Tự viện nước ngoài
Chùa Mahathat
20/06/2010 10:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Có thể nói Wat Mahathat là ngôi chùa nổi tiếng nhất trong tất cả những ngôi chùa ở Ayuthaya, toạ lạc giữa trung tâm cố đô.

Theo truyền thống, chùa Mahathat được vua Rachatirat xây dựng năm 1384 để tôn thờ xá-lợi Phật, nhưng có lẽ chùa Mahathat được xây dựng khoảng triều đại vua Boromaraja I (1370-88), và được hoàn thành vào triều đại vua Ramesuan (1388-1395 TL). Vào năm 1625 một ngôi tháp chính, kiểu dáng tháp Khmer, bị hư và được xây dựng lại năm 1633, triều đại vua Prasatthong (1630-1655 TL), cao hơn 4 mét so với tháp cũ. Sau đó chùa bị sụp đổ lần nữa, chỉ còn lại nền móng. Vào triều đại vua Borommakot (1732-1758 TL) một lần nữa chùa được trùng tu.

Khi Ayuthaya bị quân đội Burma chiếm đóng chùa bị phá hủy, hầu như chùa bị thiêu rụi hoàn toàn và từ đó chỉ còn là đống đổ nát.

Chùa Mahathat là một tu viện Hoàng gia, chỗ của Tăng thống, người đứng đầu phái Kamavasi, từ thời Mahathera Thammakanlayan, người tạm thay quyền vua Boromamarachthriat I.

Chùa Mahathat có một tượng Phật ngồi làm bằng đá xanh. Vào gian đoạn Rattanakosin, vua Rama III đưa tượng Phật về chùa Naphrameru.

Triều đại vua Rama VI, vào khoảng năm 1911 đỉnh của tháp chính bị sập đổ và những kẻ trộm nhân cơ hội đào bới truy tìm kho báu.

Năm 1956, Bộ Mỹ Thuật tiến hành khảo cổ, trong đống đổ nát người ta phát hiện một ngôi tháp nhỏ. Ngoài những vật báu trong tháp, đồ trang sức bằng vàng, có xá-lợi Phật. Tất cả những báu vật trên hiện đang lưu giữ tại Viện bảo tàng quốc gia Chao Sam Phraya-Bangkok.

Chùa Mahathat là biểu tượng của Ayuthaya, với những ngôi tháp bao quanh, bức tường bao thấp và những tượng Phật không đầu. Cảnh tượng khiến du khách chú ý đó là một đầu tượng Phật nằm kẹt trong một gốc cây, rễ bao phủ. Không có bằng chứng rõ ràng về lịch sử đầu tượng Phật nằm kẹt giữa đại thọ này. Có giả thuyết cho rằng có thể khi Ayuthaya bị quân đội Burma đánh chiếm, chùa bị đốt cháy rụi, hoàn toàn bị phá huỷ, tất cả tượng nằm la liệt trên đất. Chùa hoang tàn trên 100 năm và rất nhiều cây mọc lên bao phủ đầu tượng Phật. Khi Bộ Mỹ Thuật tiến hành trùng tu, phục chế, họ quy tụ các phần đổ nát nhưng không thể hết được. Và cũng có thể 1 tên trộm nào đó cố gắng lấy đầu tượng Phật đi nhưng do quá nặng không thể đưa qua khỏi bức tường, hoặc khi đang đưa đầu tượng Phật đi không may có người đến nơi này, nên tên trộm phải để lại. Trải qua thời gian, cây mọc lên bao phủ một phần đầu tượng Phật.

Từng là trung tâm nổi tiếng nhất của Phật giáo, chùa Mahathat giờ chỉ là di tích. Khi hoàng hôn buông xuống, dừng chân trước dãy tượng Phật không đầu, những ngôi tháp đổ nát, gạch, đá rêu phong… lòng lữ khách nao nao trước đổi thay của cuộc đời, sự vô thường của cảnh vật.

mahathat02.jpg
Đầu tượng Phật kẹt giữa cây, gần cổng vào

mahathat01.jpg
Những tượng Phật không đầu

mahathat03.jpg
Tượng Phật

mahathat04.jpg
Quang cảnh

Bài, ảnh: Uyên Đại Hải

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch