Tin nước ngoài
Trung Quốc: Pháp hội tưởng niệm nạn nhân động đất
18/04/2013 01:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 Ngày 14-4, để kỷ niệm năm thứ ba của trận động đất "14.4" tại Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, cộng đồng Phật giáo khu tự trị dân tộc Tạng triển khai các phương thức hoạt động Phơi Phật và Đại Pháp hội cầu nguyện theo Phật giáo truy niệm các nạn nhân.


1.jpg
Xe tải chở bức Thangka, quanh xe cắm đầy "hồng tài"-dụng phẩm Phật giáo Tạng
chuẩn bị Pháp hội Phơi Phật

Ngày này, các ngôi đại tự viện Đương Tạp (当卡寺), Thiền Cổ (禅古寺)... lần lượt tổ chức Pháp hội siêu độ cho các nạn nhân của trận động đất. Đặc biệt là hoạt động Phơi Phật phía sau núi chùa Đương Tạp.

Bức Thangka tượng Quan Thế Âm bốn tay cực lớn (dài 70 mét, rộng 50 mét), dưới bức Thangka có thêu hơn 2.000 tên các nạn nhân của trận động đất. Pháp hội này đã thu hút gần một vạn người từ khắp nơi trên Ngọc Thụ đến tham dự tưởng niệm.

2.jpg
Nghinh thỉnh bức Thangka đến chùa Đương Tạp

Vào sáng sớm ngày 14, bầu trời ảm đạm, gió rét len vào người, trong bầu không khí se lạnh của trấn Kết Cổ, Thanh Hải tràn ngập nỗi buồn thương.

Hàng vạn người đi về phía sau chùa Đương Tạp, hướng đến bức Thangka cực to được trải trên tấm vải mành chen lẩn các màu vàng, đỏ, trắng nằm một cách yên tịnh dưới độ dốc Tây Sơn, ngoại ô phía đông thị trấn Kết Cổ.

Các nhánh dâu, cành bách lúc này được đốt lên, những sợi khói thơm của chúng lượn lờ quyện tỏa như thẩm thấu vào trái tim của mọi người.

3.jpg
Chư Tăng chùa Đương Tạp đi nhiễu quanh bức tranh Thangka

4.jpg
Chư Tăng chùa Đương Tạp nghinh thỉnh tranh Thangka

Đúng 10 giờ 20, từng tốp người già, trẻ từ khắp nơi đổ về chùa Đương Tạp, dân chúng tập hợp sau sườn núi của chùa.

Trong Phạm âm trì tụng thần chú Chân ngôn Lục tự của ngài Đô Mục Thu Kiết, thì bức Thangka bắt đầu trải ra, dần dần từ dưới kéo lên trên, âm thanh trì tụng thần chú của các Pháp sư và hàng chục nghìn dân chúng đồng loạt cất lên vang tận một góc trời.

Có người vẫy khăn hada trắng (khăn kiết tường), có người chắp tay, kiền thành tụng kinh cầu nguyện.

5.jpg
Bức Thangka thần bí được trải ra trong đại Pháp hội Phơi Phật, cao 70m, rộng 50m

6.jpg
Bốn tiểu Tăng thổi Hải Loa và Hồng Lam (dụng phẩm Phật giáo) trước đài Phơi Phật

Được biết bức Thangka này do Tông Giả Lạp Kiệt (sanh năm 1951) - bậc thầy nghệ thuật nổi tiếng của tỉnh Thanh Hải lên kế hoạch sau trận động đất, tổng chi phí là 170 vạn nhân dân tệ, có hơn 90 thợ thủ công, thời gian thêu dệt hao phí gần một năm.

Phía dưới bức Thangka còn thêu hơn 2.000 danh sách nạn nhân trong trận động đất Ngọc Thụ.

7.jpg
Chư Tăng các tự viện Ngọc Thụ tụng kinh cầu nguyện

Trong thời gian cử hành Pháp hội, hơn 300 vị Tăng chùa Đương Tạp, phái Tát Già cùng với chư Tăng phái Ninh Mã (Hồng Giáo), phái Cát Cử và phái Cách Lỗ hợp tụng kinh Bình An, kinh Giải Thoát, kinh A Di Đà, kinh Quan Âm Tứ Tý và kinh Siêu Độ.

8.jpg
Gần một vạn người đến từ huyện Ngọc Thụ cùng chư Tăng tham gia tưởng niệm

Ngài Đô Mục Thu Kiết nói: "Pháp hội lần này là Pháp hội không phân biệt tôn phái, chư Tăng cùng tụng kinh cầu nguyện, siêu độ mang lại phước báu thù thắng cho kẻ còn người mất. Đây cũng là cách tốt nhất để an ủi những người thân của các nạn nhân trong trận động đất".

9.jpg

10.jpg

11.jpg
Quang cảnh đại Pháp hội Phơi Phật

Dưới chân núi, kim đỉnh của Đại Kinh Đường chùa Đương Tạp lúc này tỏa sáng rực rỡ bởi vầng thái dương.

Ống chuyển kinh, Phật châu (chuỗi niệm Phật) trong tay mọi người xoay không ngừng, mỗi lần xoay, mỗi lần chuyển động thì cũng là mỗi lần tụng một biến kinh văn, một câu thần chú.

Thanh Như tổng hợp - lược dịch (GNO )

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch