Tin nước ngoài
Phật tử Park Geun hye đắc cử Tổng Thống Hàn Quốc
Thích Vân Phong (Tổng hợp theo báo PG Hàn Quốc)
23/12/2012 22:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử Park Geun hye (박근혜-朴槿惠-Phác Cận Huệ) sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952. Bà là con gái cố Phật tử Park Chung Hee (박정희-朴正熙-Phác Chính Hy) (1917 – 1979) cố tổng thống Hàn Quốc bị ám sát năm 1997. Là một nữ chính trị gia Hàn Quốc. Bà hiện là Đại biểu Quốc hội Hàn quốc, cựu tổng bí thư đảng Thế Giới Mới (Saenuri-새누리당). Kể từ ngày 25 tháng 2 năm 2013, bà sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và sẽ là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Theo Ủy ban quản lý bầu cử trung ương cho biết vào hôm thứ Năm (20/12), đã có 51,56% cử tri (tương đương 15 triệu 773 nghìn lá phiếu) ủng hộ cho ứng cử viên Park Geun-hye  (박근혜-朴槿惠-Phác Cận Huệ) trong khi đối thủ của bà là ông Moon Jae-in (문재인-文在寅) của đảng Dân chủ thống nhất giành được 48% (tương đương 14 triệu 692 nghìn lá phiếu).

Trước đó, đài KBS, MBC và SBS dự báo, ứng cử viên Park có thể dẫn trước ứng cử viên Moon chỉ với 1,2%.

Như vậy, bà Park đã trở thành tổng thống đầu tiên dành được hơn 50% cử tri ủng hộ sau khi Hàn Quốc áp dụng lại cơ chế bầu cử trực tiếp vào năm 1987 và là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Đại Hàn Dân Quốc.

Bà cũng sẽ kế tiếp con đường của thân sinh  bà là cố Phật tử Tổng thống Park Chung-hee.

Ngoài ra, bất chấp những đánh giá tiêu cực về khả năng điều hành đất nước của Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak (Lý Minh Bác-이명박-李明博) đảng Thế giới mới vẫn nắm giữ quyền lực 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Chiến thắng của bà Park còn có sự dư luận rằng  phe đối lập thường có lợi thế hơn khi tỷ lệ bỏ phiếu cao. Các chuyên gia phân tích cuộc cạnh tranh giữa 2 ứng cử viên sáng giá trở thành một cuộc tranh đua giữa phe bảo thủ và phe tiến bộ và điều này thu hút sự đoàn kết mạnh mẽ của những người có tư tưởng bảo thủ.

Ngoài ra, tỷ lệ cử tri ở độ tuổi 50-60, lứa tuổi được cho là mang tư tưởng bảo thủ hơn những cử tri ở độ tuổi 20-30 đã giúp ứng cử viên Park giành chiến thắng.

Sau khi biết mình được đắc cử Tổng thống thì Phật tử Park Geun hye đến Tổ đình Tào Khê (Jogyesa-조계사-曹溪寺) lễ Phật tạ ơn Tam Bảo và được Ngài Tổng Thư ký Phật giáo Hàn Quốc chúc mừng Tân Tổng Thống Hàn Quốc.

Cùng ngày, ứng cử viên đảng đối lập Dân chủ thống nhất Moon Jae-in (문재인-文在寅) đã gửi lời chúc mừng cho bà Park và bày tỏ xin lỗi những người đã ủng hộ ông.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch