Gia đình phật tử
Thanh niên Phật tử ở TV Trúc Lâm Hàm Rồng
Chân Phước Đức
01/04/2012 17:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hàm Rồng, một ngày đẹp trời và vô cùng tĩnh lặng. Cái lạnh của gió mùa Đông bắc muộn qua nhanh và để lại cho vùng núi thiêng của Thanh Hóa một vẻ đẹp hiếm thấy của sự trang nghiêm và nhẹ nhàng đến khó tả.

Mặc dù ở nơi đây đang là một đại công trường trong quá trình hoàn thiện dự án xây dựng quần thể Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng.
 
Tôi đếm những bước chân an lạc tự thân để vào đến Chánh điện. Thật hữu duyên cho tôi khi hôm nay đúng là ngày sinh hoạt cuối tháng và tổ chức sinh nhật quý I của Đoàn thanh thiếu niên Phật tử Trần Thánh Tông của thiền viện.
 
Sau lễ sám hối, mỗi người chọn cho mình một chỗ ngồi chuẩn bị cho lễ tọa thiền, những lời hô thiền hùng tráng nhưng thanh thản đã nhanh chóng đưa các bạn vào tư thế trụ thiền. Nét mặt ai kia vừa cau có với người bạn đồng tu, ai đó vừa buồn khi mẹ đưa tới thiền viện mà không có mẹ ở lại thì nay cũng khuôn mặt đó đã xuất hiện nét mặt an nhiên, tự tại mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Có lẽ chỉ có những người TTN Phật tử như chúng tôi dưới sự chỉ dạy nhiệt tâm của các quý Thầy mới có thể làm được việc đó nhanh như vậy.
 
Trong tâm bạn tôi lúc này, không biết các bạn có cảm nhận được sự may mắn đó không? Ngắm các bạn, tôi bỗng dưng nghĩ tới những ai thật kém duyên khi chưa được tới nơi đây và trải nghiệm sự an lạc này. Sau nghi thức xả thiền và tụng kinh Bát nhã, một ấn tượng nữa với tôi khi chứng kiến các bạn thực hiện nghi thức lễ đoàn. Có điều gì rất riêng và trang nghiêm lạ!
 
Đã bao nhiêu lần tổ chức và dự sinh nhật nhưng chắc đây là lễ sinh nhật có nhiều ý nghĩa nhất bởi qua lời thầy chúng tôi đã hiểu hơn về ý nghĩa ngày sinh của mình- ngày mà mẹ chúng ta đã chịu đựng bao đau đớn, phanh da- xẻ thịt và nuôi nấng mình thành người.
 
Có ai đó trầm tư và tâm trạng hơn khi ngẫm về những tình cảm của mẹ dành riêng cho mình và thái độ của con với cha mẹ. Chắc chắn đây sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà quý Thầy tặng cho chúng con trong ngày sinh nhật này.
 
Sinh hoạt thanh niên Phật tử gì mà lạ!
 
Nào là lễ sám hối; ngồi thiền và lễ Đoàn. Có cả buổi sinh nhật rồi lại còn thi tìm hiểu Phật pháp có quà tặng ( những món quà rất ý nghĩa để chúng ta truyền tay nhau và tìm hiểu sâu và kỹ hơn về Phật pháp) cùng các trò chơi động- tĩnh nữa.
 
Với các bạn khác, một ngày chủ nhật bình thường rồi cũng qua đi với những chương trình vô tuyến hay đi chơi với bạn bè ở đâu đó. Nhưng ở đây, tại thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng thì lại khác, chúng tôi được học và thực hành theo đức hạnh của những tấm gương cao cả trong đạo Phật và trong cuộc sống thường nhật để tự dăn dạy và tu (sửa) những phần còn thiếu hoàn thiện của mình. Thật không phải dễ để có được những bài học đó trong cuộc sống còn nhiều bộn bề và lộn xộn (đặc biệt là vô vàn cạm bẫy với giới trẻ) như hiện nay.
 
Hữu duyên sẽ đến với bất kỳ ai nếu như một lần biết đến- Trải nghiệm, lắng tâm mình và cảm nhận niềm an lạc đó.
 
An tâm giữa cuộc sống có muôn vàn những điều khiến chúng ta phải động tâm. Và giữ cho Tâm chúng ta an nhẫn để làm người tốt giúp mọi người an nhiên, "sửa" mình, góp cho xã hội một tế bào, một hạt giống tốt trong vườn Từ- Trí tuệ.

Thanh Hóa, ngày cuối xuân

 

Theo: PTVN

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch