Tin nước ngoài
Tây Tạng: Hàng ngàn người tham dự lễ hội "Tuyết Độn" 2013
13/08/2013 12:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hàng năm vào ngày 6-8 là bắt đầu lễ Tuyết Độn (雪顿节), các tự viện tại Lhasa Tây Tạng đã tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa đễ đón mừng hễ hội Tuyết Độn 2013, như Triển Phật (phơi Phật), biểu diễn Tạng kịch...


Rừng hoa tươi xinh đẹp tranh nhau khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời tỏa chiếu trước quảng trường Cung điện Potala. Hàng nghìn hạng vạn tín chúng và khách du lịch đến chiêm ngưỡng, lễ bái, tham gia khai mạc lễ "Tuyết Độn" năm 2013.

h1.jpg
Tượng Phật cực to từ từ trải ra tại đài Triển Phật chùa Triết Phong theo Pháp hiệu

Lúc 20g30 ngày 6-8-2013 bắt đầu cử hành lễ khai mạc lễ Tuyết Độn Lhasa 2013 tại quảng trường cung điện Potala Square, sau đó, đó quần chúng sẽ được thưởng thức những màn trình diễn rất tuyệt vời và độc đáo.

Biểu diễn văn nghệ năm nay tổng cộng 600 diễn viên tham gia. Toàn bộ chương trình bao gồm nhiều tiết mục phong phú như hợp xướng ca múa vũ đạo, hát và khiêu vũ theo phong cách, Tạng kịch, độc xướng, múa truyền thống... và các hoạt động khác.

h2.jpg
Đài Triển Phật tại núi phía sau chùa Sắc Lạp

Mỗi năm vào ngày 30-6 (lịch Tạng), là lễ Tuyết Độn (雪顿节) theo truyền thống Tây Tạng. Trong ngôn ngữ Tây Tạng, "Tuyết" (雪) nghĩa là sữa chua, "Độn" (顿) là yến tiệc, lễ Tuyết Độn cũng nhân đây dịch là lễ hội ăn sữa chua. Lễ Tuyết Độn Lhasa có nguồn gốc từ giữa thế kỷ thứ 11 CN, đã hình thành và hoạt động sớm nhất trong lĩnh vực Tôn giáo. Hiện nay đã dần dần diễn biến trở thành một tập hợp lễ hội theo phong tục tập quán dân gian, và được kết hợp với Tôn giáo như: Triển Phật, Tạng kịch, Văn ngu (vui chơi giải trí)... Năm 2006, lễ Tuyết Độn được liệt vào danh sách bảo vệ di sản văn hóa phi vật chất đầu tiên tại Trung Quốc.

Hoạt động "Triển Phật" (triển lãm Đại Phật) được long trọng tổ chức trong buổi khai mạc lễ hội Tuyết Độn. Lúc này, bức Thangka tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cực to từ từ mở ra trên sườn núi, những làn khói quyện tỏa từ các cành dâu, Pháp loa đồng thời trổi lên, hàng nghìn tín đồ và khách du lịch, không ngừng đổ xô đến trước tượng Phật cúng dường khăn hada (哈达) và kiền thành lễ bái.

Lễ Tuyết Độn năm nay bắt đầu từ 6-8 đến 12-8. Trong thời gian lễ hội, Lhasa sẽ tổ chức triển lãm tranh Thangka, thư pháp, hình ảnh... Ngoài ra, còn có các hoạt động triển lãm các sản phẩm từ sữa bò Tây Tạng, ẩm thực Tây Tạng, thi đấu lôi đài... và các hoạt động khác cũng sẽ được giới thiệu trên sân khấu, để nâng cao không khí lễ hội.

h3.jpg
Cung thỉnh tượng Phật cực to từ chùa Triết Phong đến đài Triển Phật

h4.jpg
Nghinh thỉnh bức Thangka Đại Phật khổng lồ đến đài Triển Phật

h5.jpg
Chư Tăng nghinh thỉnh bức Thangka Đại Phật đến đài Phơi Phật

h6.jpg
Chư Tăng chùa Triết Phong đang thổi Pháp khí tại đại điện Thố Khâm

h7.jpg

h8.jpg
Cử hành nghi thức Triển Phật

h9.jpg
Hàng nghìn hàng vạn tín chúng và du khách tham dự

               Thanh Như dịch (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch