Phật giáo & Thời đại
Những suất ăn nghĩa tình ở Bệnh viện K
23/10/2011 23:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những suất cơm do các Phật tử chùa Linh Sơn (thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường mang đến phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện K (phố Quán Sứ, HN) thật đáng quý và cảm động. Bởi đó là những sẻ chia vô cùng ý nghĩa đối với người nghèo đang chữa bệnh ở đây.


Chúng tôi đến Bệnh viện K đúng lúc những người nhà chùa mang các suất cơm đến bệnh viện phát cho bệnh nhân nghèo đang điều trị ở đây. Trên môi họ luôn nở nụ cười với các bệnh nhân mỗi khi bệnh nhân nhận cơm, cháo.

Các bệnh nhân nghèo xếp hàng chờ nhận cơm, cháo miễn phí.
Các bệnh nhân nghèo xếp hàng chờ nhận cơm, cháo miễn phí

Là một trong nhiều bệnh nhân hằng ngày vẫn nhận cơm, cô Nguyễn Thị Huệ - quê ở Vũ Thư (Thái Bình) - tâm sự: “Hằng ngày, cơm, cháo được mang đến tiền sảnh nhà D của bệnh viện phát cho người nghèo vào lúc 6h, 11h và 18h. Các bệnh nhân đều cảm thấy ấm lòng, bởi những suất ăn đó nặng nghĩa tình của các tấm lòng nhân ái”. 

Còn với bác Ngô Quý Bình - quê ở Hưng Yên, đang điều trị bệnh ung thư phổi - tâm sự: “Do bệnh viện thiếu chỗ nằm, điều kiện kinh tế khó khăn, nên tôi luôn bám trụ ở ngoài hành lang bệnh viện để được điều trị. Trong giờ làm việc của bệnh viện, vợ chồng tôi lại cắp chiếu ra một góc khuất nào đó để ngồi. Nhưng đến 6 giờ sáng và 11 giờ trưa là tôi lại đến tiền sảnh nhà D của bệnh viện để nhận suất cơm, cháo miễn phí để ăn”. 

Bác Dương Tiến Hùng (quê ở Vĩnh Phúc) - cho biết: “Cháo, cơm từ thiện ngon hơn mua ngoài các quán nhiều, nên ngày nào tôi cũng muốn ăn”. 

Theo những người đang chờ đến lượt, những suất cơm, cháo miễn phí ở đây đảm bảo vệ sinh, nhiều chất dinh dưỡng hơn cơm quán. 

Những người phát cơm, cháo miễn phí cho biết, đây là hoạt động của nhóm Phật tử chùa Linh Sơn. Hằng ngày, những người này phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp nấu cháo mang đến cho những bệnh nhân nghèo. Đến trưa, họ lại nấu cơm, đóng hộp và mang đến. 

Anh Toản - người phát cơm từ thiện ở bệnh viện này - cho biết: “Đã vào viện thì ai cũng khó khăn, nên chúng tôi muốn phát cơm cho tất cả mọi người. Nhưng số lượng cũng có hạn, vậy nên chúng tôi chỉ có thể phát cho người có phiếu hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo, nếu chưa hết mới đến những người khác”.

Còn chị Lan - người phát cháo - tâm sự: “Cháo thì ai xin cũng cho. Nhiều hôm, chúng tôi đẩy xe cháo vào viện, thở không ra hơi, nhưng nhìn dòng người đã đứng xếp hàng chờ từ bao giờ, chúng tôi lại quên hết vất vả. Có những bữa, cháo hết mà dòng người xếp hàng vẫn còn dài, chúng tôi thật ái ngại”.

Hoạt động từ thiện của chùa Linh Sơn đã nhận được sự ủng hộ đóng góp của các cá nhân, tổ chức, đơn vị hảo tâm bằng tiền, gạo, có khi là rau quả, thực phẩm. Còn những người như anh Toản, chị Lan thì góp công sức nấu. “Thức khuya dậy sớm, có khi ốm mệt, nhưng chúng tôi thấy vui mỗi khi phát từng suất cơm tới tay bệnh nhân nghèo, mỗi nụ cười của họ cũng là niềm vui, là động lực cho công việc của chúng tôi” - chị Lan chia sẻ.
Tiến Dũng (Lao Động)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch