Tin nước ngoài
Ấn Độ: Đại tháp Giác Ngộ, nơi Đức Phật thành đạo bị đánh bom khủng bố
08/07/2013 22:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 7/7, đã xảy ra nhiều vụ nổ làm rung chuyển Đại tháp Giác Ngộ (Mahabodhi), di sản thế giới, tọa lạc tại thị trấn Bodh Gaya, bang Bihar, Tây Bắc Ấn Độ.

"Đây là vụ tấn công khủng bố", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ, ngài Anil Goswami khẳng định với hãng thông tấn PTI sau khi thông tin về vụ việc được báo cáo lên cơ quan này để điều tra.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện vẫn chưa có nhóm nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ khủng bố này và vụ việc vẫn đang được điều tra.

Bộ trưởng Anil Goswami cho biết có 04 vụ nổ bên trong và 04 vụ nổ bên ngoài khuôn viên Đại tháp Giác Ngộ. Cục Điều tra Quốc gia và Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia bao gồm các chuyên gia về chất nổ đã được cử tới hiện trường để giúp cảnh sát thu thập chứng cứ và hỗ trợ điều tra sau vụ khủng bố này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Anil Goswami

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết ít nhất có 5 người bị thương, trong đó có hai nhà sư và hai du khách đến từ Tây Tạng, nhưng ngôi Đại tháp và cây bồ đề thiêng không bị hư hại.

Hai nhà sư bị thương trong vụ nổ khủng bố sáng ngày 7/7/2013 tại Đại tháp Mahabodhi. Ảnh: AFP/AP


Theo báo chí Ấn Độ, từ lâu Đại tháp Giác Ngộ nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố Hồi giáo. Tuần trước, nhà chức trách Ấn Độ cũng đã cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại đây.

Hiện trường vụ khủng bố


Một góc của quần thể kiến trúc Đại tháp Mahabodhi

Đại tháp Mahabodhi là nơi Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ dưới bóng cây bồ đề sau 49 ngày thiền định. Sau hơn 2.500 năm, cây bồ đề của Phật tổ vẫn xanh tươi và tỏa bóng mát.

Đại tháp Mahabodhi, cách thành phố thủ phủ bang Bihar là Patna khoảng 110km, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2002. Mỗi năm có hàng triệu phật tử khắp thế giới hành hương chiêm bái Đại tháp Mahabodhi.

Quần Anh

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch