Tin trong nước
Hà Nam: Chùa Đông Trụ tổ chức lễ Vu Lan
19/08/2016 19:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hòa trong không khí chào đón lễ hội Vu Lan – mùa xuân của Phật giáo, mùa chư Tăng Ni thêm tuổi hạ sau ba tháng kiết hạ an cư, tối ngày 17 tháng 08 năm 2016 nhằm ngày 15 tháng 7 năm Bính Thân, chùa Đông Trụ (xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân) long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Đến chứng minh, tham dự Đại lễ có: TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Thái Bình; cùng chư Tăng chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình). Đại lễ còn được đón tiếp quý vị lãnh đạo chính quyền địa phương: ông Trần Thế Hanh, UV UBMTTQVN tỉnh Hà Nam; ông Trần Hán Tạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiến Thắng; cùng đại diện chính quyền, UBMTTQVN xã và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, dâng lục cúng dàng, Phật tử Nguyễn Lan đã diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng trong niềm xúc động của mọi người. Giờ đây, những hình ảnh thân thương của mẹ cha đã được tái hiện lại trong từng dòng chữ, từng câu thơ,… Sự nhọc nhằn vất vả, nuôi nấng, dạy bảo,… khiến cho người nghe không khỏi chạnh lòng mà sa hai hàng lệ. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng muôn một của thầy tổ bổn sư, các vị thánh tử đạo đã quên mình vì đạo pháp. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, liệt vị tiền bối hữu công, chân linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp.

Rồi trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng bởi những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, hôm sớm tảo tần của cha của mẹ. Tất cả đã được đón nhận với tâm thành của những người con Phật. Nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo” đã được thể hiện qua tiếng hát của Phật tử Minh Phương đã giúp cho mọi người cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế được.

Tiếp sau đó, noi theo tấm gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, các bạn thanh niên Phật tử đã thay mặt đại chúng thành kính dâng pháp y cúng dường hiện tiền chư tôn thiền đức. Đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên đã thay mặt chư Tăng hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Thượng tọa cũng đã có đôi lời khuyến tấn đại chúng cần làm tròn hiếu đạo của người con Phật để mỗi ngày đều là ngày lễ Vu Lan – Báo hiếu.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Đại chúng lắng nghe lời đạo từ của Thượng tọa chứng minh

PV Từ Xuyên

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch