Hoạt động từ thiện
Báo cáo tổng kết và vận động cứu trợ
21/11/2008 14:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo thông bạch của Trung ương GHPGVN và lời kêu gọi của UBMT Tổ quốc TP.HCM, Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức báo cáo kết quả vận động cứu trợ đồng bào bị lũ lụt đợt 1 và vận động cứu trợ đồng bào lũ lụt đợt 2 tại giảng đường Tổ Đình Vĩnh Nghiêm, Q.3. Dưới sự tham dự và chứng minh gồm HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Thiệnh Tánh, HT. Thích Giác Tòan, HT. Thích Như Tín, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc..cùng các ban đại diện 24 Quận, Huyện trong Thành phố. Về phía chính quyền có ông Trần Trung Tính, ông Lê Hoàng Vân…và các báo, đài cùng với Thiện nam tín nữ Phật tử về tham dự.

Trong những ngày qua, chúng ta cảm thấy bùi ngùi, xót xa khi chứng kiến bao cảnh tang thương do các cơn bão đi qua đã để lại nhiều hậu quả cho các tỉnh miền Trung nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung rất nặng nề và đau xót. Cơn bão số 2, với áp thấp nhiệt đới gây mưa to, gió lớn làm lũ lụt khắp mọi nơi tại các tỉnh Quãng Bình, Hà Tĩnh, Lâm Đồng đã làm thiệt hại về sinh mạng cũng như tài sản của người dân địa phưong nơi đây. Hàng ngàn người đã sống trong cảnh màn trời chiếu đât, ruộng đồng trắng xóa, làng mạc xác xơ, …mất sạch. Qua thống kê đến cuối ngày 08/8/2007 đã có gần 10.000 căn nhà ngập sâu hơn 2 mét, 53 người chết và mất tích, hàng chục hecta hoa màu cùng hàng trăm căn nhà bị lũ cuốn trôi, bờ đê, cầu đường bị hư hỏng nặng - thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Cơn bão đã đi qua nhưng cuộc sống của các đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Trước những cảnh đau thương và xót xa, ngậm ngùi, HT.Thích Thiện Tánh, đại diện cho Ban Thường Trực Thành Hội Phật Giáo TP.HCM đã thiết tha kêu gọi các Tăng Ni, Phật tử với tinh thần cứu khổ ban vui của Đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” hãy ủng hộ các đồng bào đang gặp cánh khó khăn, giúp đỡ người dân nơi đây vượt qua khỏi khó khăn hoạn nạn này. Nhân dịp này, Hòa thượng kêu gọi các Tăng Ni, Phật tử nên hưởng ứng chấp hành luật lệ giao thông. Các vị phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và chúng ta cũng phải không nên đánh mất oai nghi của 1 bậc xuất gia, là Thầy của mô phạm chúng sinh.

HT.Thích Như Niệm, Trưởng ban Từ Thiện _ Xã Hội Thành Hội Phật Giáo TP.HCM thay mặt Ban Thường Trực đọc số liệu thống kê. Sau khi hưởng ứng lời kêu gọi của UBMT Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường Trực Thành Hội Phật Giáo TP.HCM đã gởi tượng trưng phần quà 20.000.000đ (hai chục triệu đồng). và trong đợt quyên góp tháng 8 vừa qua Ban Từ Thiện Xã Hội Thành Hội Phật Giáo kết hợp với các Ban đại diện Quận, Huyện kêu gọi được tổng số tiền: 1.016.000.000đ (một tỷ, muời sáu triệu đồng). Số tịnh tài, tịnh vật được phát trực tiếp đến đồng bào bị nạn

Bên cạnh đó, nhân ngày Đại Lễ Vu Lan_Báo Hiếu PL.2551, ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 các Tăng Ni tích cực tham gia hưởng ứng tinh thần đền ơn đáp nghĩa đối với các anh hùng liệt sỹ, người có công với nước, ủng hộ các công trình ích nước lợi dân, xây dựng nhà tình thưong, ủng hộ người dân có hòan cảnh đặc biệt khó khăn, phát học hỗng…với số quà trị giá 670 triệu đồng. Tính đến ngày 31/08/2007, tổng trị giá cứu trợ đợt 1 là: 1.686.000.000đ (một tỷ sáu trăm tám mươi sáu triệu đồng).

Và trong đợt quyên góp lần 2 này, các Tổ Đình, Chùa, Tự Viện, Tịnh Xá, Niệm Phật Đường, các thiện nam tín nữ Phật tử đã ủng hộ trên 1.085.000.000đ (một tỷ, tám mươi lăm triệu đồng). Vì tình yêu thương đồng loại, vì tình cảm sâu sắc đối với các đồng bào bị thiên tai lũ lụt, chúng ta có thể gởi tịnh tài, tịnh vất đến Ban Từ Thiện Trung ương Giáo hội văn phòng II Trung ương Giáo hội, số 249 nam kỳ khởi nghiã, F.7, Q.3. Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM, Chùa ấn Quang, 243 Sư Vạn Hanh, Q.10. Chùa Giác Tâm, 324 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận.

Thay mặt ban tổ chức, HT. Thích Nhật Quang xin gởi đến quý Ban, quý Ân nhân lời chân thành cảm ơn sâu sắc nhất.

Buổi lễ đã diễn ra thành công viên mãn.

Một vài hình ảnh buổi lễ» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch