Tin nước ngoài
Ấn Độ: Chính thức khai mạc Hội nghị Nữ giới PG Thế giới lần thứ 13
06/01/2013 10:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng nay 5-1-2013, vào lúc 9g sáng theo giờ Ấn Độ, Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới Sakyadhita lần thứ 13 đã chính thức khai mạc tại chùa Kiều Đàm Di (thị trấn Vaishali  bang Bihar - Ấn Độ, với sự tham dự của nhiều đại diện của Ni chúng và nữ giới tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.


-Éߦíi diß+çn Ni giß+¢i Phߦ¡t gi+ío Viß+çt Nam.JPG
Chư Ni Việt Nam cử hành thời khoá cầu nguyện trước Hội nghị

Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới được tổ chức định kỳ hai năm một lần, nơi tổ chức là các quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hiện diện của cộng đồng Phật giáo, với mục đích nhằm nâng cao vị thế và những đóng góp thiết thực của nữ giới Phật giáo đối với xã hội hiện đại. Kể từ khi thành lập và tổ chức lần đầu tiên vào tháng 2-1987 tại Bồ-đề Đạo tràng - Bodhimanda, Ấn Độ, Hội nghị lần thứ 13 này lại vinh dự được tổ chức trên quê hương của Đức Phật của đạo Phật.

Ni tr¦¦ß+ƒng TN Tß+ïnh Nguyß+çn -æß+ìc diß+àn v-ân khai mߦíc.JPG
Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện đọc diễn văn chào mừng

Được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 12-1- 2013 tại thành phố Vaishali, Ấn Độ, Hội nghị Sakyadhtia lần thứ 13 mang chủ đề “Phật pháp trong đời thường” với hơn 50 bài tham luận cùng nhiều cuộc thảo luận nhóm xoay quanh các đề tài: Nữ giới Phật giáo Ấn Độ; Nữ giới Phật giáo thế giới, Trau dồi niềm tự tin: lòng tự trọng, tự tôn và vô ngã; Có chăng một Nền giáo pháp đậm chất nữ tính? giọng nói, hình tướng và các biểu đạt; Cuộc sống của một Cư sỹ Phật giáo: Vai trò của tôi là những gì?; Phật giáo trong đời thường: Ghi lại những câu chuyện về phụ nữ; Cuộc cách mạng Tỳ-kheo-ni: Tương lai của phong trào Tỳ-kheo-ni xuyên quốc gia; Phật giáo và hoạt động xã hội; Tịch lặng trong một Thế giới ồn náo; Phụ nữ và Phật giáo: Chiêm nghiệm cẩn trọng; Phụ nữ làm Phật giáo Đổi thay...

Trong diễn văn mạc chào mừng Hội nghị lần này, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư GHPGVN cho rằng: “Thành công của Hội nghị Sakyadhita là một bằng chứng sống động về một hiện tượng đặc sắc đang xảy ra trong thế giới Phật giáo, đó là sự công nhận tiềm năng lớn lao của phụ nữ trong việc thực hiện lời dạy của đức Phật - hoằng truyền giáo pháp “vì lợi ích và hạnh phúc của mọi người.”

Được biết chùa Kiều Đàm Di, một trong những ngôi chùa Việt Nam được xây dựng trên quê hương của Đức Phật, do Ni sư Thích nữ Khiết Minh trụ trì. Nơi hơn hai mươi lăm thế kỷ trước, Hoàng hậu Mahaprajapati Gautami – Ma Ha Ba Xà Ba Đề đã được Đức Phật chính thức truyền giới và trở thành vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên trong hàng Ni giới.

Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 12 được tổ chức trọng thể tại TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam với sự tham dự của 4.000 đại biểu, trong đó có 400 đại biểu quốc tế đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nghi thß+¬c cung r¦¦ß+¢c t+¦n t¦¦ß+úng Di mߦ½u Ma Ha Ba X+á Ba -Éß+ü t+¦n tr+¡ tߦíi Hß+Öi tr¦¦ß+¥ng.JPG
Nghi thức cung nghinh tôn tượng Đức Phật

-_i di_n Ni gi_i Ph_t gi+ƒo TGy T_ng.JPG
Chư Ni theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa

Vpn ngh_ chao m_ng H_i ngh_.JPG
Văn nghệ chào mừng

DSC_0044.JPG
Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Ấn Độ

Quang c_nh H_i ngh_.JPG
Hội nghị được tổ chức tại một ngôi chùa Ni Việt Nam trên đất Ấn

Linh Thuần (CTV GNO gởi về từ Ấn Độ)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch