Tin nước ngoài
Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ dự án bảo tồn danh thắng Phật giáo
22/01/2014 06:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quỹ Di tích Thế giới (WMF) và Cục Mỹ thuật Văn hóa Thái (FAD) đang tiến hành một dự án 2 năm nhằm bảo tồn và quản lý danh thắng tại Wat Chaiwatthanaram ở Ayutthaya, Thái Lan, tiếp tục công việc của mình tại ngôi chùa Phật giáo thế kỷ 17, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2011.


thai lan.jpg
Những dấu tích Phật giáo tại Ayutthaya

Quỹ Đại sứ Bảo tồn Văn hoá Mỹ (AFCP) và Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok đã trao tặng 700.000 USD cho dự án này. Đây là khoản tài trợ lớn nhất của AFCP trong năm 2013. WMF cũng đã hỗ trợ bảo đảm 347.000 USD từ Robert W. Wilson Challenge đến Conserve Out Heritage cho các hoạt động bảo tồn tại chỗ liên tục, phù hợp với các cam kết đáng kể từ chính phủ Thái Lan.

Wat Chaiwatthanaram luôn bị ngập lụt trong suốt lịch sử của nó, nhưng với tần số lớn hơn và nặng nề hơn trong những thập kỷ gần đây. Với tài trợ 131.800 USD trước đó của Quỹ Đại sứ vào năm 2012, đánh giá thiệt hại và nhu cầu bảo tồn đầu tiên được tiến hành phối hợp với FAD. Các hoạt động được thực hiện bao gồm tài liệu hướng dẫn kỹ thuật số và quét laser, khảo sát địa chất, và đánh giá điều kiện tại chỗ.

Bắt đầu vào tháng 10-2013, dự án 2 năm mới này sẽ tiến hành tài liệu hướng dẫn chuyên sâu, phân tích tài liệu, và các cuộc điều tra điều kiện để phát triển các biện pháp giảm nhẹ lũ lụt thích hợp, giải quyết sửa chữa khẩn cấp, và phát triển một chương trình giám sát và bảo tồn thích hợp cho ngôi chùa. Giai đoạn này của công việc sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho sự tham gia của địa phương và hợp tác quốc tế.

Bonnie Burnham, Chủ tịch Quỹ Di tích Thế giới, cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho phép chúng tôi hợp tác với Cục Mỹ thuật Văn hóa Thái để thực hiện một giải pháp bền vững nhằm ngăn chặn thiệt hại do nước tiếp tục ở Wat Chaiwatthanaram. WMF đã nhận thức được hoàn cảnh của ngôi chùa trong một thời gian dài, kể từ năm 1996, vì vậy chúng tôi rất vui mừng được làm việc với Đại sứ quán Mỹ và Cục Mỹ thuật để bảo tồn di sản này cho người dân Thái Lan và cho nhiều du khách đến thành phố cổ đáng chú ý này".

Ayutthaya là thủ đô của vương quốc Thái Lan trong hơn 400 năm và là một trung tâm thương mại lớn trong nước và quốc tế. Cố đô này nằm cách Bangkok khoảng 80 km về phía bắc. Wat Chaiwatthanaram là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong công viên khảo cổ học.

Nằm bên ngoài thành phố đảo trên bờ phía tây sông Chao Phraya, Ayutthaya được xây dựng trong triều đại Vua Prasat Thong vào năm 1630. Sử gia văn hóa đã xác định ngôi chùa, liệt vào phong cách kiến ​​trúc truyền thống Khmer, bởi cấu trúc biểu trưng nhất sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với xã hội Thái Lan.

Văn Công Hưng (Theo artdaily.org)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch