Tư liệu
Chia sẻ và vui trong hiện tại
29/12/2008 15:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(LĐ) - Không gian Khu du lịch Văn Thánh thích hợp cho một lần gặp gỡ, sẻ chia, thiền hành "Thở và Cười" giữa các doanh nhân và Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

http://vinhnghiemvn.com/pictures/avatar.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hành tản bộ.

Thở và cười - hai hành động ai cũng thực hiện mỗi ngày. Nhưng không phải ai cũng thực hiện (đúng cách) để có thể tìm thấy hạnh phúc, bình an, trước hết là cho chính mình...

Gió trong lành, cỏ non xanh, hồ sen trắng, tiếng chim ríu ran vẳng từ những lùm cây, tiếng chuông buông thong thả... Không gian Khu du lịch Văn Thánh thích hợp cho một lần gặp gỡ, sẻ chia, thiền hành "Thở và Cười" giữa các doanh nhân (DN) và Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Những bộn bề, lo toan cho cuộc mưu sinh, công việc kinh doanh đã được gác sang bên. Chiều tối 16.3, 500 DN cùng Thiền sư thực hành tản bộ, thụ hưởng sự êm đềm của phút giây hiện tại. Nhiều người vồn vã chụp ảnh Thiền sư. Thiền sư mỉm cười hóm hỉnh: "Hơn cả moviestar nữa!".

Sống vui với hiện tại là sống thế nào? Trong bài pháp thoại với DN, Thiền sư dẫn ra một điều giản dị hàng ngày nhưng nhiều người vẫn thường bỏ qua (hay coi thường): Ăn bữa cơm trong im lặng.

"DN (không chỉ DN, mà tất cả chúng ta!) bận rộn đến mấy cũng nên quý lấy bữa cơm gia đình. Khi đó cả nhà quây quần, cha con nhìn thấy nhau, trò chuyện với nhau, vợ có dịp trò chuyện với chồng".

Hay đơn sơ thôi, một điều rất nhỏ nhưng xem ra lại có ích, thậm chí ảnh hưởng tốt tới công việc: "Đi ngang ngã tư đừng nóng ruột lao lên trước hơn thua chỉ nửa bánh xe. Trong lúc chờ đèn đỏ, từ tốn thở và mỉm cười. Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới. Giây phút có sự sống là giây phút hiện tại. Hãy đi như một con người tự do, không bị quá khứ ràng buộc, không bị tương lai lôi kéo. Hãy ngồi cho vững trong thực tại. Vua Trần Thái Tông có nói: "Mỗi bước chân dẫn vào miếng đất của thực tại" - Thiền sư chia sẻ với DN.

Thiền sư kể lại cho DN câu chuyện về một đôi vợ chồng, người chồng DN mải làm giàu đến độ để công việc trong Cty trở thành nhà độc tài nuốt chửng lấy anh ta, không còn thời gian sống cho mình, bận tới mức không còn thời gian thở và cười. "Thành công. Say sưa với thành công. Tìm hạnh phúc trong thành công, con người ta cũng có thể trở thành nạn nhân của sự thành công của chính mình".

Phần hỏi - đáp giữa Thiền sư và các DN diễn ra khá lý thú với hơn 30 câu hỏi. Phần nhiều DN băn khoăn làm thế nào giữ được tính thiện trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, có nên làm giàu bằng mọi cách, văn hoá Phật giáo soi sáng cho văn hoá Cty ra sao...

Thiền sư trả lời: "Làm giàu không phải là điều xấu. Muốn giàu là muốn hạnh phúc. Nhưng giàu mà không có hạnh phúc, an vui thì giàu có để mà làm gì? Làm giàu với tình thương, không huỷ hoại môi trường sinh sống, sinh mạng người khác.

Văn hoá Cty thể hiện ở nét ứng xử. Tạp chí Fortune mỗi năm đều đưa ra danh sách 100 DN hàng đầu thế giới; tất cả các DN này đều có chung một điểm: Họ biết chăm lo cho các cộng sự, người làm như người thân trong gia đình. DN nên thường xuyên thực tập hai điều: Lắng nghe và ái ngữ. Điều này đem lại thành công, hạnh phúc cho chính DN".

Từ bài pháp thoại, từ cuộc trao đổi với Thiền sư, DN đều lưu giữ lại nhiều ý để suy ngẫm, thực hành. Kiến trúc sư Trần Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT Cty TTT, một trong ba đơn vị đứng ra tổ chức buổi gặp gỡ - cho biết: "Đây là một trong các hoạt động xã hội có thể giúp DN giải toả căng thẳng do áp lực công việc mỗi ngày".

Thùy Ân
Lao Động số 61 Ngày 17/03/2007

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch