Nhân vật
Tiểu sử Hòa thượng Thích Phát Huệ
26/07/2009 20:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Để tưởng niệm ngày Viên tịch cố đại lão Hòa thượng Thích Phát Huệ

- Nguyên Trưởng ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Long

 – Chứng minh Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo VN VĩnhLong

- Thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương GHPGVN

Một cây đại thọ cuối thế kỷ 20, của Phật giáo tỉnh Vĩnh Long. Chúng ta cùng nhau ôn lại hành trạng của Ngài để nêu gương sáng cho hàng hậu thế noi theo tu học :

HTPhathue.jpgNam.

Năm Ất Sửu (1985), Ngài được bầu làm Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, suốt nhiệm kỳ 1 và 2.

Dù tuổi già sức yếu, Ngài luôn cố gắng  cùng với Tăng ni trong Ban Trị sư thường hội họp để khơi lên ngọn đuốc Chánh pháp bằng cách mở trường Cơ bản Phật học và các khóa An cư cho Tăng Ni trong tỉnh.

Năm Mậu Dần (1998) Ngài được Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tôn vinh lên hàng Giáo phẩm Chứng minh Tỉnh hội, Ngài cũng là Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN cho đến khi Viên tịch.

Trong thời gian sống và làm Phật sự, Ngài luôn tích cực. Tuy già bệnh nhưng Hòa thượng vẫn tham dự lễ lạc Chứng minh cho Tăng Ni, An cư (2008), Ngài tuổi đã 90 mà vẫn ngồi ghế Chứng minh từ đầu cho đến cuối. Mùng 9/7 giải Hạ Ngài cũng ngồi suốt cả buổi lễ. Việc này đã gây xúc cảm cho hầu hết Tăng Ni có mặt. Ngài quả là một vị Đại Tăng đầy đức hạnh. Ngài sống đoàn kết hòa hợp trong Tăng đoàn, đây là một tấm gương lớn cho hàng tứ chúng noi theo.

Trong đời sống, Ngài rất bình dị,  luôn thể hiện câu : “ Tri túc thường lạc”. Ngài thực sự hiền hòa đáng là một vị chân Tăng trưởng lão Hòa thượng.

Thuận thế vô thường, Ngài từ giã từ cõi tạm cát bụi phù du, xã huyễn thân, thể nhập Chân thường vào lúc 07 giờ sáng ngày 23 tháng 07 năm Mậu Tý (23-08-2008).

Trụ thế 91 Xuân, 70 Hạ lạp, Trụ trì 60 Đông với cao danh Hòa thượng Trưởng lão.

 

Thích Vân Phong kính biên tập

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch