Thông tin
Đạo từ của Hòa Thượng Thích Hiển Pháp
27/11/2008 17:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đạo từ của Hòa Thượng Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hội nghị Đại biểu Huynh Trưởng toàn quốc.

Chư Tôn đức Chứng minh, từ trái sang phải, TT.Thiện Nhơn, HT. Như Tín,TT. Giác Toàn, HT. Thiện Tâm, HT. Hiển Pháp, HT. Thiện Duyên, HT. Thiện Tánh,
TT. Thiện Pháp,
TT. Huệ Trí, TT. Đạt Đạo

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn Giáo phẩm,

Kính thưa Chư vị khách quý,

Thưa quý huynh trưởng Gia Đình Phật Tử,

Kính bạch Chư Tôn đức, thưa Quý vị

Hôm nay dưới sự gia bị của chư Phật, sự đòan kết hòa hợp, tuân thủ sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ban trị sự các Tỉnh – Thành hội Phật giáo, Quý Huynh trưởng GĐPT đồng câu hội về văn phòng 2 trung ương giáo hội để tham dự hội nghị đại biểu huynh trưởng GĐPT Việt Nam, trước hết tôi thay mặt Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, gửi đến Chư Tôn đức, chư vị quý khách và quý huynh trưởng lời chúc mừng trân trọng nhất, đồng thời xin tán dương công đức và tinh thần phục vụ của Quý Huynh trưởng trong thời gian đã nỗ lực hòan thành công tác Phật sự do Giáo hội giao phó.

Thưa Quý Huynh trưởng,

Qua các thành quả đạt được, tôi hoàn thành thống nhất với nội dung báo cáo của Phân ban hướng dẫn GĐPT Trung ương đã trình bày. Nhân hội nghị hôm nay, tôi muốn gửi đến Quý Huynh trưởng đôi lời nhắc nhở về mục đích mà quý vị đang phục vụ.

Mục đích của GĐPT trước sau vẫn là kính Phật, trọng Tăng, phục vụ đạo pháp và nhân sinh. Tuy nội quy của Ban Hướng Dẫn Phật tử trung ương đã nhiều lần tu chỉnh, nhưng đó chỉ là việc thay đổi hình thức cho phù hợp với thực tế, nhưng bản chất vẫn là một, nhằm đào tạo thanh, thiếu, đồng niên thấm nhuần giáo lý Phật đà, nâng cao đời sống tâm linh, phụng sự Đạo pháp và giáo hội, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo phương châm của giáo hội : Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

Khi nói đến mục đích họat động của GĐPT thì có 2 phần : tự lợi và lợi tha. Tự lợi là đào luyện thanh, thiếu, đồng niên tin Phật, trở thành người Phật tử chân chánh. Lợi tha là góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. 2 phần tự lợi và lợi tha phải được kết hợp nhuần nhuyễn, hỗ tương cho nhau trong đời sống của người Phật tử. Muốn được như thế, người Huynh trưởng trước hết phải thực hiện 5 điều luật của GĐPT và sống theo 5 hạnh của người Phật tử áo Lam “Tinh tấn, Hỷ xả,Thanh tịnh, Trí tuệ và Từ bi ”. Chính 5 hạnh này là những đức tính cao đẹp, trong sáng, thuần thiện để người Phật tử hoàn thiện nhân cách, đạo đức và có cuộc sống chân thiện mỹ.

Phật pháp không thể xương minh nếu tất cả các đệ tử Phật có đời sống tiêu cực, nhất là đối với những Phật tử tự thỏa mãn với mỹ từ “tu tâm” để biện minh cho thái độ bàng quang, ích kỷ, hẹp hòi của từng cá nhân trước tiền đồ của Đạo pháp và dân tộc.

Như vậy, người Huynh trưởng càng phải ra sức học tập, tu dưỡng đạo hạnh để làm tiền đề xây dựng đơn vị GĐPT vững mạnh, hòan thành các nhiệm vụ mà giáo hôi Phật giáo Việt Nam giao phó với tâm niệm xây dựng xã hội của người Huynh trưởng thì Đạo pháp và dân tộc là 2 ý niệm không thể tách rời, do đó người Huynh trưởng phải cùng một lúc thực hiện bằng được 2 nhiệm vụ vừa phụng sự đạo pháp, vừa góp phần xây dựng xã hội.

Khi đề cập đến việc cây dựng xã hội của người Huynh trưởng, ngòai việc tu dưỡng đạo đức, sống đời lương thiện chân chính theo giáo lý Phật đà, người Huynh trưởng còn phải tuân thủ Pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự và góp phần xây dựng văn hóa ở khu dân cư; đồng thời luôn nỗ lực học tập nâng cao kiến thức, trao dồi tài năng, phát huy văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc; phát triển kinh tế bằng lao động, kinh doanh, sản xuất chính đáng; hòan thành các chức phận được xã hội phân công, làm tròng nghĩa vụ của người công dân bảo vệ Tổ quốc; góp phần cùng đồng bào các giới làm cho dân giàu nước mạnh.

Quý Huynh trưởng thân mến,

Để đơn vị GĐPT luôn là đơn vị có tổ chức và có kỷ luật hàng đầu trong các tầng lớp cư sĩ tại gia, giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang dày công vun bồi, đặt hết kỳ vọng và niềm tin vào Quý Huynh trưởng luôn là những viên gạch tốt để cùng Chư Tôn đức, tăng ni làm cho Giáo hội Phật Giáo Việt Nam luôn phát triển bền vững trong lòng dân tộc.

GĐPT phải luôn xem mình là một bộ phận trong đại gia đình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, phải luôn nêu cao tinh thần yêu nước, gắn bó với dân tộc và Giáo Hội, tự giữ mình trong sạch để không bị các thế lực tiêu cực trong và ngòai nước mua chuộc, dụ dỗ bằng vật chất mà làm nô lệ, phản bội Tổ quốc, phản bội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và chính tổ chức GĐPT.
Cuối cùng, tôi hy vọng rằng qua Hội nghị này, Quý Huynh trưởng càng phát huy hơn nữa truyển thống đòan kết hòa hợp, phụng đạo giúp đời để xứng đáng là người đệ tử trung kiên của Đức Phật, mãi đẹp màu áo lam.

Kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Quý Huynh trưởng đầy đủ nghị lực, đầy đủ thắng duyên để hoàn thành tốt chương trình họat động mà hội nghị đã đề ra. Chúc Quý huynh trưởng và GĐPT nhiều sức khỏe. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

(Thành kính cảm tạ Hoà Thượng đã cho phép www.vinhnghiemvn.com phổ biến bài đạo từ này)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch