Văn hóa
Độc đáo lễ hội lâu đài sáp tại Thái Lan
NGỌC HIỂN
31/10/2012 22:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tối 29-10, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về các tuyến đường trung tâm tại tỉnh Sakon Nakhon, Vương quốc Thái Lan tham dự lễ hội lâu đài sáp (Wax Castle), đánh dấu ngày kết thúc mùa ăn chay trong Phật giáo.

Các xe chở theo các lâu đài được làm tỉ mỉ bằng sáp, trang trí lộng lẫy bằng đèn màu từ hàng tháng trước đã diễu hành  qua các con đường chính của thành phố. Hàng trăm diễn viên với đủ lứa tuổi đến từ tất cả các dân tộc tại tỉnh Sakon Nakhon trong trang phục truyền thống tái hiện cuộc sống sản xuất nông nghiệp với các hoạt cảnh cày cấy, săn bắt...

Người dân các dân tộc của Thái Lan tại tỉnh Sakon Nakhon diễu hành trong trang phục truyền thống - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trước đây các tòa tháp được làm bằng sáp ong chỉ đúc các loại hoa, nhưng ngày nay người dân có thể đúc đủ các loại lâu đài lớn nhỏ bằng các loại sáp khác nhau, chạm khắc công phu với đủ các kiểu kiến trúc, sau đó tặng lại cho các đền, chùa như một việc làm công đức thể hiện lòng sùng kính Phật giáo.

 

 
Các xe hoa diễu hành được trang trí rực rỡ chạy trên các đường phố của tỉnh Sakon Nakhon - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bà Parita, người dân tỉnh Sakon Nakhon (Thái Lan), cho biết lễ hội diễn ra hằng năm là dịp để người dân các dân tộc cùng xuống đường, chúc phúc cho nhau và cầu may mắn cho năm 2555 trong phật lịch. "Các lâu đài sáp được chạm khắc tỉ mỉ vừa thể hiện sự sáng tạo của con người vừa thể hiện ước nguyện có cuộc sống lý tưởng ở kiếp sau" - bà Parita nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch