Tin nước ngoài
Ấn Độ: Mang thiền định đến với nhân viên cảnh sát
22/11/2014 11:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

    Sau khi nhận thấy những lợi ích của thiền định đối với bản thân, một cảnh sát trưởng địa phương đã yêu cầu các nhân viên cấp dưới của mình thực hành thiền định để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng khẳng định rằng không hề có sự bắt buộc nào đối với 3500 cấp dưới của ông, tất cả đều là tự nguyện. Hiện nay có hơn 175 người đang thực hành thiền, và 500 người luyện tập yoga mỗi ngày.

    Cảnh sát trưởng đã minh họa lợi ích của việc ngồi thiền bằng một ví dụ thực tế về một sĩ quan cấp dưới của mình: trước đây con gái anh ta thường lảng tránh mỗi khi được yêu cầu làm bài tập với cha của mình, nhưng hiện tại con bé sẽ không làm điều này mà không có anh bên cạnh. Dường như thiền định đã thay đổi nhân cách của anh ta, từ một nhân viên cảnh sát nổi tiếng ăn hối lộ, nay đã trở thành một nhân viên gương mẫu và một người cha hiền từ. Nói đến trải nghiệm của mình, cảnh sát trưởng cho biết ông sử dụng thiền định như một phương pháp kiềm chế cơn tức giận khi phải đối diện hàng ngày với tội ác.

    Cảnh sát Ấn Độ thường gặp những dư luận tiêu cực, nhất là gần đây, họ bị cáo buộc là chậm tiến độ và sử dụng vũ lực trong quá trình xử lý các vụ án. Cảnh sát trưởng cho biết vũ lực là một hình thức cực đoan, tuy những tai tiếng mà truyền thông đưa tin là những trường hợp ngoại lệ nhưng tất cả cảnh sát Ấn Độ nên phải học cách tự kiềm chế mình nhằm cải thiện hình ảnh với cộng đồng. Thiền định có thể giúp đỡ làm điều đó, mặc dù không thể thống kê  số liệu chính xác về tác động của thiền định với lực lượng cảnh sát, nhưng nó đang góp phần làm giảm vũ lực, sự sợ hãi, cải thiện sự tập trung và giúp cảnh sát ra những quyết định tốt hơn.

ando2-phapbao.org

     Trong thời cổ đại thiền định có liên quan đến khổ hạnh và tâm linh. Tuy nhiên, thời đại ngày nay nó đang thu hút hàng ngàn người, những người tìm kiếm sự bình an và sức khỏe. Thiền đã từng giúp đỡ rất nhiều trong quá trình phục hồi nhân cách của các tù nhân tại các nhà tù tại Mỹ và Úc. Tại thung lũng Silicon, thiền định trở thành một công cụ của các doanh nhân, người ta đã ví rằng thiền định và chánh niệm giống như một cơn sóng tại đây. Steve Jobs, giám đốc điều hành của Apple cũng đã luyện tập thiền chánh niệm như một điều căn bản trong cuộc sống của mình. Tờ Independent cũng đã đăng một nghiên cứu trong đó các nhà khoa học đã khẳng định rằng thiền chánh niệm kết hợp với các phương pháp y học có thể bảo vệ các tế bào khỏi căn bệnh ung thư vú.  Trên đây chỉ là những ví dụ về cách mà thiền định đang được sử dụng để cải thiện cuộc sống của người dân ở những ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau.

Pháp Bảo ( Dịch từ buddhistdoor)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch