Phật Giáo Làm Cách Nào Để Thích Ứng Với Yêu Cầu Tín Ngưỡng Dân Gian?
17/09/2011 03:52 (GMT+7)
Tín ngưỡng dân gian là hành vi tôn giáo có liên quan đến phong tục dân tộc, cũng là hiện tượng tôn giáo mang hình thái nguyên thuỷ. Từ khi có văn hoá nhân loại đến  nay, tín ngưỡng dân gian đã tồn tại một cách phổ biến trong các dân tộc. Đây là vì nhân loại cần phải giải toả phiền não trong tâm, sự tranh chấp ở gia đình và ngoài xã hội, áp lực của hoàn cảnh tự nhiên. Trong một thời gian ngắn, họ không có cách gì dùng thể năng, trí năng của con người để giải quyết những vấn đề trên, nên chỉ có cách cầu thần minh chỉ dẫn, giúp đỡ, cứu tế, bảo hộ. Họ lợi dụng phương thức xin thẻ, bói toán, giáng sinh, cầu hồn, lên cơ, cúng tế, hứa nguyện(1), để mong liên lạc cảm thông được với quỷ thần. Hành vi này, theo nhất thần giáo là mê tín dị đoan và tà thuật. Phật giáo cũng không chủ trương có hành vi như vậy.
Nghệ An – Hòa nhịp đập Phật giáo, kết nối tâm linh
14/09/2011 01:46 (GMT+7)
Nghệ An – vùng đất của địa linh nhân kiệt,vùng đất cách mạng nhưng cũng là vùng đất có truyền thống Phật giáo. Do ảnh hưởng của chiến tranh đền chùa bị hư hoại nhiều và do tác động phong hóa của thời gian đã làm mờ nhạt đi giá trị của Đạo Phật trên mảnh đất địa linh này.

Cận cảnh vẽ tranh Thiền bằng ngón tay
07/09/2011 19:39 (GMT+7)
 Không cọ vẽ, bút lông, chỉ với bằng bàn tay, thậm chí là ngón tay trong trạng thái Thiền, họa sĩ thành Nam đã truyền tải thế giới tĩnh tâm, giác ngộ... lên bức họa có bố cục chặt chẽ trên những kích cỡ khác nhau.
Khi người lãnh đạo là Phật tử
20/08/2011 10:41 (GMT+7)
Không ít những người lãnh đạo các quốc gia, những doanh nhân, nhân sỹ trí thức có tầm ảnh hưởng lớn đã và đang thực hành giáo pháp của Đức Phật. Họ là những người tiên phong, dám vượt qua rào cản định kiến của xã hội, của những học thuyết giáo điều cổ hủ, để chọn và đi theo lý tưởng cao đẹp của chính mình.  

Nhiều hoạt động ngày lễ Vu Lan trong cả nước
17/08/2011 00:17 (GMT+7)
Rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ Vu Lan năm nay đúng vào ngày Chủ nhật, nên ngay từ sáng sớm tất cả các chùa ở miền Trung như Thùa Thiên Huế, Đà Nẵng… đã mở cửa đón mọi người đến dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, Tổ tiên. Đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử, các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động từ thiện, hướng tới người nghèo, trẻ em mồ côi, bất hạnh.
Người dân tấp nập đi chùa lễ Vu lan
13/08/2011 06:24 (GMT+7)
Sáng nay, đông đảo người dân đổ về chùa Quán Sứ (Hà Nội) làm lễ rằm tháng bảy. Bên trong các chư Tăng gõ mõ tụng kinh, phía ngoài các Phật tử chen chân đặt đồ lễ, viết sớ, hóa vàng cầu siêu cho người nhà dưới cõi âm.

Gặp người “nối những bờ vui” ở miền quê Nam Bộ
28/07/2011 06:19 (GMT+7)
Việc gặp được Hòa thượng Thích Như Niệm, trụ trì chùa Pháp Hoa ở TP.Hồ Chí Minh có thể nói là "tùy duyên” vì hòa thượng không sử dụng điện thoại và thường xuyên đi khắp nơi làm từ thiện.
 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 1 2 3 4 5 6 [7] 
» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch