Tin nước ngoài
Thái Lan: Chính thức khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2012
31/05/2012 13:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Hơn 3.000 đại biểu quốc tế và Thái Lan đã tham dự Lễ Khai mạc chính thức Đại lễ Vesak LHQ 2012.

9 giờ sáng hôm nay, 31-5-2012, tại Hội trường chính Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (Wang Noi, Thái Lan) Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc chính thức khai mạc. Hơn 3.000 đại biểu quốc tế đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nước chủ nhà đã về tham dự.


Trưởng lão HT. Somdet Phra Buddhacharya, Chủ tịch Hội đồng điều hành Tăng-già, đại diện của Đức Tăng thống Thái Lan đã đến tham dự.

Sau khi thăm hỏi chư vị lãnh đạo các phái đoàn Phật giáo đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, Trưởng lão Hòa thượng đã thắp nến cúng dường Đức Phật và thực hiện Lễ xưng tán Tam bảo, niệm danh hiệu Đức Phật bằng tiếng Pali.

IMG_0158.JPG

Tôn tượng Đức Phật chuyển pháp luân tôn trí trên sân khấu chính

HT.GS.TS. Dharmakosajarn, Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Trưởng ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX - 2012 đã báo cáo với Trưởng lão Hòa thượng đại diện Đức Tăng thống về công tác tổ chức đại lễ đã được tiến hành một cách thuận lợi, với kết quả tham dự đông đảo các vị lãnh đạo Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ, các học giả, khách mời tiêu biểu và đông đảo Tăng Ni, Phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngài Trưởng lão Hòa thượng đã có bài phát biểu quan trọng. Theo đó, thông điệp của ngài nhấn mạnh đến tính thiết thực, hòa bình, an lạc của giáo lý mà Đức Phật đã giác ngộ, tuyên thuyết cho chúng sinh. Giáo lý ấy được tóm tắt trong những điều hết sức căn bản, đó là không làm các điều ác, làm tất cả việc thiện lành, nỗ lực tịnh hóa tâm thức.

IMG_9013.JPG

Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc

IMG_8859.JPG

Hơn 3.000 đại biểu quốc tế và nước chủ nhà đã đến dự lễ khai mạc

Sau khi tiễn ngài Trưởng lão Somdet Phra Buddhacharya hồi quy phương trượng, HT.GS.TS. Dharmakosajarn đã phát biểu khai mạc Đại lễ.

Hòa thượng đã cho biết ý nghĩa sâu sắc của Đại lễ năm nay nhằm kỷ niệm 2600 năm Đức Phật thành đạo, được thể hiện trong chủ đề xuyên suốt: "Sự giác ngộ của Đức Phật vì lợi lạc cho nhân sinh". Đại lễ năm nay còn mang ý nghĩa quan trọng nữa đối với nhân dân Thái Lan, đó là nhân mừng khánh tuế lần thứ 80 của đương kim Hoàng hậu Sirikit và sinh nhật lần thứ 60 của Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Hòa thượng cũng nhấn mạnh về đặc tính vô nhiễm của Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời này, như hoa sen mọc lên trong bùn, vươn lên khỏi bùn và nở hoa tỏa hương tinh khiết; giáo pháp của Ngài cũng vậy, luôn đem lại lợi lạc cho chúng sinh, cho loài người suốt 26 thế kỷ qua.


IMG_88721.JPG

Trưởng lão Hòa thượng đại diện Đức Tăng thống khởi xướng nghi thức xưng tán Tam bảo

Tại Đại lễ này, sẽ có nhiều hội thảo, tọa đàm, thuyết trình về việc ứng dụng giáo lý mà Đức Phật đã giác ngộ, đã tuyên thuyết rộng rãi vì lợi lạc cho chúng sinh, cho nhân thiên và loài người ở trong quá khứ, hiện tại và tương lai, qua việc ứng dụng vào đời sống xã hội hiện đại, tìm giải pháp cho các khủng hoảng về đạo đức, môi trường sinh thái...; đồng thời, đây là dịp để tất cả cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới, đủ các truyền thống tu tập ngồi lại với nhau, để đi đến những thống nhất trong nghi thức tụng niệm phổ thông, giao lưu, trao đổi, tương hỗ lẫn nhau giữa các nền giáo dục Phật giáo ở các nước và khu vực.

Cũng trong sáng nay, Công chúa Chulabhorn Walailak Akra Rajakumari, đại diện Hoàng gia Thái Lan, lãnh đạo Chính phủ Thái, Tổng thống Sri Lanka sẽ đến tham dự Đại lễ.

Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin liên quan và đáng quan tâm đến độc giả.

IMG_0290.JPG

Trưởng các phái đoàn Phật giáo đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ

Hoàng Độ - Nhuận Tú (từ Thái Lan)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch