Tin nước ngoài
Vụ bạo động với Phật giáo: Chính phủ Bangladesh thực thi công lý
18/10/2012 23:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Sau cuộc bạo loạn đốt phá chùa chiền Phật giáo, nhà cửa Phật tử của một số phần tử Hồi giáo cực đoan xảy ra ở Bangladesh, chính phủ nước này đang cho thấy quyết tâm của mình trong việc thực thi công lý cho các nhóm tôn giáo thiểu số của đất nước.

Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina nói rằng cộng đồng Phật giáo chịu nạn bạo lực và đốt phá hồi cuối tháng 9 sẽ được phục hồi trong thời gian ngắn nhất có thể, trong đó bao gồm hàng nghìn người mất nhà cửa do bọn tội phạm dỡ bỏ hoặc bị đốt cháy cũng như những ngôi chùa ở Chittagong vào ngày 29-9.

Một nhà sư bên đống kinh sách bị đốt cháy.jpg

Nhà sư Bangladesh bên đống kinh sách bị đốt cháy

Bà Sheikh Hasina đã bàn vấn đề này với các Bộ trưởng trong cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 15-10. Thủ tướng cũng đã đề cập đến lá thư của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. Trong thư Tổng thống cam kết sẽ gửi cho Bangladesh một số tượng Phật cũ.

Các ngân hàng tư nhân cũng đã được vận động để giúp cho chương trình phục hồi của Chính phủ.

Bangladesh vẫn còn trên bờ vực của các vấn đề xã hội khi đang trong khoảng thời gian lễ hội Ấn giáo, bắt đầu vào giữa tháng 10. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các nhà lập pháp và các bộ trưởng cảnh giác trong mùa lễ Ấn giáo sắp tới vì có thể xảy ra trường hợp tương tự như ở Ramu, Chittagong.

Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh cam kết những kẻ tội phạm khuấy động bạo lực sẽ bị truy tìm và trừng trị theo pháp luật.

Cảnh sát đã bắt giữ một kẻ xúi giục chính đằng sau các cuộc tấn công, Abdul Moktadir, tên này thừa nhận đã lan truyền hình ảnh trên Facebook cho các cư dân địa phương vào đêm 29-9. Cảnh sát đang cố gắng xác định xem ai đã ủng hộ Moktadir trong việc truyền bá những hình ảnh xúc phạm đến kinh Koran.

Chính phủ hứa sẽ xây dựng lại các tu viện Phật giáo và đền thờ đồng thời bồi thường cho các nạn nhân có nhà bị phá hủy trong cuộc bạo động. Tiền hỗ trợ lấy từ Quỹ cứu trợ của chính phủ dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi bạo lực sắc tộc.

Văn Công Hưng (Theo OneWorld South Asia)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch