Tin nước ngoài
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2016
24/05/2016 18:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Sáng 22-5, tại Hội trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU, Wang Noi, Ayutthaya), Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan (UNDV) đã khai mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIII - 2016.

IMG_6281.JPG

Đức Trưởng lão HT. Maharatchamangkalacharn, Quyền Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan đã quang lâm chứng minh, phát biểu trước toàn thể 2.500 đại biểu Phật giáo đến 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Con đường Phật giáo dẫn tới nền hòa bình thế giới” là chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIII năm nay. Theo đó, người thuyết trình chính được mời trong sự kiện văn hóa - tôn giáo quốc tế này là Tiến sĩ Wijeyadasa Rajapakse. Ông sinh năm 1959, là một luật sư và chính trị gia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Phát triển Ngân hàng Nhà nước, là ứng cử viên Thủ tướng Sri Lanka…

Song song đó, còn có hai chủ đề phụ cho các hội thảo nhóm trong khuôn khổ của Đại lễ, đó là “Giáo dục Phật giáo vì nền hòa bình” và “Những đóng góp của người Phật tử (về giải pháp) cho đối thoại chung, trách nhiệm với môi trường và hòa bình thế giới”.

Sự kiện này, ngoài ý nghĩa tôn vinh Đức Phật và giáo pháp của Ngài, còn là dịp để người Ban Tổ chức tại Thái Lan mong muốn các đại biểu quốc tế cùng tham dự lễ cầu nguyện chúc cát tường đến Hoàng hậu Sirikit nhân sinh nhật lần thứ 84 vào ngày 12-8 sắp tới của người, một trong những lễ hội lớn trong năm ở Thái Lan.

Lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, các tổ chức Phật giáo ở năm châu lục và các nhà học giả đến từ nhiều nước, khách mời đặc biệt của Hoàng gia, lãnh đạo chính phủ Thái Lan và một số quốc gia sẽ tham dự và có các phát biểu tại diễn đàn này.

Thay mặt GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cũng đã có thông điệp chúc mừng gởi đến Đại lễ.

Sự kiện văn hóa - tôn giáo thu hút sự quan tâm và tham dự của Phật giáo thế giới diễn ra chính thức trong hai ngày 22 và 23-5-2016 (nhằm ngày 16 và 17-4 ÂL), với nhiều hoạt động hội nghị, hội thảo, thuyết trình, biểu diễn nghệ thuật... tại hai địa điểm: MCU - Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Bangkok.

Đầu giờ của chương trình chiều hôm nay, Tướng Prayut, đại diện Thái tử Vảialongkorn đến tham dự, đọc thông điệp của Hoàng gia, sau đó cúng dường chư tôn đức đại diện các phái đoàn.

Nhận lời mời của Ban Tổ chức, ngày 21-5, đoàn GHPGVN gồm 10 thành viên, do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đã lên đường sang Thái Lan tham dự sự kiện quốc tế này.

21.JPG
Trưởng lão Hòa thượng Quyền Tăng thống Phật giáo Thái Lan chào xã giao các trưởng đoàn

IMG_6244.JPG
Và sau đó ngài lễ đảnh lễ Tam bảo, tụng kinh cầu nguyện mở đầu lễ khai mạc

IMG_6254.JPG
HT.Thích Thiện Pháp và chư vị giáo phẩm Phật giáo các nước

IMG_6266.JPG
HT.TS Brahmapundit, Viện trưởng MCU, Chủ tịch UNDV báo cáo công tác tổ chức
với ngài Quyền Tăng thống

IMG_6247.JPG
Theo thông tin từ BTC, có 2.500 khách mời quốc tế đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ

IMG_6271.JPG
GS.Lê Mạnh Thát hiện là ủy viên UNDV

IMG_6277.JPG
Chư Tăng tham dự

IMG_6297.JPG
Chư Tăng Ni sinh Việt Nam du học tại Thái Lan tham dự Đại lễ

IMG_6224.JPG
Hội trường chính tại MCU

IMG_6281.JPG
Các hoạt động khai mạc, đọc thông điệp chúc mừng, hội thảo... hôm nay diễn ra tại MCU

Hoàng Độ (từ Bangkok, Thái Lan

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch