Phật giáo & Thời đại
Lối sống theo đạo Phật đang ngày càng phổ biến
21/11/2011 08:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Người mộ đạo hay vô thần đều có cơ hội hưởng được những lợi lạc do đạo Phật mang đến”, người giới thiệu chương trình triển lãm Tôn vinh Phật giáo (PG), thuộc Viện Bảo tàng Nhân chủng học tại Cache Valley đã phát biểu như thế vào thứ Bảy vừa qua.


cacheVALLEY.jpg
Giáo sư Michael Sowder nói về tín ngưỡng và lối sống PG, và hướng dẫn khán giả tập thiền tại Bảo tàng viện Nhân chủng học. Ông nói mọi người thuộc mọi tôn giáo đều có thể được lợi ích từ những phương pháp này

Là một giáo viên của Cộng đồng PG Cache Valley, đồng thời là phó giáo sư môn Anh ngữ, Michael làm việc với những người thuộc những tôn giáo khác nhau nhưng họ lại thích thực hành thiền và nghiên cứu Phật pháp. Họ có thể tu tập theo đạo Phật vì giáo lý của đạo Phật không tán thành hoặc từ chối bất kỳ tín ngưỡng nào.

Bạn có thể theo tôn giáo của bạn, đồng thời thực hành theo đạo Phật cùng một lúc. PG không mâu thuẫn với tín ngưỡng của bạn, nhưng PG cũng không xác quyết bất kỳ cái gì về Thượng đế.

Dan Judd và Shawn Bliss đã tham dự buổi thuyết trình ngày thứ Bảy. Cả hai đều tham gia một cộng đồng PG. Judd là tín đồ Thiên Chúa giáo, trong khi Bliss không theo tôn giáo nào cả.

Mặc dù họ không cùng một tôn giáo, nhưng cả hai cùng tìm tới cội nguồn tâm linh giống nhau. “Điều thúc đẩy hai chúng tôi đến với cộng đồng PG là chúng tôi cùng quan tâm đến vấn đề khổ đau và chấm dứt khổ đau trong đời sống”.

Judd đã thực hành thiền từ những năm 1970, rồi ông bắt đầu nghiên cứu PG. Judd nói PG đã giúp ông có thời gian để suy tưởng.

Văn hóa PG truyền thống có cấu trúc phân cấp: Đức Dalai Lama, và những tu sĩ dưới ảnh hưởng của Ngài. Ở cộng đồng Cache Valley, giáo sư Sowder là một trong 10 vị giáo sư chia sẻ những phương pháp tu tập khác nhau, theo thời khóa biểu hàng tuần.

Bên cạnh sự hướng dẫn hàng tuần của giáo viên, một bộ phận khác dành riêng cho những thành viên giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm và tiến bộ tâm linh của họ. Cộng đồng này hoạt động tùy thuộc vào trí tuệ tập thể của những thành viên. Sự trao đổi kinh nghiệm theo nhóm khiến việc tu tập ngày càng sâu sắc hơn là chỉ có thuyết giảng.

Tại bảo tàng viện, giáo sư mở đầu và kết thúc bài giảng mỗi thứ bảy bằng một buổi hướng dẫn thiền. Ông bảo mọi người nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở.

“Hãy luôn an trú trong hiện tại, để mọi lo âu sang một bên, và chỉ cố gắng thư giản”.

Giáo sư kể một câu chuyện về Đức Phật và giáo lý của Ngài, về cách để đạt được giác ngộ. “Ai ai cũng có thể chấm dứt đau khổ, nhờ vào đạo đức, trí tuệ, và thiền định”, ông nói.

“Trong khi giáo lý PG nói về sự khổ, thì triết học PG tập trung vào cách vượt qua đau khổ”. Những buổi tu tập thiền như thế này được tổ chức bởi cộng đồng Cache Valley và Câu lạc bộ Thiền USU có thể giảm bớt nhiều nguyên nhân gây ra khổ đau.

Vâng, đạo Phật giúp bạn đối diện và giải quyết khổ đau. Thực tập lời Phật dạy giúp bạn làm lành vết thương của quá khứ, đồng thời giúp những người nghiện ngập, trầm cảm, và đang lo lắng.

Thủy Ngọc lược dịch (Theo buddhistchannel.tv)-GNO

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch