Tin trong nước
Phật giáo TT-Huế long trọng kỷ niệm 35 năm GHPGVN
28/09/2016 18:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng 20-9-2016, tại tổ đình chùa Từ Đàm (01 đường Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế), BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức 35 năm thành lập GHPGVN (7-11-1981 – 7-11-2016).


a qd1.jpg
Chư tôn Hòa thượng Chứng minh

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích  Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM,Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh, Thường trực BTS tỉnh, huyện, đông đảo Tăng Ni các chùa, tịnh xá, tịnh thất và bà con Phật tử các giới về dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng các vị trong UBND, UBMTTQVN và các ban ngành trong tỉnh, thành phố, huyện, thị xã tham dự lễ.

a qd2.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

a qd5.jpg
HT.Thích Đức Thanh tuyên đọc thông điệp Đức Pháp chủ

Tại buổi lễ, HT.Thích Đức Thanh tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội.

Thông điệp có đoạn: “Trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng với thời cơ vận hội lớn. Đồng thời, cũng phải đối mặt với những khó khăn thử thách khi tình hình trên thế giới, và trong khu vực thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường đưa đến nguy cơ chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố, bạo loạn, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển đảo ngày càng gia tăng ở Biển Đông đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta.

Giáo hội chúng ta cần phải phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; thông qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế, hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam - góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

Đức Pháp chủ tha thiết kêu gọi Tăng Ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ-Kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ-tát đạo, tùy duyên bất biến, giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của đạo Phật trong thời đại ngày nay.

a qd3.jpg
Đông đảo Tăng Ni, Phật tử tham dự

Tiếp đến, HT.Thích Khế Chơn đọc diễn văn của Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Diễn văn khẳng định những thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết, hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức hệ phái trong ngôi nhà chung của Giáo hội. Như cố Hòa thượng Thích Trí Thủ - Chủ tịch đầu tiên của GHPGVN đã nói: “Những gì tôi làm lợi ích cho đạo, là làm lợi ích cho dân tộc, những gì tôi làm lợi ích cho đất nước, dân tộc chính là làm lợi ích cho đạo pháp”.

Tiếp theo, HT.Thích Huệ Phước báo cáo thành quả đạt được trong 7 nhiệm kỳ qua của Trung ương Giáo hội. Báo cáo nêu rõ những thành tựu đạt được trong 35 năm thành lập và phát triển. Qua đó, mỗi nhiệm kỳ Giáo hội càng ngày càng kiện toàn bộ máy lãnh đạo, thay đổi hiến chương để phù hợp với tình hình phát triển, hoàn thiện nhân sự lãnh đạo, số lượng thành viên HĐCM, HĐTS và các ban ngành trực thuộc Giáo hội để đưa Giáo hội ngày càng phát triển trong thời đại mới…

a qd6.jpg
HT.Thích Khế Chơn đọc diễn văn HĐTS

a qd7.jpg
Ông Bùi Thanh Hà tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ mong rằng: “Với sự quyết tâm và khí thế mới của GHPGVN nói chung và GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, Tăng Ni, Phật tử tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được trong 35 năm qua. Đoàn kết, thống nhất, chung sức chung lòng để xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo ngày càng vững mạnh để xứng tầm với vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa Phật giáo”.

Cuối buổi lễ, HT.Thích Hải Ấn đại diện BTC phát biểu cảm tạ, tri ân sâu sắc đến các cá nhân, tổ chức, lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tại Huế được thành tựu viên mãn.

a qd8.jpg
Ông Phan Ngọc Thọ phát biểu

a qd4.jpg
Lãnh đạo chính quyền Thừa Thiên Huế dự lễ

Quảng Điền

Theo GNO

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch