Hình ảnh
Phật đản năm nay: Ngày lễ quốc tế đồng bộ, quy mô
18/12/2008 15:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

So với mọi năm, lễ Phật đản năm nay (15.4 âm lịch) có một tầm vóc mới. Sau đây là bài phỏng vấn Đại đức Thích Minh Hiền - Phó ban Văn hoá T.Ư Giáo hội Phật giáo VN.

- Thưa Đại đức, với những người dân bình thường thì ngày Phật đản nên được hiểu như thế nào?

- Đó là ngày Đản sinh của Đức Phật Thích ca Mâu ni. Cách đây 2.630 năm tại vườn Lâm Tỳ Ni, thành Ca tỳ La vệ (Kapilavastu - Âận Độ cổ đại), thái tử Tất Đạt Đa đã xuất hiện trên thế gian, đất trời rung động, kim quang sáng ngời, chúng sinh hân hoan đón mừng. Sự Đản sinh thiêng liêng của đấng Đại từ, Đại bi, Đại trí tuệ đã xuất hiện - đó là sự kiện lớn ảnh hưởng tới đời sống nhân loại.

- Mùa Phật đản năm nay đặc biệt hơn hẳn mọi năm. Xin Đại đức cho biết nguyên do?

- Năm nay kỷ niệm lần thứ 2.630 năm Đản sinh (tức 2.550 năm Phật lịch), khắp nơi hàng triệu triệu phật tử lại hân hoan đón mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ. Đặc biệt, năm 2006 là năm đầu tiên Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày Phật đản là ngày lễ quốc tế và tổ chức ngày Phật đản trọng thể, trang nghiêm hàng năm. Năm nay, một ban tổ chức quốc tế được thành lập mời 14 quốc gia với 80 thành viên: Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Austraia, Malaysia, Sri Lanka, Campuchia... và VN tham dự.

Đại lễ Phật đản diễn ra từ 7 đến 10.5 (tức 10-13.4 âm lịch) tại Trung tâm Buddhamonthon - Bangkok, Thái Lan) với 30.000 tăng ni, phật tử tham gia. Phật giáo VN là thành viên của BTC đi dự với một đoàn gồm 23 người. Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại đây như các buổi sinh hoạt, hội thảo quốc tế về ảnh hưởng, tác động của Phật giáo trong xã hội hiện đại, triển lãm văn hoá Phật giáo... Nước chủ nhà đã đầu tư 2,5 triệu USD cho sự kiện này.

Ở VN, Phật giáo kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo VN (thống nhất: 1981-2006). Với những thành tựu của Giáo hội: Những hoạt động góp phần xây dựng, bảo vệ đất nước, tham gia hàn gắn những đau thương và tạo an lạc cho cộng đồng, năm nay, đại lễ Phật đản tại VN sẽ được tổ chức đồng bộ, quy mô từ T.Ư đến địa phương, tại nhiều thành phố lớn như HN, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TPHCM... Từ đầu tháng 4 (âm lịch), tuần lễ Phật đản đã bắt đầu với những buổi thuyết giảng về ý nghĩa của Đản sinh, Bồ tát đạo của Phật giáo... Cùng với nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ, triển lãm về thành tựu Phật giáo: Một số thành phố sẽ tổ chức diễu hành xe hoa mừng Phật đản. Nhân dịp này, Phật giáo còn tổ chức các buổi làm từ thiện xã hội...

- Việc Liên Hợp Quốc công nhận ngày Phật đản là ngày lễ quốc tế là sự khẳng định Phật giáo: Một tôn giáo; một nền văn hoá văn minh có sức sống bất diệt, ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người trong đời sống đương đại. Xin Đại đức lý giải?

- Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ cá nhân - cá nhân, gia đình - xã hội bị khủng hoảng, rạn nứt. Tất cả xuất phát từ lòng tham. Phật giáo như dòng nước mát xoa dịu khổ đau, bất an, kêu gọi con người ta làm tròn bổn phận của mình theo truyền thống, phong tục tại mỗi quốc gia, giữ gìn nếp sống lục hoà...

Phương cách sống hoà hợp phát triển an lạc, hạnh phúc và hoà bình mà Đức Phật đã chỉ dạy mãi mãi có giá trị thiết thực cho cộng đồng nhân loại trên thế gian này.

Chính vì những giá trị đạo đức, nhân bản của Phật giáo mà Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày Phật đản là ngày lễ quốc tế. Ơ VN, Phật giáo VN thấm sâu vào lòng dân tộc, có tiếng nói ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều lĩnh vực của đất nước qua hàng ngàn năm lịch sử.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại đức.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch