Văn hóa
Lễ trao chứng nhận “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á"
16/11/2012 08:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hôm nay 12-11, Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận kỷ lục châu Á chùa Một Cột (Liên Hoa đài, một công trình trong quần thể chùa Diên Hựu xưa): “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.


IMG_3386_640x427_991847717.jpg

Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Đức Nghiệp, Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP. Hà Nội; TT.Thích Thanh Phúc, Ủy viên Thường trực HĐTS; TT.Thích Thanh Nhã, Ủy viên HĐTS, Phó BTS THPG Hà Nội; chư tôn đức Ủy viên HĐTS, Tăng Ni BTS THPG Hà Nội và đại diện lãnh đạo BTS các tỉnh thành phía Bắc cùng đông đảo bà con Phật tử thủ đô. 

IMG_3448_640x427_501627731.jpg

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Văn Cửu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hà Nội cùng các vị đại diện các bộ ban ngành T.Ư, các vị lãnh đạo đại diện Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các sở ban ngành thành phố Hà Nội cùng đến tham dự. 

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng tới chư Tăng và Phật tử chùa Một Cột.

Trong bài phát biểu khai mạc, TT.Thích Thanh Phúc đã khẳng định: Lễ đón nhận bằng công nhận chùa Một Cột là vinh dự lớn đối với quốc gia và thành phố Hà Nội. Thượng tọa mong muốn Đại đức trụ trì cùng kết hợp với các cơ quan chức năng bảo tồn trùng tu và phát huy hơn nữa với chùa Một Cột để chùa luôn xứng tầm là ngôi chùa đánh dấu sự định đô của kinh thành Thăng Long. 

IMG_3575_640x427_886439974.jpg

Cũng trong dịp này, toàn thể chư tôn đức cùng quý vị đại biểu được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Một Cột qua đoạn phóng sự phim chùa Việt Nam do kênh An Viên - Truyền hình AVG sản xuất.

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giấy chứng nhận, kỷ lục châu Á cho ĐĐ.Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột; ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, thành viên Hội đồng Kỷ lục Việt Nam trao biểu tượng lưu niệm của Tổ chức Kỷ lục châu Á. 

IMG_3489_640x427_413865042.jpg

Tại buổi lễ, HT.Thích Đức Nghiệp đã ban đạo từ. Theo đó, Hòa thượng bày tỏ niềm vui hoan hỷ được tham dự buổi lễ quan trọng này. Chùa Một Cột là một di tích đặc biệt, là biểu tượng của thủ đô có lịch sử lâu đời với những giá trị văn hóa tâm linh, đây là thời khắc thiêng liêng để ghi nhận một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2012-2017).

Cẩm Vân - Hoàng Tuấn (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch