Gia đình phật tử
Thành công - Thất bại
05/04/2015 10:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Là thế hệ trẻ của đất nước, các bạn cứ tự tin trải nghiệm những khó khăn, đừng ngần ngại khi bước ra đời. Chúng ta hãy giành trọn tâm nguyện của mình cho việc kiếm tìm hạnh phúc, thành công chân thực, hãy tự mình đến trên đôi chân của mình, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau cùng phát triển, giúp những người khó khăn khi họ cần…Như vậy ta cũng đã có bước đầu thành công, thành công bằng tình người, tình thương.


dongho.jpg 

Để thành công trong cuộc sống không hề đơn giản, nếu thành công đến với bạn càng sớm, càng dễ dàng thì đồng nghĩa với việc thất bại sau này càng ê chề. Thành công và thất bại tưởng như là cặp phạm trù đối lập, nhưng lại luôn song hành cùng với nhau. Biết vươn lên sau thất bại chính là thành công, còn sau khi thành công mà tự mãn, buông bỏ thì đó chính là thất bại.
Trong bài thơ “Dậy mà đi”, nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“…Ai chiến thắng mà không hề chiến bại 
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần ? 
Huống đường đi còn lắm bước gian truân 
Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu! 
Thì đứng dậy, xoa tay và tự bảo: 
Chỉ còn đây sức lực hãy còn đây! 
Lòng không nghèo tin tưởng ở tương lai 
Chân có ngã thì đứng lên, lại bước. 
Thua ván này, ta đem bày ván khác, 
Có can chi, miễn được cuộc sau cùng 
Dậy mà đi, hy vọng sẽ thành công 
Rút kinh nghiệm ở bao lần thất bại: 
Một lần ngã là một lần bớt dại 
Để thêm khôn một chút nữa trong người…”

Tục ngữ cũng có câu: “Thất bại là mẹ thành công”, bất cứ ai thành công cũng đều nếm qua vị đắng của thất bại. Khi đối diện với thất bại trong cuộc sống, trước hết chúng ta phải phân tích nguyên nhân vì sao ta thất bại, thay vì ngồi than vãn, buồn rầu. Điều này sẽ giúp ta tránh vấp ngã tương tự trong tương lai và rút ra được kinh nghiệm, bài học cho chính bản thân mình. Đôi khi thất bại khiến nhiều người cho rằng là mình hoàn toàn mất đi điều gì đó, hay là không còn gì cả. Nhưng đằng sau thất bại đó thì chúng ta vẫn còn lại những kiến thức, những bài học kinh nghiệm, cũng như khả năng chịu đựng thử thách,… những thứ đó gom hết thảy lại để tạo dựng cho sự thành công sau này.

Bởi vậy, khi có được thành công ta phải biết rằng, thành công có được hôm nay là dựa trên nền tảng của sự thất bại trước đó. Không có sự thành công nào mà không làm nên từ sự thất bại. Những thứ đến với ta quá dễ dàng thì lại dễ sụp đổ. Những thành công được hình thành từ nền tảng của sự thất bại lại thường bền vững vì đằng sau nó là sự nỗ lực vươn lên, những bài học kinh nghiệm được tích lũy từ những thất bại trước đó.

Nói tóm lại, thất bại chính là một phần của cuộc sống hiện tại. Khi thất bại chúng ta cần phải đối mặt, mặc dù cảm giác đó rất khó chịu, nhưng đây cũng chính là cơ hội để ta nhìn lại bản thân mình và quan trọng hơn hết là ta có đủ niềm tin để vượt qua khó khăn trước mắt. Vì vậy nên ta đừng sợ thất bại, phải đối đầu với nó một cách bình thản. “Cuộc sống có thể sẽ làm ta gục ngã, nhưng chính ta mới là người lựa chọn có đứng dậy để đi tiếp hay ko?” Cho nên đứng trước sự thất bại các bạn không nên nản chí, hãy cố gắng lên và làm việc hết mình. Thì tôi tin rằng, ắt hẳn thành công sẽ tìm đến với bạn. Thất bại chính là hình bóng đứng sau thành công và chúng ta phải biết ơn nó. Những người thành công là những người có nhiều trải nghiệm và đã từng đối mặt, học hỏi rất nhiều từ những thất bại của chính mình. “Thành công của một đời người không được đo nhiều bằng những vị trí mà anh ta đạt được so với những thử thách và nghịch cảnh mà anh ta đã trải qua” (Booker T.Washington).

Nhưng liệu có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: “Thành công là gì?”. Khi được hỏi như vậy người ta thường nghĩ đến thu nhập, địa vị xã hội, sự giàu có... Nhưng tại sao ta không hỏi bản thân mình rằng, thành công là thành công về cái gì? Cụ thể như thế nào chưa? Chứ đâu phải thành công nào cũng được gọi là thành công đâu. Nhiều người cố gắng để có cuộc sống giàu có, đầy đủ tiện nghi sang trọng, có vị trí xã hội mà nhiều người mong muốn, họ nghĩ rằng như vậy đã là thành công. Nhưng đằng sau đó thì gia đình tan vỡ, bạn bè, người thân xa lánh, liệu rằng như vậy có là thành công thực sự hay không?

Thực tế xã hội hiện nay, nhiều bạn trẻ cầm tấm bằng đại học trên tay nhưng không dám ra đời mưu sinh. Họ nghĩ rằng phải trau dồi thêm kiến thức trên giảng đường thì sau này họ mới có thành công, rồi họ tiếp tục con đường học, nào là thạc sĩ, tiến sĩ…Nhưng trên thực tế cho thấy, ở trường học chỉ cung cấp cho ta 25% kiến thức, còn lại 75% kiến thức còn lại là kinh nghiệm thực tế từ cuộc sống cung cấp cho ta. Vì vậy chúng ta đừng ngần ngại khi bước ra đời mưu sinh. Bước khởi đầu ắt hẳn ta sẽ gặp vô vàn khó khăn, sẽ có những lần vấp ngã, nhưng chính những khó khăn, vấp ngã đó sẽ là nền tảng cho chúng ta đi đến những thành công sau này. “Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”.

Là thế hệ trẻ của đất nước, các bạn cứ tự tin trải nghiệm những khó khăn, đừng ngần ngại khi bước ra đời. Chúng ta hãy giành trọn tâm nguyện của mình cho việc kiếm tìm hạnh phúc, thành công chân thực, hãy tự mình đến trên đôi chân của mình, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau cùng phát triển, giúp những người khó khăn khi họ cần…Như vậy ta cũng đã có bước đầu thành công, thành công bằng tình người, tình thương.

Bước đầu ắt hẳn sẽ có những khó khăn, nhưng bản thân ta biết hiểu mình, hiểu người, biết cố gắng phấn đấu, thì chắc rằng ta sẽ có thành công. Nhìn lại chặng đường mình đã qua, ta hãy suy ngẫm lại, mục đích để mình phấn đấu là gì? Chúng ta hãy khôn ngoan trở lại khám phá chính bản thân mình, tìm hiểu xem bản thân mình như thế nào? Đó mới mính là thành công quan trọng nhất. Hãy học cách lắng đọng tâm thức, học cách lắng nghe, thấu hiểu, đừng để bản thân mình suy nghĩ vớ vẫn hay lo lắng vô ích về vấn đề nào đó.

Hãy tinh tấn điều chỉnh cảm xúc của mình, hạn chế tham, sân, si trong chính bản thân mình, đừng để cái bản ngã cá nhân của mình quá lớn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hãy tìm cách khơi dậy những khả năng tiềm ẩn vốn có của bản thân mình để đem lại giá trị cho xã hội, để ta có những phút giây thoải mái, bình yên trong cuộc sống.

Đôi khi thành công chỉ là bữa cơm ấm cúng của gia đình, hay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, hay là biết lắng nghe, chia sẻ nỗi khổ với người khác. Chúng ta hãy bắt đầu thành công lớn từ những điều giản dị trong cuộc sống. Bởi cuộc sống, thành công hay thất bại chính ngay ở trong tâm thức, suy nghĩ, hành động của mình. Quan trọng hơn hết là ta hiểu bản thân mình như thế nào, chiến thắng được cái tôi cá nhân của mình thì đó chính là thành công mà ta kiếm tìm.

“Dầu tại bãi chiến trường
Thắng ngàn ngàn quân địch,
Tự thắng mình tốt hơn,
Thật chiến thắng tối thượng”

(Kinh Pháp Cú 103)
 

 Quảng Châu - Nguyễn Thị Kim Ngân

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch