáo trong khuôn khổ các nền văn minh, văn hóa và tôn giáo khác nhau bao gồm cả Ấn Độ giáo, Kitô giáo và Hồi giáo.

Chịu trách nhiệm xuất bản quyển bách khoa toàn thư này là Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga (Institute of Philosophy of the Russian Academy of Sciences).

Đại sứ Ấn Độ Ajai Malhotra cho biết triết lý của Đức Phật rất thích hợp với điều kiện xã hội ngày nay hơn bao giờ hết và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Marietta Stepanyants, Chủ tịch Khoa Triết học phương Đông, người đã biên tập quyển từ điển bách khoa, đã cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ đã tiếp tục hỗ trợ thông qua sự tài trợ của quỹ Chủ tịch Mahatma Gandhi cũng như đã trao học bổng cho những sinh viên xuất sắc người Nga đang học triết học Ấn Độ.

Đại sứ Malhotra cho biết Đại sứ quán Ấn Độ cũng đã từng hợp tác trong việc xuất bản quyển "Bách khoa toàn thư Triết học Ấn Độ" ở Nga năm 2009 và ông đề nghị tiếp theo Viện Triết học có thể xuất bản quyển Bách khoa toàn thư Kỳ Na giáo bằng tiếng Nga và hứa sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Ấn Độ cho dự án này.

Phật giáo đã phát triển tại Nga trong những năm gần đây cùng với các tôn giáo lớn khác. Hàng chục ngôi chùa đã xuất hiện ở các khu vực chủ yếu theo Phật giáo như các nước cộng hòa Buryatia, Kalmykia và Tuva. Lễ Phật đản đã được quy định là quốc lễ ở Kalmykia trong năm nay và một bức tượng Phật cao 15 mét, lớn nhất tại Liên bang Nga, đang được dựng ở Tuva.

Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

GNO

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch