Nhân vật
Văn khánh thọ bát tuần Hòa thượng Tôn sư Thượng Thanh hạ Kiểm
02/12/2008 15:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Từ khi bước chân vào chùa qua bao nhiêu năm dài tháng rộng chúng con được sống dưới mái Tổ Ðình, được che chở trong tình thương củøa Thầy. Mặc dù Thầy đã vào tuổi Bát tuần nhưng Thầy vẫn không quản ngại tuổi cả niên cao. Tám muơi năm trường Thầy dùi mài kinh sử, không chút nghỉ ngơi.

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch:

Chư tôn Hòa thượng chứng minh !

Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Ðại đức tăng ni !

Kính thưa quý vị quan khách, cùng toàn thể quý Phật tử !

Kính bạch chư Tôn đức !

Kính thưa chư quý vị !

"Uống Nước Nhớ Nguồn" vừa là truyền thống vừa là đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Ðể thể hiện tấm lòng "Tri Ân Báo Ân" đối với hòa thượng tôn sư của chúng con là Hòa Thượng Thượng Thanh Hạ Kiểm. Hôm nay các hàng đệ tử xuất gia và tại gia chúng con long trọng tổ chức lễ khánh thọ mừng Hòa Thượng Tôn Sư của chúng Con Ðăng Thọ Bát Tuần.

Sau đây đại diện cho hàng pháp tử, chúng con có đôi lời khánh thọ kính dâng lên Hòa Thượng Tôn Sư khả kính của mình.

Kính bạch Hòa Thượng Tôn Sư khả kính, cho phép chúng con được tôn xưng ngài bằng tiếng Thầy trong nghĩa Thầy trò.

Kính bạch Thầy !

Chúng con những người đệ tử của Thầy, nhờ có duyên lành từ kiếp trước, được sinh làm người, trưởng dưỡng trong gia đạo, phước nhân vẹn toàn, lại được nhân duyên xuấât trần thượng sĩ, nối nghiệp tông phong, được làm đệ tử của Thầy. Thầy cùng các bậc Ðại Tăng đã sinh ra giới thân tuệ mạng cho chúng con. Giới thân tuệ mạng chính là chánh nhân để đem lại quả an lạc cho đời này và đời sau.

Chúng con nhớ ! Từ khi bước chân vào chùa qua bao nhiêu năm dài tháng rộng chúng con được sống dưới mái Tổ Ðình, được che chở trong tình thương củøa Thầy. Mặc dù Thầy đã vào tuổi Bát tuần nhưng Thầy vẫn không quản ngại tuổi cả niên cao. Tám muơi năm trường Thầy dùi mài kinh sử, không chút nghỉ ngơi. Ðem tinh hoa giáo lý Phật Ðà trao truyền cho hậu thế. Thầy đã hết lòng thương tưởng đến hàng đệ tử. Thầy đã chăm lo cho chúng con từng miếng cơm manh áo, dạy bảo cho chúng con những điều hay lẽ phải, nhân cách làm người.

Thực là:

"Ân đức của Thầy cao như núi Thái Sơn

tình thương của Thầy bao la như biển rộng"

Ðệ tử chúng con, giới sơ phước bạc, còn sinh nơi cảnh, chấp nơi tình, khiến cho Thầy bao lần buồn vui không ít. Nhưng với tấm lòng vô ngã vị tha, từ bi hỷ xã, bao dung vô hạn cỷa Thầy, Thầy đã tử bi hoan hỷ lượng thứ cho chúng con, Thầy không một lần nóng giận cũng chẳng chút buồn phiền, Thầy còn ân cần chỉ dạy cho chúng con nhận được chân giá trị của cuộc đời Tăng sĩ. Thầy đã dành trọn đời tận tụy hy sinh cho hàng đệ tử chúng con.

Ðúng thật:

"Ân sư cao cả sánh nào

Nghĩa Thầy dạy dỗ biết sao đo lường"

Ðối với Ðạo Pháp : Công đức của Thầy thật vô biên, chốn Tổ Ðình uy nghiêm oai hùng tráng lệ, phong cảnh huy hoàng, nổi danh khắp cốn. Mà công việc bắt đầu từ khi trắng nước nhà còn chiến tranh, chốn Tổ Ðình bao khách náu nương, khi thời tiết bão lụt thiên tai cùng thiện tính góp phần phả thí.

Thế rồi đất nước hòa bình, Giáo Hội thống nhất, Thấy đã cùng các bậc tôn túc lãnh đạo Phật Giáo Tp. HCM lập lên trường Cao Trung Phật học, để cho Tăng Ni sinh từ khắp mọi miền của đất nước về nương thân tu học đã có cả ngàn Tăng Ni sinh tốt nghiệp ra trường, trở về khắp nẻo để hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sinh.

Chùa Vĩnh Nghiêm bây giờ,ngoài sự giáo dục và tu tập đã trở thành nơi danh lam thắng cảnh, là điểm thăm quan du lịch của thành phố, còn là biểu tượng của Phật giáo Việt Nam, của quê hương Việt Nam, để những người con xa xứ nhờ về cội nguồn của mình "Nguồn yên tử cội vĩnh nghiêm"

Và làm sao quên được chốn tổ đình trung hậu, nơi thiền viện vĩnh nghiêm đã trải qua bao cuộc chiến tranh tànkốc cùng với sự gặm nhấm của thởi gian đã cho ngọn đèn chánh pháp được tiếp và truyền trao bất tận ở cõi nhân gian.

Thầy đã không quãn ngại tuổi cao sức yếu, bên cạnh trọng trách trưởng môn phái tổ đình vĩnh nghiêm, thầy còn đảm trách những Phật sự quan trọng của trung ương giáo hội và thành hội phật giáo TP. HCM.

Ðể khai nguồn trí tuệ văn thù cho hậu thế, góp phần đào tạo Tăng tài co giáo hội, thầy đã liên tục giảng dạy các trường vao trung và ở học viện phật giáo việt nam trong cả nước. Không những thế mà còn dành thời gian để trước tác, và phiên dịch tất nhiều những bộ sách quý như: Câu xá luận, thiền lâm bảo huấn, khóa hư lục, lịch sử phật giáo ấn độ, trung quốc để cho hàng hậu tôn chúng con dễ dàng trong việc tu học.

Ôi ! Tình thương của thầy rộng mênh mông, công đức của thầy thật cao cả, năng lực làm việc cũng như sự cống hiến của thầy cho đạo pháp dân tộc thật không thể nghĩ bàn.

Thực là:

"Ân giáo dưỡng ngàn đời ghi nhớ

đức của thầy muôn thuở không quên"

Trong giờ phút trang nghiêm, lễ kính mừng khánh thọ thầy. Dưới mái chùa cổ kính thân thương, nơi tổ đình đã khai sinh ra nguồn trí tuệ, để giờ đây chúng con được ân hưởng. Chúng con làm sao nói lên được niềm quý kính tôn sư. Chúng con

Ðể thể hiện sự "tri ân báo ân" đối với thầy một cách thiết thực nhất. Tất cả hàng pháp tử chúng con xin hứa: sẽ tinh tiến tu hành, để trở thành những người đệ tử tinh yêu của Thầy, là những người con trung kiên của Giáo Hội ở tương lai góp phần tốt đạo đẹp đời đúng với nguyện vọng của thầy hằn mong đợi.

NAM MÔ TĂNG PHƯỚC THỌ BỒ TÁT MA HA TÁT

NAM MÔ CHƯ TÔN HÒA THƯỢNG, THƯỢNG TỌA, TỊNH ÐỨC TĂNG GIÀ TÁC ÐẠI CHỨNG MINH.

Ðệ Tử Chúng Con Thành Kính

Khể Thủ

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch