Tin nước ngoài
Ân xá Quốc tế thúc giục Bangladesh xử lý nghiêm những phần tử tấn công Phật tử
05/10/2012 02:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Dhaka - Tổ chức Ân xá Quốc tế thúc giục chính phủ Bangladesh khẩn trương có những biện pháp xử lý nghiêm bất cứ phần tử nào đã tấn công vào chùa chiền, nhà cửa vì một bức ảnh đốt kinh Cô-ran xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.

Ít nhất 10 ngôi chùa và 40 căn nhà bị đốt phá, cướp bóc hay cố ý làm hư hỏng vào cuối tuần qua ở phía nam huyện duyên hải Cox's Bazar khi hàng ngàn người giận dữ vì một bức ảnh đã tràn xuống các đường phố.

Chính quyền đã bắt khoảng 300 người có liên quan đến vụ bạo lực trong khi giới chức cam kết đảm bảo an ninh cho cộng đồng Phật tử thiểu số trong một đất nước mà tín đồ Hồi giáo chiếm đa số.

Ân xá Quốc tế nói họ muốn chính phủ Bangladesh hành động ngay tức khắc.

Trong một tuyên bố hôm thứ tư (3-10), Abbas Faiz, chuyên gia về Bangladesh của tổ chức này nói các cuộc tấn công "đã làm sửng sốt tín đồ Hồi giáo cũng như những người không theo Hồi giáo" ở trong nước và giới chức Bangladesh "phải đảm bảo sự cố này không tái diễn thêm lần nữa."

Một bé gái người Bangladesh theo đạo Phật mất nhà trong cuộc tấn công vào nửa đêm cuối tuần qua ngồi trong túp lều dựng tạm ở Ramu thuộc huyện duyên hải Cox's Bazar, Bangladesh ngày 3-10-2012.

Khoảng 1000 gia đình Phật tử đã bỏ chạy khỏi làng của họ sau khi những người nổi loạn giận dữ đốt phá ít nhất 10 ngôi chùa và cướp bóc các cửa hàng vì một bức ảnh đốt kinh Cô-ran xuất hiện trên Facebook.

Ngày 3-10, Tòa án tối cao Bangladesh đã yêu cầu chính phủ giải trình lý do vì sao giới chức địa phương đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh cho các Phật tử thiểu số. (Ảnh và chú thích của thông tấn Mỹ AP/A.M.Ahad)

Quần Anh (chuyển ngữ)


Chùm ảnh: Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh nổi loạn đốt phá chùa chiền, nhà cửa của Phật tử

Ngày 30-9, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã nổi loạn đốt phá chùa chiền và nhà cửa của Phật tử ở miền Đông Nam Bangladesh trong một cuộc tấn công hiếm hoi nhằm chống lại cộng đồng Phật tử vì một bức ảnh bị cho là công kích Hồi giáo xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.

Các quan chức cho biết một đám đông khoảng 25.000 người đã phóng hỏa, đốt ít nhất 5 ngôi chùa và hàng trăm căn nhà ở thị trấn Ramu và các khu vực lân cận, cách thủ đô Dhaka 350 km.

Những người nổi loạn cáo buộc một nam Phật tử cự ngụ tại khu vực này đã đăng một bức ảnh có tính phỉ báng kinh Cô-ran trên Facebook, ông Joinul Bari, một quan chức ở Ramu cho biết.

"Họ trở nên hung hãn và đã tấn công nhà cửa của Phật tử, đốt cháy và phá hoại chùa chiền từ nửa đêm đến sáng chủ nhật," ông Joinul Bari nói với hãng thông tấn Pháp AFP.

"Ít nhất 100 ngôi nhà bị thiệt hại. Chúng tôi đã phải điều quân đội và lực lượng bảo vệ biên giới đến để trấn áp bạo động," vị quan chức này nói.

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt chùa và nhà cửa của Phật tử

ở miền Đông Nam Bangladesh hôm chủ nhật, 30-9. Ảnh: AFP

Chính quyền tạm thời cấm quần chúng tụ tập trong khu vực xảy ra bạo động này nhằm ngăn ngừa những xung đột có thể tiến xa hơn, ông Joinul Bari nói thêm.

Hiện chưa có tin tức về các trường hợp thương vong và giới chức cũng không cho biết đã có ai trong số những người nổi loạn bị bắt hay không.

Phật tử, chiếm 1% trong số 153 triệu người Bangladesh, sinh sống chủ yếu ở các huyện phía đông nam, gần biên giới Myanmar với phần đông là Phật tử.

Căng thẳng giáo phái đã và đang được đẩy lên cao từ tháng sáu khi các cuộc xung đột nhuốm máu nổ ra giữa Phật tử và tín đồ Hồi giáo Rohingya ở tỉnh Rakhine, miền tây Myanmar.

Mặc dù trước đây Bangladesh đã từng xảy ra các cuộc xung đột nhuốm máu giữa tín đồ Hồi giáo và Ấn giáo, nhưng xung đột giáo phái liên quan đến các Phật tử là rất hiếm khi xảy ra.

Hình ảnh bị cho là báng bổ kinh Cô-ran đăng trên Facebook

Trong những tuần gần đây, hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước để phản đối bộ phim chống Hồi giáo được sản xuất tại Mỹ, nhạo báng nhà tiên tri Mohammed.

Quần Anh (chuyển ngữ)

Mời đọc nguyên văn anh ngữ:

Rioters torch Buddhist temples, homes in Bangladesh - AFP

Xem thêm hình ảnh tang thương của vụ này:

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch