Hình ảnh
Đến Bạc Liêu dự lễ hội Quán Âm Nam Hải
18/12/2008 15:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quán Âm Phật Đài, một điểm du lịch mang màu sắc văn hóa Phật giáo tọa lạc trên bờ biển Bạc Liêu, lâu nay đã trở thành một trong những nơi có sức hút khách du lịch lớn nhất Bạc Liêu...

  

Đây là một trong các công trình văn hóa tâm linh nổi bật ở Bạc Liêu. Thánh tượng Bồ tát Quán Thế Âm đã được xây dựng từ năm 1973 theo chủ trương của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, cơ bản hoàn thành vào đầu năm 1975. Tượng cao mười một mét (chưa kể chân đế), đứng sừng sững bên bờ biển Đông thuộc khu vực ấp Nhà Mát, xã Hiệp Thành (nay là phường Nhà Mát thị xã Bạc Liêu), mặt xoay ra biển. Tượng đài tuy giản đơn, nhưng cảnh quan rất hùng vĩ và trang nghiêm, dễ gây sự chú ý và ngưỡng mộ cho mọi người, đáp ứng phần lớn nhu cầu tín ngưỡng cho ngư dân ở đây, nhất là với những ngư dân đánh bắt xa bờ. Tượng Bồ tát còn là “ngọn hải đăng” cho những người đi biển.

Năm 1995, ban Đại diện Phật giáo thị xã Bạc Liêu được chính quyền cho phép trùng tu chân đế của tượng đài. Từ đó đến nay, đồng bào Phật tử và du khách đến đây rất đông. Năm 2004 UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt dự án và cho phép Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu xây dựng Quán Âm Phật Đài trên diện tích 250.000m2 chung quanh vị trí cũ của tượng đài với nhiều hạng mục khác nhau, kinh phí đầu tư dự kiến trên 5 tỉ đồng. Công trình đang được tiến hành, hiện nay chỉ mới hoàn thành cổng Tam quan, điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn và một số hạng mục nhỏ. Tuy vậy, vào các ngày lễ, khách thập phương đến chiêm bái và tham quan rất đông, nhất là vào lễ vía Quán Thế Âm trong ba ngày 19 - 2, 19 - 6, 19- 9 âm lịch và trong ba ngày vía Bà 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Năm 2008, có chủ trương của UBND tỉnh Bạc Liêu và sự hỗ trợ của các ban ngành địa phương, lễ hội Quán Âm Nam Hải sẽ được tổ chức trang trọng hơn. Sau lễ hội Đồng Nọc Nạng được tổ chức trong tháng Giêng vừa qua ở huyện Giá Rai, Tỉnh hội Phật giáo đã soạn thảo một chương trình lễ hội ba ngày khá hấp dẫn. Trong ngày thứ nhất (22 -3 âm lịch), sau phần xe hoa diễu hành, kích cổ (36 cái trống lớn); múa rồng, múa lân; lễ hội được khai mạc với các nghi thức khai mạc lễ hội, dâng hoa, nghinh thiên tiếp gia; nhập tịch khai chung bảng, khai kinh, thượng phan, chiêu vong, nghinh thần chủ, trình lục cúng. Chương trình ngày thứ hai (23-3) gồm: khóa lễ lăng nghiêm, phật tử dâng hương, cầu an, thỉnh thánh, thuyết pháp. Buổi tối sẽ có chương trình hát bội với vở hát Quán Âm Diệu Thiện. Ngày thứ ba (24 -3) diễn ra lễ cầu an, văn nghệ người Hoa, tế anh hùng tử sĩ, phóng liên đăng, chẩn tế...

Quán Âm Phật Đài xây dựng chưa xong nhưng đã trở thành điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy nhiều người tin rằng, trong tương lai nơi đây sẽ thành một điểm du lịch lớn của miền Tây Nam bộ.

TRẦN PHƯỚC THUẬN

(theo: http://www.mekonglife.vn/Default.aspx?tabid=115&NDID=149)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch