Tin nước ngoài
Myanmar: Các tu viện tổ chức chương trình chuyên tu cho du khách
13/08/2013 12:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trong thời gian qua, một số tu viện ở Myanmar đã tổ chức chương trình chuyên tu cho khách hành hương trong nước và quốc tế. Khi tham gia vào chương trình chuyên tu này, hành giả phải thức dậy từ lúc 3g30, giữ im lặng và tiết chế ăn uống trong suốt thời gian phát nguyện chuyên tu.


Shwedagon.jpg

Myanmar là đất nước Phật giáo với hệ thống chùa chiền tuyệt đẹp. Trong ảnh là tháp chùa Shwedagon 

Phần lớn thời gian trong ngày là dành trọn cho việc thiền hành, thiền tọa, quán chiếu nội tâm, theo dõi những cảm thọ. Mỗi ngày họ chỉ dùng điểm tâm vào sáng sớm và ăn trưa trước giờ ngọ, sau đó thì không ăn gì nữa. Đây là những điều không mấy hấp dẫn đối với khách du lịch thích hưởng thụ. Nhưng với những người có tâm cầu đạo giải thoát, muốn tìm kiếm dưỡng chất cho tinh thần, tìm sự bình an nội tại thì đây là một cơ hội lý tưởng cho họ.

Nhiều khách du lịch phương Tây đã tham gia vào chương trình chuyên tu ấy và họ đã có những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Ông Rupert Arrowsmith, một sử gia người Anh đã tham gia khóa chuyên tu suốt 45 ngày tại tu viện Chanmyay Yeiktha, một tu viện nổi tiếng về sự khổ hạnh, đã chia sẻ: “Lúc mới bắt đầu, tôi có cảm giác như mình đang lao vào một bức tường gạch vậy. Cực kỳ khó khăn khi lần đầu tiên mình phải ngồi lâu và phải giữ cho tâm yên tĩnh. Lúc tham gia vào khóa chuyên tu, chúng ta được sống trong một môi trường mới, mặc áo quần theo một cách thức khác, ăn uống theo một cách thức khác, thậm chí có người cạo bỏ râu tóc luôn… và khép mình vào lối sống của người tu sĩ”.

Arrowsmith kêu gọi những người tham gia vào chương trình chuyên tu hãy thực tập nghiêm túc. Việc chuyên tu như thế ít nhiều quan trọng đối với những ai muốn hiểu về những chức năng của tâm thức mình.

Cả người nam lẫn người nữ đều có thể đăng ký vào các tu viện để tham gia các khóa chuyên tu trong vòng hai tuần hoặc có thể lên đến vài tháng. Trong suốt thời gian đó, việc ăn ở và chi phí sinh hoạt của họ đều được tu viện cung cấp miễn phí.

Với hàng nghìn tu viện trong cả nước và là một khu vực nổi danh đối với việc tín đạo và tu đạo, Myanmar hy vọng sẽ thu hút những khách du lịch có hứng thú với việc tu tập theo đạo Phật.

Các nhà lãnh đạo Phật giáo Myanmar cho hay, dọc theo biên giới giữa Thái Lan và Myanmar đã xây dựng nhiều tu viện làm điểm đến cho các khách du lịch hướng đến đời sống tâm linh. Mỗi năm có khoảng 1.000 khách du lịch nước ngoài tham gia vào khóa thiền chuyên sâu tại các tu viện và đã có khoảng 50 người nước ngoài phát tâm xuất gia, chính thức thọ giới và trở thành những tu sĩ Phật giáo.

Hoàng Lam (Theo AFP)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch