Tự viện nước ngoài
Đại tòng lâm Tam Bảo Sơn, Canada
14/03/2012 10:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trên đất nước Canada rộng lớn đa sắc tộc, đa văn hóa, Đại tòng lâm Tam Bảo Sơn nằm trên xa lộ 117, tại thị trấn Harrington (thuộc tỉnh Quebec, cách thủ đô Ottawa 140km) là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Canada.

CDV-1.2-chua-in.jpg

Quang cảnh Tam Bảo Sơn (ảnh ĐVO)

Đại tòng lâm Tam Bảo Sơn bao gồm khuôn viên rộng 337 héc ta với những dãy núi cao bao boc, suối nước, rừng cây và những thảm cỏ xanh mướt trải dài; được HT.Thích Thiện Nghị chính thức khai sơn từ năm 1988 trên một vùng đất hoang vu, ít người qua lại, gần núi Mont - Tremblant. Sau 15 năm khai phá và xây dựng, với sự đóng góp của đông đảo Phật tử và bà con trong cộng đồng người Việt ở Canada và Bắc Mỹ, Tam Bảo Sơn chính thức khai trương năm 2003. 

GDPHULAUNA_BIG2.jpg

Giảng đường Phú Lâu Na

Cho đến nay, 14 khu vườn và tượng đài với những nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo được kiến tạo trên một vùng đất rộng lớn. Trong số đó có mô hình 4 thánh tích quan trọng nhất liên quan đến cuộc đời của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni được, bao gồm: Bồ Đề Đạo Tràng (khánh thành năm 1991),Vườn Lâm-tì-ni (1993), Vườn Lộc Uyển (1994), Đại tháp Câu-thi-na (1998). 

ThapBatLaHan2.jpg

Tái hiện Thánh tích Câu-thi-na, nơi Đức Thế Tôn nhập diệt

Nằm ở trung tâm khu kiến trúc là chánh điện Thiên Phật Tam Bảo Sơn (khánh thành năm 1996). Chánh điện được kiến trúc với với tượng Phật Thích Ca cao 2,5m tôn trí chính giữa, xung quanh có 1.000 tượng Phật. Chánh điện nhìn ra bốn hướng đều thấy những rừng cây, hồ nước và không gian xanh mát. Hai bên đường dẫn vào chánh điện là 18 pho tượng A-la-hán đúc bằng đồng uy nghiêm. 

ThanhLuongBridge.jpg

Thanh lương kiều

Phía sau chánh điện là Thư viện Phật giáo với trên 50 ngàn cuốn sách thu hút hàng ngàn Phật tử và bạn đọc không phân biệt chủng tộc, quốc gia đến tra cứu, học tập. Vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, sự trang nghiêm của các pho tượng Phật đã biến nơi đây thành một quần thể kiến trúc chùa chiền Phật giáo độc đáo hiếm thấy giữa đất trời phương Tây.

GDPHULAUNA_BIG.jpg 

Ngũ quán đường (nhà ăn dành cho Phật tử)

Hiện nay, Tam Bảo Sơn thực sự trở thành cầu nối của cộng đồng người Việt ở Canada không phân biệt nghề nghiệp, chính kiến, giàu nghèo.

T.S, H.Đ tổng hợp

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch