Tin nước ngoài
Những nhà sư Thái Lan ngủ không giường, ngày ăn một bữa
20/07/2013 09:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vượt lên giới hạn của bản thân và những cám dỗ của cuộc sống hiện đại, các vị chân tu Thái Lan vẫn đang âm thầm gìn giữ những truyền thống lâu đời.


Không có cả giường ngủ

Nhà sư Phra Paisan Vasilo, trụ trì chùa Wat Pah Sukato nằm sau núi ở tỉnh Chaiyapume, là một điển hình cho cuộc sống thanh đạm của các nhà sư Thái Lan. Căn nhà nằm trên mặt nước của ông được nối với bờ bằng một cây cầu ọp ẹp. Bên trong nhà, ngoài những kệ sách xếp kín các bức tường thì chẳng có mấy đồ đạc, kể cả giường, bởi ông đã quen nằm ngủ trên sàn. Nếu muốn trò chuyện với vị sư này, phóng viên chỉ có thể tới vào một thời điểm duy nhất trong ngày - trước 6 giờ sáng - trước giờ ông cùng các học trò của mình tụng kinh.nguoiphattu.com

Là một nhà sư rất được kính trọng ở Thái Lan, được không ít phật tử, nhà hảo tâm ngỏ ý tặng quà, song ông vẫn giữ những thói quen sinh hoạt thanh bạch được học từ ngày mới là một chú tiểu.

 

Ảnh minh họa

Chùa Wat Pah Nanachat nằm bên trong một khu rừng nhỏ ở Bahn Bung Wai, cách thành phố Ubon Ratchathani phía đông nam Thái Lan khoảng 15 km là nơi rất nhiều người nước ngoài tìm tới để học tu hành theo kiểu truyền thống của Thái. Nơi đây được chính nhà sư Ajahn Chah, một trong những vị thiền sư danh tiếng và được kính trọng bậc nhất ở Thái Lan sáng lập.

Cũng giống như các nhà sư, những chú tiểu tới sống tại ngôi chùa này cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định của những người xuất gia và của chính ngôi chùa này.

Đối với các chú tiểu, việc dậy sớm và chống chọi với cái đói dường như là điều khó khăn nhất.

Họ phải dậy từ 3 giờ sáng, cùng với các nhà sư tụng kinh và thiền tại gian chính. Sau đó, trong khi các nhà sư đi tới những ngôi làng bên cạnh để khất thực thì các chú tiểu cũng làm quen với cuộc sống ở chùa bằng cách làm các việc như quét dọn chùa hay phụ giúp trong bếp.

Một người Hà Lan tu học ở chùa cho biết: “Khi tôi mới tới đây, việc dậy sớm vào buổi sáng thực sự là khá khó khăn. Tuy nhiên, nó khiến chúng tôi trở nên nhanh nhẹn hơn”.nguoiphattu.com

Theo đúng quy định, họ chỉ được ăn một bữa duy nhất vào 9 giờ sáng, vì thế mà những người mới thường xuyên đói sớm trong suốt thời gian đầu. Tuy nhiên, một bữa ăn nhẹ vào buổi tối là cách mà ngôi chùa vẫn làm để giúp các chú tiểu dần làm quen với cuộc sống thanh đạm và 227 giới luật dành cho người tu hành.

Từng đói tới mức muốn cắn người

 
Việc ăn một bữa mỗi ngày không phải là điều khó khăn với các nhà sư đã tu hành lâu năm, song nó lại là một thử thách lớn đối với các chú tiểu.

Tiếp xúc với cuộc sống năng động và hiện đại, Phra Abhijoto, một nhà sư Thái Lan 60 tuổi hiện đang sống ở Mỹ hàng ngày vẫn mặc áo nâu, sống cuộc sống giản dị nhất có thể và luôn tránh những nơi ồn ào, xô bồ.

Ông chia sẻ rằng hồi còn trẻ, trước khi đi tu, ông ăn 3 bữa một ngày. Vì thế mà với ông, việc bắt đầu ăn một bữa mỗi ngày là điều rất khó khăn và đói tới mức “đôi khi muốn cắn người”. Thế nhưng khi đã quen rồi thì việc ăn một bữa mỗi ngày “tốt cho việc thiền định - Đó là điều quan trọng nhất”.nguoiphattu.com

Sau hơn 20 năm tu hành, gia tài duy nhất của ông là những bộ quần áo và kính. Căn nhà mà ông đang sống cũng thuộc sở hữu của một người chị gái đang sống và làm việc ở Anh.

Hàng ngày, ông dậy vào lúc 5 giờ sáng và tụng kinh 30 phút, rồi ngồi thiền - thông thường là 2 tiếng song cũng có khi lên tới 9 tiếng liền.

Ở Mỹ, ông không được nấu nướng trong nhà và cũng không thể đi khất thực. Bữa ăn duy nhất trong ngày ông có được là nhờ lòng tốt của chủ một nhà hàng Thái Lan.

My Lan - theo TTVN/ Soha.vn

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch