Gia đình phật tử
Mùa Xuân - mùa chay của sinh viên xa nhà
04/02/2012 17:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhiều bạn sinh viên ở làng đại học rất háo hức chờ đón tháng Giêng trong xanh, những ngày đầu năm được viếng chùa và dùng những bữa cơm thanh đạm thật vui cùng với bạn bè. Đây cũng là dịp để họp mặt vừa xông đất lễ chùa trong dịp đầu năm mới. Và nếu thuận duyên sẽ tham gia vào khóa tu của Hội Thanh niên Phật tử do Tổ đình Phước Tường (Q.9) tổ chức.

 IMG_5862.jpg

Sinh viên các trường Đại học đến dùng chay tại tổ đình Phước Tường - Ảnh: P.T

Ngay từ những ngày cuối của tháng Chạp, thầy trụ trì tổ đình đã cho tập họp hết các loại củi có trong vườn chùa, chất thành đống lớn quanh sau khu nhà trù. Tưởng rằng thầy chuẩn bị nấu bánh Tết nhưng không phải. Đó là những đống củi dành cho mùa chay tháng Giêng - mùa mà Phật tử trẩy hội đầu xuân và mùa sinh viên xa nhà bắt đầu trở lại trường sau những ngày sum họp Tết với gia đình.

Tổ đình Phước Tường, một ngôi chùa cổ khoảng hơn 200 năm tuổi tọa lạc tại vùng đất ngoại thành xa thành phố nhưng điều lạ là ở đây Phật tử đến tổ đình đa phần còn rất trẻ. Họ đến từ những trường đại học gần đó và những khu nhà trọ của sinh viên. Có thể nói, tổ đình cũng nơi chốn “quay về nương tựa” của nhiều sinh viên xa nhà.

Theo TT.Thích Nhật An, trụ trì Tổ đình Phước Tường, bắt đầu năm 2009 tổ đình thực hiện chương trình “Cơm chay từ thiện”. Chiêu đãi cơm chay cho tất cả Phật tử và những người đến chùa vào các ngày 14, 15 (rằm); 30 (hoặc 29) và mồng 1. Riêng tháng Giêng, tháng 7 ÂL, tổ đình chiêu đãi suốt một tháng.

Mỗi ngày tổ đình trung bình chiêu đãi khoảng 2.000 lượt người đến lễ Phật và dùng chay, chủ yếu là sinh viên các trường đại học: Cao đẳng Tài chính Hải quan, Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Tự nhiên… đóng trên địa bàn quận Thủ Đức và Phật tử địa phương.

Đây cũng là một trong những hoạt động Phật sự của Tổ đình Phước Tường với mục đích hướng đạo, khuyến khích mọi người ăn chay, đặc biệt là sinh viên và giới trẻ hiện nay. Mỗi lần tổ chức, tổ đình được Phật tử và sinh viên, giới trẻ hưởng ứng rất mạnh mẽ. Bằng chứng là Phật tử mà đặc biệt là sinh viên Phật tử về chùa thắp hương và ăn chay rất đông.

Theo Phật tử Phước Lệ cũng là sinh viên phụ việc với thầy trụ trì cho biết: “Theo xu hướng phát triển mạnh mẽ của thời đại khoa học công nghệ hiện nay, giới trẻ đang chạy đua theo những văn hóa hiện đại, văn hóa châu Âu nhưng em nghĩ giới trẻ chưa có môi trường riêng. Nếu được hướng dẫn và có môi trường tốt thì sinh viên, giới trẻ sẽ không lãng quên văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông, đó là văn hóa đình chùa, một nếp văn hóa tốt đẹp thể hiện đậm bản sắc của dân tộc ta”. 

Bạn Phước Nhật, sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM cho biết: “Tuy nhà ở xa nhưng em cũng thường xuyên đến chùa thắp hương dâng Phật, thăm thầy và tham gia vào khóa tu “Tuổi trẻ tìm hiểu Phật pháp” vào Chủ nhật đầu tháng ÂL. Em thấy rất vui vì ngày càng có nhiều bạn sinh viên và giới trẻ đã biết hướng về truyền thống, biết đi chùa thay vì đi đến những nơi ồn ào. Các bạn biết ăn chay, biết hướng về một nơi thanh tịnh là điều rất đáng quý”.

Như Hạnh

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch