Thông tin
Báo cáo tóm tắt Công tác tổ chức An cư Kiết hạ PL.2550 - DL.2006
26/11/2008 17:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

BÁO CÁO TÓM TẮT
Công tác tổ chức An cư Kiết hạ PL.2550 – DL.2006
của Thành Hội Phật Giáo Tp. Hồ Chí Minh


I. TÌNH HÌNH CHUNG:
Phụng hành Tỳ Ni Luật tạng Đức Phật chế định, hàng Đệ tử xuất gia mỗi năm phải tập trung về một trú xứ nhất định để An cư Kiết hạ trong ba tháng mùa mưa, nhằm thúc liễm thân tâm – trau giồi giới hạnh – phát triển tam vô lậu học – giữ gìn quy cũ tòng lâm, trang nghiêm Giáo hội, tăng trưởng hạ lạp, ngõ hầu đem lại lợi lạc cho tự thân trên phương diện lý tưởng giải thoát và đem lại lợi ích đến nhân thiên khắp cõi sa bà.

Căn cứ tinh thần Thông Bạch số 086/TB/HĐTS ngày 10/3/2006 của Hội Đồng Trị Sự GHPGVN chỉ đạo các Ban Trị Sự Tỉnh – Thành Hội Phật Giáo thống nhất về việc tổ chức ACKH PL.2550 – DL.2006 cho toàn thể Tăng – Ni trong cả nước theo quy định của Giáo Hội và sự hướng dẫn của Ban Tăng Sự Trung Ương. Thực hiện nội dung Thông Bạch nêu trên, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch số 076/KH/THPG ngày 17/3/2006 cụ thể hóa và triển khai công tác tổ chức ACKH PL.2550 – DL.2006 cho toàn thể Tăng – Ni trú xứ trên đại bàn Tp.HCM nghiêm túc thực hiện theo sự lãnh đạo của Giáo hội và sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM. Đồng thời, với niềm hoan hỷ chung của toàn thể Tăng – Ni Phật tử trong cả nước qua sự kiện Lễ hội Phật Đản năm chẵn PL. 2550 đã được cơ quan UNESCO – LHQ chính thức công nhận là một trong những lễ hội Tôn giáo của Thế giới, GHPGVN kỉ niệm 25 năm thống nhất Phật giáo trong cả nước, nhân duyên với sự kiện, Thành hội Phật giáo TP. HCM cũng vừa kịp hoàn chỉnh công tác xây dựng “Nhà truyền thống – Văn hóa Phật giáo TP. HCM” từng bước đưa vào sử dụng phục vụ kịp thời các mặt công tác Phật sự của THPG được nhiều thuận duyên trong năm nay và ổn định lâu dài. Tất cả là nguồn cổ vũ, khích lệ và thúc đẩy cho Ban Trị sự cùng toàn thể Tăng – Ni Thành phố phấn khởi trong công tác tổ chức và niệm Hạ an cư qua những hoạt động mang tính đổi mới, củng cố và phát huy hơn nữa tinh thẩn “ Thống nhất ý chí và hành động – Thống nhất tổ chức và lãnh đạo” mà Hiến chương Giáo Hội đã đề ra. Từ đó, công tác tổ chức ACKH PL. 2550 của Thành hội Phật giáo TP. HCM đã đạt được những kết quả khả quan như sau:

II. VỀ MẶT TỔ CHỨC:
Thực hiện tinh thần phiên họp ngày 17/02/2006 của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo cùng với Ban Đại diện Phật giáo 24 quận – huyện đồng nhất trí thông qua kế hoạch tổ chức ACKH PL. 2550 – DL 2006 tại TP. HCM với những nội dung cụ thể như sau:
- Thông qua danh sách Ban Chứng Minh gồm 7 vị Hòa thượng Giáo phẩm tiêu biểu trong HĐTS - GHPGVN và Ban Trị sự Thành hội Phật giáo.
- Thành lập Ban chỉ đạo ACKH gồm 31 vị do Hòa thượng Thích Trí Quảng – Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo, kiêm Trưởng Ban Chỉ Đạo ACKH
- Thông qua danh sách Ban Giảng Huấn gồm 44 vị đa số do Chư Tôn Giáo Phẩm Ban Hoằng pháp TW và TP đảm trách cùng thông qua giáo trình giảng dạy cho mùa ACKH năm nay.
- Qui định thời gian tổ chức ACKH theo luật Phật Chế Định và sự hướng dẫn của ban tăng sự TW cho chư Tăng – Ni tông phong các hệ phái.
- Qui định thể thức tổ chức ACKH về cấp (TP/Q/H) về diện (tập trung và tại chỗ) về địa điểm, về đối tượng (tỉnh, thành), về thủ tục hành chính và về chứng nhận an cư,…

III. CÔNG TÁC THỰC HIỆN VÀ KẾT QUẢ:

A. Công Tác của Thành hội Phật giáo:

Năm nay Thành hội Phật giáo do thực hiện nhiều công tác Phật sự trọng đại, nên không tiếp tục tổ chức Trường Hạ Tập Trung cấp thành phố tại chùa Phổ Quang – Q. Tân Bình (cho chư Tăng) và tại chùa Vĩnh Phước – Q. 12 (cho chư Ni) như mọi năm cho những Tăng – Ni là đối tượng tiêu biểu của các Quận - Huyện. Thay vào đó, “Nhà Truyền Thống – Văn Hóa Phật Giáo TP. HCM” đã từng bước xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục chính kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ các mặt công tác Phật sự quan trọng của Thành hội Phật giáo. Qua đó, Thành hội Phật giáo đã tổ chức các buổi lễ và sinh hoạt ACKH tại địa điểm trên như sau:

- Tổ chức Lễ Tổng Khai Mạc Khóa ACKH PL. 2550 DL.2006 vào ngày 16/04 năm Bính Tuất cho toàn thể Tăng – Ni Thành phố là những hành giả an cư thuộc diện tỳ kheo và tỳ kheo ni tại các Trường Hạ Tập trung và An cư Tại chỗ của các Quận – Huyện và cơ sở. Số lượng hành giả an cư lên đến 200 vị, buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, thống nhất và đoàn kết. Sau buổi lễ các hành giả an cư trở về địa phương tiếp tục hành lễ tác pháp an cư.

- Trong phần sinh hoạt ACKH, về việc cập nhật thông tin và hiểu biết các chủ trương chính sách Pháp luật hiện hành, nắm bắt tình hình thời sự trong và ngoài nước, phổ biến các văn kiện, nghị quyết của TW/GH và THPG cho toàn thế Tăng – Ni an cư trên địa bàn Thành phố, THPG đã tổ chức 2 ngày sinh hoạt nêu trên, với sự tham dự khoảng 2000 hành giả. Tại buổi sinh hoạt còn có các vị khách quý đại diện Thành Ủy, Ban Dân Vận, Ban Tôn giáo và UBMTTQ Thành phố đến tham dự và thuyết trình phổ biến những sự kiện thời sự trong và ngoài nước cùng các chủ trương chính sách, Pháp luật có liên quan đến tôn giáo.

- Trong hướng đổi mới về mặt Pháp phục của Tăng – Ni Thành phố trong mùa ACKH năm nay, THPG đã phát động Tăng – Ni trong toàn thành phố đồng loạt cùng mặt lễ phục thống nhất một màu đúng với sắc màu đã được Đức Phật chế định và mang tính thẫm mỹ tập thể. Sự kiện này đã được Tăng – Ni đồng thuận cao, sẽ là tiền đề trong việc mặc lễ phục sau này đi vào thuần nhất Phật giáo Việt Nam.

Đối với hệ phái Phật giáo Nam Tông, Thành hội Phật giáo đã thông qua tổ chức sinh hoạt ACKH mỗi tháng một lần cho chư Tăng hệ phái Phật giáo Nam Tông tại Tổ đình chùa Bửu Quang – Q. Thủ Đức.

Hôm nay đây, ngày mổng 10 tháng 7 năm Bính Tuất tại hội trường Nhà Truyền thống – Văn hóa Phật giáo TP. HCM, Thành hội Phật giáo long trọng tổ chức Lễ Tổng Mãn Hạ cho toàn thề Tăng – Ni ACKH trên địa bàn thành phố. Theo đó là buổi lễ cúng dường trai phạn khánh tuế hạ lạp đến Đại chúng Tăng già với số lượng đại chúng về tham dự là 3000 vị và sau đó các vị sẽ trở về địa phương chuẩn bị hành Lễ Tự Tứ Vu Lan báo hiếu vào ngày 15 – 16/07 năm Bính Tuất.

B. Công tác của Ban Đại diện Phật giáo 24 Quận – Huyện và cơ sở:

Được sự uỷ nhiệm và chỉ đạo của Thành hội Phật giáo thông qua kế hoạch tổ chức ACKH PL.2550 – DL.2006 ban hành ngày 17/3/2006 cho toàn thể Tăng – Ni trên đại bàn Thành phố. Ban Đại diện Phật giáo 24 Quận – Huyện và các cơ sở đã nghiêm túc thực hiện tốt nội dung kế hoạch và đã đạt được kết quả cụ thể như sau:

- Tổng số lượng Trường Hạ Tập Trung tại 24 Quận – Huyện: có 23 điểm tại 16/24 Quận – Huyện, gồm có 12 Trường Hạ Tăng (Khất sĩ có 1 Trường Hạ) và 11 Trường Hạ Ni (Khất sĩ có 2 Trường Hạ), với số lượng hành giả an cư là 2111 Tăng – Ni (Tăng: 825, Ni:1.035); Tùng hạ 251 (Ni:251).

- Tổng số lượng các cơ sở ACKH tại chỗ: có 69 điểm tại 19/24 Quận – Huyện gồm có 29 Tự viện Tăng (Khất sĩ có 1 Tự viện) và 40 Tự viện Ni, với số lượng hành giả an cư là 2993 Tăng – Ni (Tăng: 1.212, Ni: 1.708); Tùng hạ 72 (Tăng: 17, Ni: 55).

- Như vậy tổng số lượng Tăng – Ni hành giả ACKH trên địa bàn Thành phố năm nay là 5.104 Tăng – Ni (Tăng: 2.055, Ni: 3.049)

- Công tác quản lý điều hành ACKH của BĐDPG Quận – Huyện và cơ sở: đối với các Trường Hạ tập trung đều có Ban Chức sự Hạ trường để quản lý và điều hành sinh hoạt An cư đúng với luật Phật và nội quy Hạ trường. Đối với các cơ sở An cư Kiết hạ Tại chỗ, hành giả An cư thực hiện luật Phật và nội quy cơ sở do vị trụ trì trực tiếp quản lý và điều hành, tham gia với sinh hoạt Trường Hạ Quận, Huyện do BĐDPG địa phương tổ chức. Nhìn chung, việc quản lý điều hành Phật sự tại các Trường Hạ và các cơ sở An cư Kiết hạ tại chỗ đạt kết quả tốt đẹp, không có hiện tượng hình thức hoặc có sự việc đáng tiếc nào xảy ra.

- Sinh hoạt tu học Hạnh của hành giả an cư: việc tu học của các hành giả an cư là trọng tâm cho lý tưởng giải thoát của người con Phật xuất gia được thể hiện qua các sinh hoạt thời khóa công phu niệm Phật hành thiền, bồi đắp thêm nữa Pháp môn tam tịnh mà Đức Phật đã giáo giới. Việc Học, nhất là tại các Trường Hạ lấy thâm diệu Kinh Điển phát huy Bát nhã làm lộ trình thành đạt giác ngộ là chính. Bên cạnh đó, việc trao truyền kinh nghiệm tu tập thể hiện qua sự giảng giải kinh điển trực nghiệm của các giảng sư giúp cho việc học của hành giả được củng cố khai mở thêm nữa bầu trời vô lượng chánh pháp của chư Phật. Việc Hạnh, lấy thanh tịnh tam nghiệp làm nền tảng để tăng bồi đức hạnh vắng lặng phiền não, thực hiện lời dạy của chư Tổ “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm”. Tóm lại, trong sinh hoạt tu học Hạnh của hành giả an cư, luôn được đề cao khuyến tấn qua sự điều hành của Ban Chức sự Hạ trường và Trụ trì cơ sở, tự thân hành giả cũng thức ngộ phạm hạnh của bậc chân tu mà tinh cần tinh tấn tu tập để xứng đáng là Trưởng tử Đức Như Lai, là phước điền vô thượng khắp cõi nhân thiên.

C/ Kết quả thực hiện:
Kết quả thực hiện được đánh giá qua các mặt ưu khuyết điểm theo từng cấp mà công đức tu tập cũng như công đức phục vụ từ các cấp Giáo hội và hành giả an cư sẽ nói lên được sự hưng thịnh hoặc suy giảm của Phật giáo cho tiền đồ Phật pháp ở mai sau, do vậy sự nhận định về mặt ưu khuyết trong mùa ACKH năm nay là điều cần thiết để tất cả chúng ta nhìn lại thành quả đã được để làm tư lương cho hướng hoạt động Phật sự tương lai sẽ tăng trưởng tốt đẹp hơn vì lợi ích cho tất cả. Qua đó, kết quả tổ chức ACKH PL.2550 – DL.2006 của THPG, của ban Đại diện Phật giáo 24 Quận – Huyện, các cơ sở và hành giả an cư được cụ thể như sau:

• Về mặt ưu:
+ Ban chỉ đạo ACKH THPG đã tương đối hoàn thành công tác tổ chức và chỉ đạo việc ACKH cho toàn thể Tăng – Ni Thành phố.
+ Việc chứng nhận cấp phát sổ ACKH cho Tăng –Ni đang từng bước được hoàn thành theo yêu cầu của mỗi Quận – Huyện.
+ Công tác tổ chức Tổng Khai Hạ và Mãn Hạ An Cư đạt kết quả tốt đẹp.
+ Ban Đại diện Phật giáo 24 Quận – Huyện, Ban Chức sự các Hạ trường, trụ trì các cơ sở nghiêm túc thực hiện tốt kế hoạch ACKH do THPG đề ra.
+ Chư Tôn đức Tăng – Ni hành giả an cư phụng hành trang nghiêm Tỳ Ni Luật Tạng Phật chế định về việc ACKH, chấp hành tốt sự chỉ đạo của THPG, sự điều hành của BĐDPG, của Ban Chức sự và Trụ trì cơ sở, tự thân luôn thức ngộ lý tưởng giải thoát bằng sự vun bồi củng cố phát huy tam vô lậu học ở chính mình, thể hiện hạnh nguyện Bồ tát đối với chúng sinh qua công đức “Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”, nhất là phận sự: “Tác Như Lai sứ, Hành Như Lai sứ” của hàng môn đệ Đức Như Lai đối với nhân sinh.
+ Tranh thủ và phát huy được tín tâm, đạo tâm của hàng Phật tử trong việc hộ trì Tam Bảo, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng liên hệ tại địa phương, giúp cho việc ACKH của toàn thể Tăng – Ni Thành phố đạt được kết quả viên dung.

• Về mặt khuyết:
+ Ban chỉ đạo ACKH THPG mà cụ thể là Ban Trị sự Thành hội Phật giáo do thực hiện nhiều công tác Phật sự khác, nên trong công tác tổ chức ACKH chưa đáp ứng và quan tâm đúng mức những yêu cầu chính đáng của các Quận – Huyện về mặt nghi lễ, sinh hoạt, v.v… của các Hạ trường.
+ Công tác kiểm tra của THPG đối với các Hạ trường và cơ sở An cư tại chỗ có phần buông lỏng chỉ trông cậy vào trách nhiệm của Ban Đại diện Phật giáo Quận – Huyện.
+ Việc nhận định đánh giá của Ban Chỉ đạo ACKH THPG đối với sinh hoạt tu học Hạnh của Đại chúng hành giả an cư, trách nhiệm của Ban Đại diện Phật giáo Quận – Huyện, Ban Chức sự các Trường Hạ, Trụ trì các cơ sở đạt tương đối, chưa hoàn toàn sâu sát.
+ Nề nếp sinh hoạt Hạ trường và cơ sở An cư Tại chỗ đối với hành giả an cư nhất là Tăng - Ni trẻ tương đối tốt, hướng tới cần tốt hơn nữa, chưa chú trọng đề cao và phát huy đúng mức về mặt đạo hạnh của hành giả an cư để có những đối tượng xứng đáng và tiêu biểu.

IV. KẾT LUẬN:
Giới Hạnh, Đức Hạnh và Trí Hạnh của mỗi người con Phật xuất gia, không chỉ đem lại lợi lạc cho tự thân mà còn tác động hiệu quả lợi ích đến nhân thiên và cao hơn nữa, là nền tảng căn cho sự trường tồn hưng thịnh Phật pháp mà cụ thể là sự hưng thịnh lâu dài của Giáo hội, đấy cũng là toàn bộ pháp môn Bảy điều kiện thịnh suy của Giáo hội Tăng già đã được Đức Phật huấn từ. Chính từ đó, Đức Phật đã tán thán sự hưng thịnh của giáo pháp qua kim ngôn của Ngài như sau: “Hạnh phúc thay Đức Phật ra đời! Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh! Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp! Hạnh phúc thay Tứ chúng đồng tu!”. Vì hạnh phúc cho mỗi người con Phật, cho nhân thiên khắp cõi sa bà, chúng ta sẽ nhiệt tình tinh cần và tinh tấn hơn nữa để lý tưởng: “Tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn” mãi mãi hoà quyện khắp nhân gian. Trên cơ sở đó trong vai trò vị trí lãnh đạo, THPG sẽ cố gắng hơn nữa hoàn thành trách nhiệm của mình đối với Tăng-Ni thành phố và cũng mong được sự đồng tâm hợp lực của chư Tôn giáo phẩm các cấp cùng trợ duyên để Phật sự ACKH cho những năm tới được hoàn chân, hoàn thiện, hoàn mỹ.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch