Thông tin
Báo cáo tổng kết khóa An cư kiết hạ PL.2550 - 2006
26/11/2008 17:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch chư Tôn Hoà thượng Chứng minh, chư Thượng toạ, Đại đức, quý Ni trưởng, Ni sư

Kính thưa quý quan khách cùng toàn thể quý Phật tử

Chúng con/chúng tôi xin đại diện cho Ban chức sự trường hạ Vĩnh Nghiêm xin lược báo một số điểm tu học, sinh hoạt trong trường hạ Vĩnh Nghiêm gần 3 tháng qua.

Đặc biệt khoá An cư kiết hạ năm nay được khởi sự với không khí phấn khởi của Đại lễ Phật đản PL 2550 do Ban Trị Sự Thành Hội Phật giáo TP. HCM tổ chức hoành tráng, long trọng tại

Tổ Đình Vĩnh Nghiêm, làm tăng thêm phần sinh động của những ngày đầu hạ.

I. TỔ CHỨC TRƯỜNG HẠ:
Thực hiện tinh thần nội dung Kế hoạch tổ chức An cư kiết hạ PL. 2550-2006 (số: 076/KH/THPG ngày 17 tháng 03 năm 2006) của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban đại diện Phật giáo Q.3 và Ban quản trị Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã đón nhận 100 hành giả đến an cư. Ban tổ chức đã cung thỉnh:
Ban chứng minh gồm:
HT. Thích Từ Nhơn HT. Thích Hiển Pháp
HT. Thích Giác Hải HT. Thích Trí Quảng
HT. Thích Tắc Thành TT. Thích Thiện Tánh
Ban giảng huấn gồm:
HT. Thích Đức Nghiệp TT. Minh Hiền
TT. Thích Giác Toàn TT. Tâm Hạnh
TT. Thích Thiện Bảo ĐĐ. Thích Giác Hiệp
ĐĐ. Thanh Trừng ĐĐ. Quang Thạnh
Ban Chức Sự gồm
Thiền chủ: HT. Thích Hiển Pháp
Phó Thiền chủ kiêm Giám luật: HT. Thích Đức Nghiệp
Phó Thiền chủ: HT. Thích Tịnh Hạnh
Hoá chủ: HT. Thích Giác Hải
Chủ hương: HT. Thích Phổ Chiếu
Phó Chủ hương: TT. Thích Thiện Đức
Phó Hoá chủ: TT. Thích Minh Hiền
Phó Hoá chủ: TT. Thích Thiện Tịnh
Chánh na: ĐĐ. Thích Thanh Phong
Phó na Đối ngoại: ĐĐ. Thích Viên Khương
Phó na Kỷ luật: ĐĐ. Thích Giác Hiệp
Phó na Tu học: ĐĐ. Thích Giác Huân
Phó na Nghi lễ: ĐĐ. Thích Thanh Trừng
Thư ký: ĐĐ. Thích Thanh Tiếp
Số hành giả an cư được chia làm 2 chúng: Uyên Minh và Chân Từ.

II. TU TẬP:
Trường hạ đã thực hiện nghiêm túc 6 thời khoá tụng. Khởi sự 4 giờ sáng là khoá Cảnh sách niệm Phật, công phu cho đến khoá thứ 6 trong ngày là Lâm thụy kết thúc vào lúc 21 giờ 45. Chủ nhật hằng tuần có 30 phút toạ thiền tại Tổ đường. Mỗi tháng có 2 kỳ Bố tát vào ngày 15 và ngày cuối tháng. 14 và ngày cuối tháng có buổi lễ sám hối Hồng danh. Đặc biệt ngày mùng 8 và 23 âm lịch có tổ chức Thọ Bát quan trai cho hàng trăm Phật tử và buổi sám nguyện khoảng 2 giờ đồng hồ.

III. HỌC TẬP:
Trường hạ đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm Ban hoằng pháp Trung ương và Ban giảng huấn Học Viện Phật giáo Việt nam (như đã nêu trên) về giảng dạy cho chư tăng trường hạ gồm các bộ môn: Phật giáo tổng quan, Thuyết trình diễn giảng, Luật học, Kinh Trung A Hàm, Nghi lễ, Luật học. Hầu hết các hành giả an cư đều là Tăng sinh của các trường Phật học. Buổi sáng phải đi học theo chương trình của các trường, buổi chiều theo học chương trình của khoá hạ. Tuy nhiên, chư Tăng tham gia các giờ học rất đầy đủ. Có một số Tôn túc giáo thọ vì bận Phật sự nên thỉnh thoảng không quang lâm lớp được. Đặc biệt năm nay, khoá hạ có đưa 2 hành giả đi du học Đài Loan.

IV. SINH HOẠT:
Lần đầu tiên sau 17 năm kể từ ngày Thành Hội Phật Gíao TP. HCM tổ chức khoá An cư kiết hạ lần cuối tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, năm nay Ban chức sự đứng ra tổ chức thi diễn giảng, thi viết báo tường.

Về diễn giảng: các hành giả tham gia thi thuyết trình những chủ đề mang tính cơ bản, suy luận, nhận định đánh giá. Qua các kỳ thi diễn giảng, thí sinh đã tự tin, trình bày các quan điểm giáo lý có hệ thống hơn.

Về báo tường: có 8 tờ báo tường của các chúng: Uyên Minh, Chân Từ, Sa-Di Hình Đồng, Gia Đình Phật Tử. Nội dung báo tường nêu lên những sinh hoạt của trường hạ, tình mẹ, tình cha, ý nghĩa Vu Lan, các kỷ niệm về chùa Vĩnh Nghiêm. Đây là cách phát triển khả năng viết lách của chư Tăng. Thế nhưng các bài viết thiếu tính chuyên môn, trích dẫn không rõ nguồn, chỉ mang tính phong trào.

Để đảm bảo sức khoẻ trong sinh hoạt thường nhựt, Ban chức sự đã đặc biệt quan tâm đến chế độ ẩm thực của Tăng chúng, có mời 2 y bác sĩ lưu trú tại trường hạ để khám bệnh và cho thuốc cho các hành giả. Do vậy trong 3 tháng trôi qua tình hình sức khoẻ của chư Tăng rất ổn định. Được sự phát tâm cúng dường hội hạ của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử gần xa, cho đến ngày hôm nay ban chức sự đã tiếp đón trên 30 đoàn đến cúng dường tịnh tài và phẩm vật. Số tịnh tài này sau ngày Tạ pháp sẽ được phân quân Tăng trên tinh thần lợi hoà đồng quân.

Về quan hệ quốc tế, ngoài các đoàn khách nước ngoài đến chiêm bái tham quan, Ban chức sự trường hạ còn chính thức đón tiếp các đoàn khách nước ngoài và các đoàn Phật giáo nước ngoài như: Cựu chiến binh Hàn quốc, phái đoàn Phật giáo Hàn Quốc, đoàn đại biểu tham dự Hội thảo Quốc tế trong thời đại mới

Về công tác từ thiện xã hội, thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của người con Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã dành những tịnh tài, tịnh vật để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như:
- Tuỳ hỷ các trường hạ Thành phố và các tỉnh phía Bắc, 40.000.000 đồng
- Phát xe lăn cho thương binh, 10 chiếc trị giá 20.000.000 đồng
- Mua 40 bảo hiểm cho đồng bào nghèo KP 1, F.7, Q.3.
- Trợ vốn và cấp học bổng cho 1 gia đình Thiên chúa giáo ở Biên hoà 10.000.000 đồng
- 10 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn KP 1, F.7, Q.3, 3.000.000 đồng.
- 10 học bổng cho Gia đình Phật tử Vĩnh Nghiêm, 5.000.000 đồng
- Ủng hộ Hội thảo quốc tế trong thời đại mới 10.000.000 đồng

V. NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ:
Nhìn chung, 3 tháng hạ trôi qua các vấn đề tu tập, học hành và sinh hoạt đều ổn định, đời sống và sức khoẻ của chư Tăng được quan tâm đúng mức. Trường hạ được các cấp giáo hội quan tâm, đặc biệt là chư tôn đức pháp sư, giảng sư trung ương giáo hội đến thăm viếng, thuyết giảng, sách tấn huân tu, khích lệ tinh thần tu học cho chư Tăng trong 3 tháng. Điều đáng mừng cho khoá hạ là chư huynh đệ đều thể hiện tinh thần đoàn kết hoà hợp cao, không có những điều đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh những mặt tích cực trường hạ cũng gặp phải những tác động, những hạn chế về mặt chủ quan, khách quan như sau: Tổ đình Vĩnh Nghiêm là trung tâm văn hoá, giáo dục của thành phố do vậy sự tham quan của du khách ít nhiều có ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của chốn thiền môn. Chư tôn đức trong Ban giảng huấn do công tác Phật sự đa đoan nên các buổi học tại trường hạ cũng có một vài thay đổi.

Trên đây là những nét khái quát về các mặt tu học sinh hoạt của chư Tăng hạ trường Vĩnh Nghiêm. Chúng con thay mặt ban chức sự xin trân trọng báo cáo. Kính mong chư Tôn giáo phẩm, đại đức tăng Ni, chư vị khách quý và Phật tử tri tường.

Kính chúc chư Tôn đức liệt quý vị sức khoẻ, an lạc trọn hưởng một mùa Vu Lan tràn đầy pháp lạc.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch