Văn hóa
Đúc tượng đồng Ngũ Trí Như Lai tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên
12/10/2012 01:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng chủ nhật 14-10, tại khu danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo - Vĩnh Phúc) chư ni chùa Tây Thiên Phù Nghì sẽ tiến hành nghi lễ gia trì rót đồng đúc tượng Ngũ Trí Như Lai, tiếp tục một hạng mục quan trọng của công trình Đại bảo tháp Mandala Phật giáo Kim Cương Thừa đầu tiên tại Việt Nam.


Lễ rót đồng đúc các pho tượng chính là Đông Phương A Súc Bệ Phật, Nam Phương Bảo Sinh Phật, Tây Phương A Di Đà Phật, Bắc Phương Bất Không Thành Tựu Phật sẽ lần lượt diễn ra trong tháng 10 và 11-2012. Các pho tượng có chiều cao 2m được đúc bằng đồng vàng nguyên khối với những đường nét điêu khắc theo phong cách Phật giáo Kim Cương Thừa vô cùng tinh xảo và sống động.

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là tòa Bảo tháp đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa tại Việt Nam. Bảo tháp được dựng trên một chân đế uy nghi có đường kính rộng 60 m, chiều cao 29 m. Nằm trên một vùng đất phong quang bằng phẳng, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước xa xa có đồi Mắt Rồng làm án sơn.

Trong quan kiến Phật giáo, Bảo tháp tiêu biểu cho Trí tuệ Phật, và Ngũ Trí Như Lai đại diện cho năm loại trí tuệ siêu việt vốn có mà con người có thể làm hiển lộ sau khi hoàn toàn tịnh hóa và chuyển hóa thân tâm. Được khởi công xây dựng từ tháng 4 - 2011, đến nay Đại bảo tháp Tây Thiên (một kiệt tác nghệ thuật Kim Cương Thừa chưa từng hiện hữu ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á) đã hoàn thành phần yểm tâm và bắt đầu đi vào hoàn thiện phần kỹ thuật và các hạng mục nội thất. Dự kiến sau khi hoàn thành, bộ tượng Ngũ Trí Phật sẽ được an vị tại tầng thứ hai khu Đại bảo tháp để các Tăng Ni Phật tử và du khách thập phương cùng tới thăm quan chiêm bái.

Phối cảnh công trình Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Sư thầy Thích Thanh Tịnh cho biết: Vị trí đặt bộ tượng Ngũ Trí Phật và Đại bảo tháp Tây Thiên đều quay về phương Nam để nguồn ân phúc gia trì được ban trải tới từng địa phương, tỉnh thành và người dân trên khắp miền đất nước. Là biểu tượng Đại trí tuệ của Phật công trình Đại Bảo tháp dự kiến sẽ hoàn thiện vào đầu năm 2013.

Theo Đỗ Hương - NDĐT

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch