Nhân vật
Đại sư Pháp Đỉnh (Beopjeong Sunim) đã Viên tịch
18/03/2010 13:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 

image001.jpg

Đại sư Pháp Đỉnh, người thể nghiệm triết lý

            “Tâm như hư không vô sở hữu”  đã Viên tịch.

                       

Đại sư Pháp Đỉnh (Beopjeong Sunim) đã Viên tịch và cử hành Tang lễ trong một nghi thức Trà  tỳ (hỏa táng) theo truyền thống Phật giáo.

Đương thời Ngài đã thể nghiệm triết lý Tâm như  hư  không vô sở hữu(*) làm phong phú đời sống tinh thần của người Hàn, vị Sư đáng kính này đã từ chối tất cả các nghi lễ liên quan đến đám tang của mình, thậm chí cả quan tài và áo tang. Ngài đã thực hiện và phát huy triết lý này cho đến những phút cuối của cuộc đời. Vị lãnh tụ tinh thần Phật giáo này đã Viên tịch, nhưng những lời dạy và sự thể nghiệm của Ngài sẽ mãi ghi sâu vào tâm trí người dân.

 Triết lý Tâm như hư không vô sở hữu mà Ngài đã thể nghiệm là một bài học và nuôi dưỡng tinh thần cho những con người hiện đại, vốn bị cuốn hút đam mê theo nền văn minh vật chất, và khuyến khích họ có cuộc sống đầy niềm tự tin, an lạc hạnh phúc hơn.


Đại sư Pháp Đỉnh đã giảng về ý  nghĩa  Tâm như  hư  không vô sở hữu và thực hiện triệt để điều này trong suốt cuộc đời mình. Ngài là một trong những tác giả lỗi lạc nhất của thời đại chúng ta. Những dòng viết khiêm tốn và tao nhã của Ngài đã khiến công chúng hết sức xúc động và giúp chuyển hóa hành nghiệp của nhiều người.

Một lời giáo huấn xứng với kim ngôn, khẩu ngọc khi nó được áp dụng vào thực tế. Các tác phẩm của Đại sư Pháp Đỉnh đã thu phục công chúng bởi bản thân Ngài đã thực hành đúng những lời dạy của mình. Ngài buông xã mọi thứ trên cõi đời và còn khước từ việc sở hữu một lượng vật chất tối thiểu mà một nhà Sư được phép có. Điều này không có nghĩa là Ngài ác cảm với sự sở hữu, mà Ngài đã thẩm thấu quy luật sinh tồn của vũ trụ nhân sinh.

 Một đoạn viết nổi tiếng cho thấy rằng Ngài thậm chí hỷ xả cả cây hoa lan quý giá của mình.
Đại sư Pháp Đỉnh(Beopjeong Sunim),  tục danh Bakjaecheo, sinh năm 1932 tại Haenam, Mokpo. Ngài đã tốt nghiệp Thương mại Trung học và Chonnam Đại học Quốc gia Chonnam, Thương mại và đã hoàn thành 3 cấp và bắt đầu cuộc sống thánh  thiện theo đạo Phật cho đến khi Viên tịch.

Sau khi xuất gia vào Tăng đoàn năm 1954. Tuy nhiên, cuộc đời của Ngài không chỉ giới hạn trong giáo lý tôn giáo cứng nhắc. Ngài đã từng cống hiến cho phong trào dân chủ, là tổng biên tập của một tờ báo Phật giáo và tăng cường giao tiếp giữa các tín đồ của nhiều tôn giáo khác nhau như Thiên chúa, Tin Lành và Phật giáo. Trong quá trình này, Đại sư Pháp Đỉnh đã tìm phương cách chữa lành những vết thương tinh thần của chủ nghĩa vật chất hiện đại và phát huy triết lý Tâm như  hư  không vô sở hữu. Bắt nguồn từ đời sống hàng ngày của mọi người, tư tưởng này vẫn còn sống động trong tâm trí của những người dân bình thường.

Đại sư Pháp Đỉnh đã hỷ xả tất cả. Ngài đang mời gọi những con người hiện đại vốn mệt mỏi bởi chủ nghĩa vật chất, đến với một thế giới Tâm như hư không vô sở hữu để thành đạt Tuệ giác (Trí tuệ Phật) vốn sẳn trong mọi người chúng ta.

Ngài đã Viên tịch vào lúc 01giờ 50 phút ngày 11 tháng 03 n ăm 2010. Trụ thế 79 Xuân.

 (*):Bản thể của tâm vô sở hữu tức là trống rỗng, vì trống rỗng nên gọi là Tánh Không, vì tánh không nên cùng khắp không gian thời gian. Cùng khắp không gian thì chẳng có khứ lai nên gọi là Như Lai, nghĩa là đúng như bản lai; cùng khắp thời gian thì không có gián đoạn sanh diệt nên gọi là Niết Bàn.    

 

Van Phong

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch