Hình ảnh
Đại lễ Kỳ siêu tại Phú Quốc
25/07/2009 08:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 

cspq0904.JPGNam tham dự. Ban kinh sư của chùa Vĩnh Nghiêm đảm trách.Mọi chi phí lễ và vận chuyển đều do Vĩnh Nghiêm đài thọ.

Theo chương trình chính thức vào ngày 25/7/09, có sự chứng minh của Hòa Thượng Trưởng Lão, Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ và Đại diện Giáo Hội trung ương. Ban TRị Sự Phật Giáo Tỉnh Kiên Giang; Ban Quản Trị Tổ Đình Vĩnh Nghiêm;Tỉnh Ủy,HĐND và UBND tỉnh Kiên Giang; Ngân Hàng TMCP Sài Gòn; Công Ty TNHH DL & VT Phương Trang cùng tham dự.

Ngày 25/7 cũng là ngày giỗ đầu tiên cho các anh linh chiến sĩ. Sau lễ kỳ siêu, ngày 26 là lễ truy điệu, cải táng các hài cốt liệt sĩ.

Suốt ngày 24/7, chư Tăng Vĩnh Nghiêm và BTS Kiên Giang đã hoàn tất  những nghi lễ như: tiếp linh, triệu linh, rước linh và đại đàn chẩn tế.

Trời về đêm trong vắt,trăng lưỡi liềm treo  lơ lửng trên không giữa biển sóng reo. mà những ngày trước mưa gió bảo bùng. Bà phó chủ tịch nước Nguyễn thị Doan cùng cán bộ, tháp tùng chư Tăng, tay hoa tay nến vòng quanh đài liệt sĩ dâng đến từng mộ để an ủi hồn liệt sĩ; Nếu thế giới cỏi âm vẫn còn tính tị hiềm như dương thế thì những anh linh chưa được phát hiện hài cốt hoặc những người cầm súng  chiến tuyến bên kia, cùng bắt tay nhau sống chung hòa bình nơi âm giới, cũng mũi lòng như những người tù mồ côi không ai thăm viếng!

Đồng bào hơn trăm người kéo nhau về tham dự. Các cựu chiến binh, cựu tù nhân Phú Quốc, thân nhân liệt sĩ và cán bộ, bộ đội đương chức cũng lũ lượt về góp mặt. Đã hơn 20 giờ, mọi người đang xôn xao trước lễ đài thì  nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng vẫn còn lặn lội trên núi để tiếp tục tìm mộ, mà địa phương cho biết, nơi đây, trên 4.000 tù nhân chiến sĩ đã vong thân. Số tù nhân bị chôn tập thể một cách vội vàn vì sợ hội Bảo vệ nhân quyền  phát hiện.

Phú Quốc  cũng cố ngoi mình chứng tỏ một sức sống giữa trời đêm bao vây  bởi biển. Chợ đêm Dinh Cậu là những hàng quán mọc hai bên đường Võ Thị Sáu, không  đến 200m, phân nửa là quán ăn, quán nhậu. Một vài người nước ngoài ngồi quán cóc nhâm nhi  hải sản; những quày bày bán vật lưu niệm bằng vỏ sò vỏ ốc, đông những người xem hơn người mua; Đặc biệt chợ chỉ nhóm từ 18 giờ về đêm. Một quày bán chay duy nhất là Âu Lạc, ít ai ghé mắt.

Phía sau hai dãy phố là những căn nhà nghèo nàn xơ xác, rải rác ẩn mình trong các cây cao bóng mát.Phú Quốc còn được  gọi là Đảo Ngọc, trên máy bay nhìn xuống, màu xanh biển cả và màu xanh rừng núi tương hợp hài hòa như viên ngọc bích. Đáng ra, với dáng vẻ kiều diễm của đảo, Phú Quốc phải là một địa điểm thu hút mạnh và phát triển mạnh về ngành du lịch. Singapore không lớn hơn Phú Quốc bao nhiêu, thế mà nó trở thành một đảo quốc nổi tiếng quốc tế và thịnh vượng kinh tế. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thuộc địa, nhưng Hồng Kông, Siangapore không là những nấm mồ mai táng vĩ đại như Côn đảo và Phú Quốc. Các đế quốc đã biết tận dụng những thuộc địa đó để phát triển kinh thương, trái lại, Việt Nam trở thành bãi chiến trường sát phát đồng loại.

Chúng ta hy vọng, một ngày không xa, Phú Quốc sẽ không còn là Huyện mà sẽ là Thành phố xứng đáng với nét đẹp và tiềm năng của nó.Chiến tranh đã lui về quá khứ, hận thù mờ nhạt với biển khơi, nhà nước hãy giúp nhân dân hải đảo vươn lên để cùng đất liền tương xứng một quốc gia trên đà hội nhập.

                                                                                25/7/09

 

Minh Mẫn                       

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch