Tin nước ngoài
Trung Quốc tẩy chay Hội nghị PG Thế giới ở Hàn Quốc vì sự hiện diện của đoàn PG Tây Tạng
17/06/2012 11:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật giáo Nam Hàn hôm thứ Năm tuyên bố việc Trung Quốc tẩy chay Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới ở Yeosu để phản đối sự hiện diện của phái đoàn Tây Tạng là một sự kiện rất đáng tiếc  mà cũng là cử chỉ thiếu tôn kính đối với một hội nghị thuần tuý tôn giáo như vậy.

Hôm thứ Tư,  phái đoàn Trung Quốc gồm 17 tu sĩ Phật Giáo và viên chức chính phủ được mời dự hội nghị đã bất thần bỏ phòng họp đi ra ngoài  khi thấy phái đoàn Tây Tạng dẫn đầu bởi vị tu sĩ trong chính phủ Tây Tạng lưu vong. Ngay sau đó, đoàn Trung Quốc quyết định bay về Hoa Lục cùng ngày.

Theo một vị lãnh đạo Phật Giáo ở Nam Hàn, phái đoàn Trung Quốc chỉ ưu tiên cho quan điểm chính trị của họ khi không chịu công nhận sự có mặt của phái đoàn Tây Tạng cũng là một thành viên có ghi danh chính thức với Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới vốn chủ trương phi chính trị.

Vẫn theo lời vị này, hành động của Trung Quốc khiến mọi người cảm thông được với những nỗi khó khăn mà các tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng phải chịu đựng ở Hoa Lục, đồng thời khiến cho Giáo Hội Phật Giáo Nam Hàn phải xét lại xem có nên giao hảo với Phật Giáo Trung Quốc hay không.

Theo RFA

Xem thêm:

Trung Quốc làm căng với Anh vì Dalai Lama

Trung Quốc dường như đã ngưng mọi liên hệ cấp cao với Anh Quốc kể từ tháng Năm. Lý do ngưng quan hệ là do Trung Quốc tức giận về việc Thủ tướng David Cameron của Anh đã có cuộc họp kín với Đức Dalai Lama khi vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong tới London.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh khẳng định việc hủy bỏ các liên lạc này. Nó bao gồm chuyến viếng thăm London của lãnh đạo cao cấp thứ hai của Trung Quốc, ông Ngô Bang Quốc và chuyến đi của các Thứ trưởng Anh tới Bắc Kinh.

Lord Green, thứ trưởng Thương mại, hy vọng mở rộng quan hệ kinh doanh với Trung Quốc và Thứ trưởng Ngoại giao Anh, Jeremy Browne, đang thảo luận hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và chống tội phạm.

Chuyến thăm dự kiến của cả hai Thứ trưởng Anh đều bị hủy hoặc chuyển xuống cấp thấp hơn.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ lấy làm thất vọng và nói rằng Anh Quốc và Trung Quốc cần thu xếp khác biệt giữa hai nước một cách hợp lý hơn.

Nhưng một phát ngôn viên Trung Quốc nói lỗi tại Anh, và Anh cần chấm dứt ủng hộ những gì phát ngôn viên này gọi là lực lượng "chống Trung Quốc", và cần phải có hành động cụ thể để khôi phục quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đức Dalai Lama sẽ tới thăm Anh Quốc tuần này. Vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong sẽ phát biểu tại một hội nghị kinh doanh quốc tế ở Leeds vào ngày mai. Leeds cũng là nơi đoàn vận động viên Trung Quốc tập luyện trong thời gian Olympic.

Đài BBC được biết các viên chức Trung Quốc đã dọa sẽ rút đoàn vận động viên của họ khỏi thành phố này nếu chuyến đi của Đức Dalai Lama vẫn diễn ra như dự trù.

Các viên chức Trung Quốc được báo cho biết là phát biểu của Đức Dalai Lama là một sự kiện được tổ chức riêng tư chứ không phải do Hội đồng thành phố tiến hành.

Phản đối đoàn Phật giáo Tây Tạng

Trong một diễn biến riêng biệt khác, phái đoàn Trung Quốc tham gia một sự kiện tôn giáo tại Hàn Quốc đã đột ngột về nước hôm qua, thứ Tư, mà dường như là để phản đối sự tham gia của đoàn Tây tạng, các nhà tổ chức cho biết.

Được biết 17 sư sãi và viên chức Trung Quốc, được mời tới một Hội nghị Tín đồ Phật giáo Thế giới (WFB) kéo dài 5 ngày và sẽ kết thúc vào thứ Sáu, đã bỏ về nước một ngày sau khi khiếu nại về sự hiện diện của đoàn Tây Tạng tại đây.

Hôm thứ Ba, ba thành viên của đoàn Tây Tạng đã bị buộc phải rời khỏi cuộc họp toàn thể sau khi các viên chức Trung Quốc dọa sẽ tẩy chay cuộc họp.

Khoảng 400 đại biểu từ chừng 30 quốc gia đã tới tham gia sự kiện diễn ra tại thành phố Yeosu ở miền nam Hàn Quốc.

Theo BBC tiếng Việt

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch