Hình ảnh
Phát biểu của Tiến Sĩ Trần Thành Long
18/12/2008 15:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bài phát biểu của Tiến sĩ Trần Thành Long - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trong đại lễ Phật Đản PL.2550 - 2006.

Kính thưa:

- Hòa thượng THÍCH TRÍ TỊNH, Đệ Nhất Phó Pháp Chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam;

- Hòa thượng THÍCH TRÍ QUẢNG, Phó Chủ Tịch Hội đồng Trị sự TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; Trưởng ban Trị sự Thành hội TP. Hồ Chí Minh.

- Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh; Hội đồng Trị sự TW GHPGVN.

- Quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng, Quý Ni Trưởng, Ni sư, Quý Tăng Ni, Cư sĩ - Phật tử Việt Nam tại Tp.HCM và ở nước ngoài.

Kính thưa quý vị khách quý

Hôm nay, không khí lễ hội Phật đản đã tràn khắp năm châu, đánh dấu mốc quan trọng đối với Phật tử trên toàn thế giới, cùng trong thời điểm toàn dân ta hân hoan chào mừng thắng lợi Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X thành công tốt đẹp…. Hòa chung với những biến đổi tích cực của nước nhà, chư tôn giáo phẩm Tăng Ni giáo hội Phật Giáo Việt Nam các cấp, cùng đồng bào Phật tử hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản với nhiều ý nghĩa trọng đại: Đó là năm chẵn PL.2550, Đại lễ Phật đản vừa được UNESCO (Liên Hiệp Quốc) chính thức công nhận là một trong những ngày Lễ hội tôn giáo của thế giới và năm 2006 cũng là năm kỷ niệm 25 năm truyền thống Phật giáo cả nước thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Giờ đây, trong khung cảnh trang nghiêm – hòa hợp, với niềm hân hoan phấn khởi của ngày Đại lễ Phật đản PL.2550, thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi xin gởi đến Chư tôn giáo phẩm, quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, Cư sĩ - đồng bào Phật tử ở Thành phố và nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh, thành đạo và niết bàn, cầu chúc tất cả chúng ta được mùa Phật đản an vui - hạnh phúc.

Kính thưa chư liệt quý vị!

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, là dịp để mọi người Phật tử hướng tâm và phát tâm sống theo giáo pháp Phật, cùng nhau suy niệm thông điệp an bình của Đức Phật, phát huy tri thức - đạo đức, tinh thần tư bi Phật dạy…. Thực hiện những việc làm “lợi đạo – ích đời”, “ban vui - cứu khổ” là góp phần mang lại hòa bình, an vui, hạnh phúc cho muôn người, phù hợp với truyền thống tương thân – tương ái của dân tộc ta. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, hàng nghìn năm qua lịch sử đã chứng minh, thời kỳ hưng thịnh là khi Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó với dân tộc, hòa nhập vào đời sống cộng đồng và một lòng kiên trung với sự tồn vong của quốc gia, dân tộc. Bất cứ thời nào, Phật giáo Việt Nam cũng không thiếu những nhà sư cũng như nam nữ Phật tử hiến thân phụng sự đạo, làm lợi ích cho đất nước, cho dân tộc. Lịch sử đã có những trang ghi công với những danh hiệu như: Thái sư, Quốc sư, Thượng sĩ… và cũng đã có biết bao người âm thầm xây dựng đạo - đời, đối với đạo Phật, đạo vào đời không thể tách rời nhau “Phật pháp bất ly thế gian giác”, chính vị vậy mà đạo Phật đã trở thành một thực thể trong tinh thần, tư tưởng tình cảm và truyền thống của đại bộ phận dân tộc ta và được thể hiện trong các mặt sinh hoạt đời sống xã hội.

Chúng tôi cũng rất tâm đắc với thông điệp của Ban thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN gởi Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài nhân dịp đại lễ Phật đản PL.2550 – DL 2006, đó là: “nối tiếp lịch sử và truyền thống, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN ngày nay đã có nhiều nỗ lực tinh tiến hoạt động, làm được nhiều Phật sự ích đạo lợi đời: Hệ thống tổ chức giáo hội được thành lập và phát triển hầu hết ở các tỉnh và thành phố trong cả nước; công tác giáo dục và đào tạo tăng tài được chú trọng; công tác hoằng dương chánh pháp được mở rộng cả nội dung và phạm vi truyền bá; công tác từ thiện xã hội cứu khổ độ sinh, giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi, người khó khăn, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; quan hệ bang giao tôn giáo quốc tế được mở rộng. Kết quả của những việc làm đó, một lần nữa khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành với dân tộc”.

Kính thưa chư liệt quý vị,

Hiện nay, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, trong đó có đồng bào Phật giáo đã và đang tập trung ra sức thi đua tiếp tục sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa, cần kiệm để xây dựng đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao những thành quả hoạt động “phụng đạo – yêu nước” của Thành hội và đồng bào Phật tử đã có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, nhất là hưởng ứng mục tiêu chương trình “Vì người nghèo”, xây dựng nhà tình nghĩa – nhà tình thương, chăm lo đồng bào nghèo các vùng có khó khăn, thiên tai, các lớp học tình thương, nuôi dạy trẻ mồ côi - khuyết tật, các Tuệ Tĩnh đường không ngừng phát triển… hưởng ứng đóng góp cho chương trình cai nghiện ma túy ở các trung tâm và nhiều hoạt động xã hội, từ thiện khác góp phần đáng kể cho việc an sinh xã hội.

- Với niềm phấn khởi vô biên của ngày đại lễ Phật đản PL.2550 – DL 2006, trước lễ đài Phật đản, với nhiều tình cảm sâu sắc, thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi cầu mong mùa Đản sinh được nhiều phúc báu, an .

lành đến với dân tộc Việt Nam, đồng bào Phật tử thành phố luôn được an vui hạnh phúc và xin kính chúc chư liệt quý vị thân tâm thường lạc, cát tường như ý, chúc đại lễ Phật đản PL.2550 thành tựu viên mãn.

Trân trọng cảm ơn chư liệt quý vị!

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch