Tin nước ngoài
Phật tử Thái tổ chức Lễ Asarnha Bucha
06/08/2012 05:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử trên khắp Thái Lan đã vân tập về chùa hôm thứ Năm (2-8) để cúng dường cho các nhà sư nhân ngày Asarnha Bucha.


Lễ hội năm nay mang một ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi Phật tử vì nó trùng với các sự kiện kỷ niệm 2.600 năm ngày Đức Phật thành đạo.

Chánh _i_n chùa Maheayong thu_c huy_n Phra Nakhon Si Ayutthaya t_nh Ayatthaya.jpg

Chánh điện chùa Maheayong thuộc huyện Phra Nakhon Si Ayutthaya, tỉnh Ayatthaya

Tại Bangkok, Cục Quản lý Đô thị Bangkok đã tổ chức một sự kiện nhằm khuyến khích cư dân Bangkok dâng cúng sách cho các nhà sư nhân dịp này, các cuốn sách sẽ được phân phối cho một thư viện ở Bangkok để thúc đẩy nền văn học, học tập và tạo ra một nền văn hóa đọc tốt hơn trong xã hội.

Phó Thống đốc Bangkok Thaya Theepsuwan cho biết bà mong muốn các tỉnh khác cũng làm tương tự như thế để người dân có thể dâng tặng sách để làm công đức như trong mỗi lễ hội tôn giáo.

Ở Ratchaburi, nhiều Phật tử đã trang trí các ngôi chùa bằng bóng đèn và các thiết bị điện khác để biểu trưng điện như một nguồn năng lượng và sự thịnh vượng.

Trong khi đó, giới hữu trách ở Lampang đã phát động chiến dịch thuyết phục Phật tử không được uống rượu và chỉ làm những việc tốt trong thời gian trên.

Ở Tak, cả người Thái và người Karen sống tại thị trấn biên giới Mae Sot đã cúng dường cho các nhà sư tại các ngôi chùa bất chấp mưa to vào sáng sớm.

Một số ngôi chùa đã tổ chức các buổi thiền cho các Phật tử.

Cây n_n ch_m hình Th_ t__ng Yingluck Shinawatra trong l_ r__c n_n t_i Nakhon Ratchasima, l_y c_m h_ng t_ b_ phim Titanic.jpg

Cây nến chạm hình Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong
lễ rước nến tại Nakhon Ratchasima, lấy cảm hứng từ bộ phim Titanic

Cô bé cúng d__ng trong hòm công __c t_i chùa Traimitr Withayaram (Bangkok).jpg

Cô bé cúng dường trong hòm công đức tại chùa Traimitr Withayaram (Bangkok)

Ở Yala, nơi bạo lực đang diễn ra ở miền Nam, an ninh được tăng cường tại các ngôi chùa nơi mà nhiều Phật tử đến để cúng dường cho các nhà sư vào buổi sáng.

Các ngôi chùa sau đó đã tổ chức lễ rước nến (wian tian) xung quanh chính điện ngay giữa ban ngày, một nghi lễ thường được thực hiện vào buổi tối, nhằm hạn chế bớt hoạt động như một biện pháp bảo đảm an toàn cho những người đi chùa.

Ở Nong Khai, người dân vào sáng sớm đã cúng dường cho các nhà sư ở chùa Wat Phochai, ngôi chùa dưới sự bảo trợ của hoàng gia, thuộc huyện Muang.

Ở tỉnh Mukdahan gần đó, các cửa hàng đông kín các tín đồ Phật giáo, những người đến đó để mua nến và nhang cũng như những tấm y mới dâng lên các nhà sư trước khi đi đến chùa.

Ng__i dân Tambon Khung Payom gi_i thi_u chi_c _èn kh_ng l_ cho các s_ _ chùa Pho Banlang.jpg

Người dân Tambon Khung Payom giới thiệu chiếc đèn khổng lổ cho các sư ở chùa Pho Banlang

Hôm thứ Sáu (3-8) đã đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Chay Phật giáo (Khao Pansa) ở Thái Lan.

Asalha Puja (hay còn được biết với tên là Asarnha Bucha – อาสาฬหบูชา - ở Thái Lan) là một lễ hội Phật giáo Nguyên thủy thường diễn ra vào tháng Bảy, vào ngày trăng tròn tháng Tám âm lịch (lịch Thái). Asalha Puja, còn được gọi là Ngày Chuyển Pháp Luân, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo Nguyên thủy, kỷ niệm bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật sau khi giác ngộ. 

Văn Công Hưng (Theo Bưu điện Bangkok)-GNO

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch