Tự viện nước ngoài
Lạc Sơn Cổ Tự (Naksansa - 洛 山 寺), Hàn Quốc
Thích Vân Phong (tổng hợp)
10/10/2011 04:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngôi Cổ Tự Lạc Sơn toạ lạc tại thôn Jeonjin 1-ri, xã Ganghyeon-myeon, quận Yangyang-gun, tỉnh Gangwon-do, thành lập từ thế kỷ thứ 7, do Thiền sư Nghĩa Tương (Uisang -义湘) (625-702) khai sơn vào năm 671, thời vua Văn Vũ (Munmu -文武王) trị vì đất nước Tân La (Silla) năm thứ 16.

Ngài Nghĩa Tương (Uisang -义湘) (người biên soạn quyển Hoa Nghiêm Nhất Thừa Pháp Giới Đồ - 华严一乘法界图), một vị Cao Tăng thời gia tu học ở Trung Quốc, Ngài nhập định cơ cảm đến đức Bồ tát Quán Thế Âm cho nên sau khi du học ở Trung Quốc về, Ngài liền khai sơn Ngôi chùa này mặt tiền đường nhìn ra bờ biển phía đông. Lạc Sơn (Naksan) là một thuật ngữ phiên âm từ (Botarakgasan -补陀落山), nơi Bồ tát Quán Thế Âm thị hiện.

Vì vậy, núi Lạc Sơn (Naksan) còn được gọi là Potalaka. Nơi Bồ tát Quán Thế Âm hàng phục Long vương giúp mưa thuận gió hòa.

Trải qua thăng trầm cùng vận nước, ngôi chùa đã bị đã bị hy sinh vào thời Mông Cổ xâm lược bởi binh biến hỏa hoạn. Triều đại Triều Tiên (1392-1910), Ngôi Cổ Tự này được tái tạo nhiều lần và mở rộng theo lệnh của Hoàng gia vào những năm 1467, 1469, 1631 và 1643.

Trong thời gia chiến tranh chống Nhật Bản xâm lược, Ngôi Cổ tự một lần nữa đã bị phá hủy trong chiến tranh hai miền Nam Bắc Triều Tiên 1950-53. Và sau đó được trùng tu lại. Vụ cháy rừng quy mô vào mùa hè 2005 gần 400ha diện tích rừng đã bị thiêu rụi và Ngôi Cổ Tự cũng bị ngọn lửa thiêu hủy làm cháy khoảng 20 toà nhà trong khuôn viên ngôi chùa 1.300 năm tuổi và một chuông đồng 536 tuổi. Tổng thiệt hại gây ra cho ngôi Chùa ước tính khoảng 3 tỷ won ($ 3.000.000).

Sau đó với sự hổ trợ của Chính phủ và sự đóng góp của Phật tử khắp nơi mà sớm phục dựng được hoàn thành giai đoạn hai với 12 tòa nhà vào tháng 11 năm 2007 và làm lễ Lạc Thành vào 12 tháng 10.

Trong buổi lễ Ngài Trụ trì Lạc Sơn Cổ Tự vô cùng cảm động trước sự hiện diện của chư tôn Thiền đức Tăng già, Tăng ni Phật tử đại diện Chính phủ, lời phát biểu có đoạn : “Tôi và tứ chúng Phật tử Bổn Tự thành kính tri ân chư tôn Thiền đức, Chính phủ và công dân Hàn Quốc, kẻ công người của góp phần vào việc tái tạo lại ngôi Cổ Tự hoàn thành tốt đẹp. Chúng tôi nguyện gìn giữ phát huy truyền thống văn hóa đạo đức tâm linh của chư vị tiền bối ngôi Cổ Tự ngàn năm tuổi . . .”.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch