Gia đình phật tử
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ CHƠN KHÔNG CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TẠI TRÚC LÂM THIỀN VIỆN – ĐÀ LẠT
02/08/2014 17:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cúng dường và bố thí là pháp tu quen thuộc, phổ biến của hàng Phật tử tại gia nhằm gieo trồng phước báo cho tự thân và gia đình trong hiện đời cũng như những đời sau.

Đức Phật đã dạy: “cúng dường cho bậc chân tu thì có lợi ích lớn, là nhờ gương hạnh tu hành của Người, mà ta thực hiện được đời sống thiện, nên ước muốn ta đạt thành, không phải từ tha lực của bậc chân tu mà phải do tự lực làm thiện của chính chúng ta mà thành sở nguyện.”Cúng dường trai tăng dựa trên nền tảng tự phát tâm, tự nguyện của gia chủ Phật tử. Do đó, "lễ bạc mà lòng thành" là một trong những nguyên tắc quan trọng, không thể thiếu trong khi thực thi Phật sự cúng dường này.

Với ý nghĩa ấy, ngày 26/07/2014 (nhằm ngày 30/06 năm Giáp Ngọ) Thay mặt BTS Chùa Chơn Không (Sùng Chính-Vũng Tàu), Tỳ Kheo Thích Tuệ Hải đã hướng dẫn Gia đình Phật tử đến cúng dường trai Tăng tại Thiền viện Trúc Lâm Thiền Tự  (Đà Lạt).


 

11h30 cùng ngày, trong không khí trang nghiêm thành kính, đoàn hơn 70 thành viên là những Phật tử hiện sinh sống và công tác tại Tp.Vũng Tàu đã dâng hương cúng dường Chư Phật mười phương và thành tâm dâng tịnh tài, tịnh phạn cúng dường Trai Tăng tại Trúc Lâm Ni Viện.Trúc Lâm Ni Viện


Được biết, Trúc Lâm Thiền Tự - Đà Lạt là một trong số 30 thiền viện mà Hoà thượng Thích Thanh Từ đã sáng lập từ Bắc chí Nam và cả ở Mỹ, Úc, Pháp, Canada từ năm 1971

Trúc Lâm Thiền Tự thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm. Đây không chỉ là thiền viện lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, mà còn là điểm tham quan và chiêm bái của du khách trong và ngoài nước.
Dựa trên ý tưởng thiết kế của HT Thiền sư Thích Thanh Từ. Thiền viện được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

Nội viện Trúc Lâm nằm khuất sau một rừng thông nhỏ. Thế giới của thanh tịnh, vô ưu bắt đầu từ khu nội viện tăng, bao trùm khu tịnh thất của Hoà thượng Viện trưởng và trải dài xuống ngọn đồi xa bên dưới của khu nội viện ni - là khu dành cho các Ni sư tu tập, nên du khách không thể vào tham quan khu vực này.

Tuy cách biệt nhau, hai khu nội viện này đều có chung một kiểu quy hoạch với trung tâm là một Thiền đường là nơi toạ thiền chung. Bao quanh là khu nhà ở (Tăng đường và Ni đường), nhà ăn (trai đường) và xa hơn là khu thiền thất dành cho các thiền sư và thiền sinh thay phiên nhập thất từ 49 ngày cho đến 3 tháng.


Chánh Điện Trúc Lâm Thiền Tự

Vào mùa tu tập, thiền viện có hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử đến tu học. Đây là thiền viện chuyên tu và thực hành về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với chủ trương khôi phục Thiền tông Việt Nam (có từ đời nhà Trần). Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày, mỗi thời 2 giờ đồng hồ và thời đầu tiên là từ lúc 3 giờ sáng.

Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là một trong những cao đệ của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ.

Hôm sau, ngày 27/07 (nhằm ngày 01/07 năm Giáp Ngọ) đoàn tranh thủ đi tham quan một số thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Lạt như Thác Datanla, Hồ Xuân Hương, Thung Lũng Tình Yêu, Vườn hoa thành phố… Đến 11h15 đoàn quay trở lại Thiền viện Trúc Lâm để làm lễ Cúng Dường Trai Tăng tại Trúc Lâm Tăng Viện.

 

Thượng Tọa Thích Thông Phương trụ trì Trúc Lâm Thiền Tự


Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có sự tham dự của Thượng Tọa trụ trì Tăng viện và các Chư Tăng đang tu tập tại thiền viện trong mùa An cư Kiết hạ.

Các Phật tử Chơn Không đã thực hiện những nghi lễ cúng dường với tấm lòng thành tâm, hoan hỷ, thể hiện tinh thần sống đúng theo giới luật, thực hành đạo hạnh trên con đường giác ngộ theo chân Đức Phật.

 


Thắp nén nhang với tấm lòng thành kính, Đoàn con Phật nguyện cầu mười phương chư Phật từ bi gia hộ cho đất nước luôn sống trong hòa bình và an lạc. 
Nguyện hồi hướng tất cả công đức này cho gia đình được bình an. Người thân quá cố thừa hưởng công đức này sớm được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc.


 Một số hình ảnh ghi nhận được trong chuyến hành hương Cúng Dường Trai Tăng của gia đình Phật tử Chùa Chơn Không:

 

Thầy Thích Tuệ Hải đại diện gia đình Phật tử Chơn Không cúng dường Chư TăngLễ Cúng Dường Trai Tăng tại Ni viện Trúc Lâm 

Gia đình Phật tử Chơn Không cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức dự lễ Cúng Dường Trai Tăng 

Thượng Tọa Thích Thông Phương trụ trì Thiền Viện Trúc LâmCác chư Tôn Thiền Đức tại Tăng viện làm lễ thọ traiĐiện thờ Phật Ngọc Tháp Tôn sư vừa được hoàn thành Bảo Tháp Xá Lợi vẫn còn đang xây dựngĐiện thờ Lục Tổ Huệ NăngMột góc của tự việnChánh điệnThiền Đường nơi tu tập của các thiền sư và thiền sinhVườn hoa của thiền viện là một trong những điểm du khách không thể bỏ qua vì là vườn hoa sưu tập nhiều kỳ hoa, dị thảo. Các giống hoa được các tăng, ni ươm trồng tại vườn ươm và cấy ghép của nội viện


Khách thập phương thường xuyên tìm đến thiền viện để thắp hương bái Phật và chụp hình lưu niệm.

  Thỉnh thoảng chúng ta cũng cần thời gian và không gian Thiền định để nạp thêm năng lượng đủ sức đối diện cùng tục luỵ.Thiền viện được báo Sài Gòn Tiếp Thị trao giải "Điểm du lịch được hài lòng nhất" nhiều năm liền.

 

Khoảnh khắc tia nắng ban mai đầu tiên rơi xuống Hồng Chung Lâu.


Thế Nguyên


» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch