Tang Lễ HT Thích Thanh Tứ
Hà Nội: Đại lễ truy tiến giác linh hòa thượng Thích Thanh Tứ
Cẩm Vân
27/12/2011 09:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng 21/12, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn - Hà Nội) đã diễn ra đại lễ truy tiến giác linh Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ nhằm tri ân công đức Hòa thượng trong sự nghiệp Đạo pháp và dân tộc, giáo dục và đào tạo tăng ni sinh…


Tới chứng minh và dự lễ truy tiến có Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ kiêm Chánh thư ký HĐCM; Hòa thượng Thích Thanh Dục thành viên hội đồng chứng minh - ủy viên hội đồng trị sự, trưởng BTS Phật giáo tỉnh Thái Bình, cùng chư tôn đức TT HĐTS TW GHPGVN; BTS các tỉnh thành hội Phật giáo phía Bắc và đông đảo Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo tại Sóc Sơn cùng về tham dự Về phía Lãnh đạo có ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Bộ chính trị- Nguyên Chủ tịch MTTQ Việt Nam; Ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam cùng các vị lãnh đạo đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Dân tộc, Hội Người cao tuổi Việt Nam, cùng đông đảo tăng ni, Phật tử khắp nơi về tham dự
Đại lễ đã ghi nhận Hòa thượng mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc; là người có công lớn trong sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng ni sinh trong suốt thời gian hành đạo của mình.
Hòa thượng Thích Thanh Tứ, thế danh Trần Văn Long, trụ thế 85 tuổi, gần 80 năm tu sống trong cảnh thiền môn, tham gia hoạt động cách mạng, lãnh đạo phong trào Phật giáo.

30 năm xây dựng và trưởng thành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng đã có nhiều đóng góp to lớn cho những thành tựu Phật sự chung của Giáo hội hội Phật giáo Việt Nam, ông trở thành cấu nối giữa đạo với đời, giữa Phật giáo miền Bắc với Phật giáo miền Trung và Phật giáo miền Nam. Là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ông được tín nhiệm cử tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Tôn giáo của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Với tinh thần phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dàng chư Phật, Hòa thượng đã thường xuyên đến thăm hỏi và tặng quà động viên các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật, ảnh hưởng chất độc da cam, các trung tâm nuôi dưỡng người không nơi nương tựa, những gia đình gặp hoạn nạn, khó khăn, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, tham gia các hoạt động xóa đói giảm nghèo. Ngài còn trực tiếp tham gia Ban Chấp hành Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Hội Người Cao tuổi Việt Nam để cùng đóng góp tham mưu xây dựng chính sách xã hội ngày một hiệu quả hơn.
Với những đóng góp to lớn đối với Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng luôn được Tăng ni, Phật tử, nhân dân quý mến và tin tưởng. Ông được Trung ương Giáo hội công cử làm đại diện giới Tăng ni, Phật tử tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và được cử tri bầu trúng cử hai khóa Quốc hội khóa XI, XII, và là thành viên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội. Là một đại biểu lớn tuổi nhất trong Quốc hội, song Hòa thượng vẫn luôn tích cực tham gia đầy đủ các kỳ họp, thực hiện chức năng nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng tại các kỳ họp, các phiên thảo luận của Quốc hội, tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp được Quốc hội và cử tri đánh giá cao, với tấm lòng kính trọng một vị cao Tăng luôn vì dân vì nước.

Với những đóng góp của Hòa thượng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng ông nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương kháng chiến hạng nhất, hạng nhì; Huân chương Độc lập hạng hai; Huân chương Đại đoàn kết toàn dân tộc…Đặc biệt, ngày 12 tháng 10 năm 2011, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Trưởng lão Hòa thượng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng và của Dân tộc

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch